Giải thích bản đồ: Vùng Caucasus

0
1164
Vùng Caucasus
Vùng Caucasus

Vùng Kavkaz đã chìm trong tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan về vùng Nagorno-Karabakh trong nhiều thập kỷ nay. Mặc dù cuộc xung đột bùng phát gần đây, nhưng gốc rễ của bạo lực bắt nguồn từ những năm 1980.

Nhưng bản đồ này cho phép chúng ta lùi lại và nhìn vào khu vực trong bối cảnh rộng lớn hơn của nó.

Trong khi hầu hết các phương tiện truyền thông tập trung vào căng thẳng, bản đồ này chia nhỏ toàn bộ khu vực Caucasus, cung cấp các dữ kiện và thông tin chính. Các quốc gia bao gồm khu vực này là gì? Hoạt động kinh tế chính trong khu vực là gì? Dân cư phân bố như thế nào? Hãy bắt đầu nào.

Vùng Caucasus infographic
Vùng Caucasus infographic

Tổng quan về vùng Caucasus

Vùng Kavkaz được đặc trưng bởi những dãy núi trải dài, từ lâu đã ngăn cách con người và tạo ra bản sắc dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo riêng biệt qua hàng nghìn năm. Ngày nay, khu vực này trải dài trên ba quốc gia chính: Armenia, AzerbaijanGeorgia và giáp với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tập trung vào 3 yếu tố chính, đây là một số thông tin cơ bản về nhân khẩu học:

  • Dân số Azerbaijan: 10,4 triệu
  • Dân số Armenia: 3,0 triệu
  • Dân số Georgia: 4,1 triệu

Là nơi sinh sống của khoảng 20 triệu người, vùng Caucasus tiếp giáp với Biển Caspi ở phía Đông và Biển Đen ở phía Tây. Nó là một khu vực nằm khác biệt giữa Châu Âu, Châu Á và Trung Đông, nhưng được xác định bởi hầu hết các phân loại là Trung Á.

Azerbaijan

Azerbaijan là quốc gia lớn nhất trong khu vực Caucasus, cả về diện tích đất và dân số. Vùng Nagorno-Karabakh nằm trong biên giới chính thức của Azerbaijan, và là nơi sinh sống gần như hoàn toàn của người Armenia.

Phần lớn người dân Azeris theo đạo Hồi, tuy nhiên, quốc gia này được coi là một trong những quốc gia Hồi giáo thế tục nhất trên thế giới. Tiếng Azerbaijan hoặc Azeri là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất với hơn 92% người nói. Chỉ hơn 1% trong nước nói tiếng Nga và 1% khác nói tiếng Armenia.

Xem thêm: Những quốc gia theo đạo Hồi.

Có lẽ, không có gì đáng ngạc nhiên khi một tỷ lệ phần trăm tương tự xác định số lượng người gốc Nga và người Armenia ở Azerbaijan, lần lượt là 1,5% và 1,3%.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Azerbaijan.

Armenia

Giống như cả hai nước láng giềng của mình, Armenia được thành lập khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Tuy nhiên, không giống như các nước láng giềng, nó hoàn toàn không giáp biển.

Theo chính phủ, đất nước Armenia là một quốc gia có đa số dân theo đạo Thiên chúa, với dân tộc gần 98% là người Armenia và ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất là tiếng Armenia. Dân số đã giảm kể từ khi Liên Xô sụp đổ, và tương đối ổn định trong những năm gần đây.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Armenia.

Georgia

Georgia nhỏ hơn một chút so với Azerbaijan về quy mô; quốc gia này có đường biên giới dài với Nga ở phía bắc và có đường bờ biển dài trên Biển Đen.

Sự gia tăng dân số của Georgia cũng có câu chuyện tương tự với nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác. Trong khi tổng dân số giảm nhẹ trong những năm gần đây, sự gia tăng về công dân dân tộc thiểu số (người Gruzia) đã thực sự tăng lên. Đất nước này đa số theo đạo Thiên chúa và tiếng Gruzia là ngôn ngữ phổ biến nhất.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Georgia.

Người dân sống ở đâu trên khắp vùng Caucasus?

Vậy các quần thể này tập trung như thế nào trong toàn vùng? Các bản đồ này từ World Mapper, chia nhỏ theo quốc gia:

Azerbaijan

Bản đồ Azerbaijan
Bản đồ Azerbaijan

Hầu hết mọi người sống trong và xung quanh thủ đô Baku, một thành phố cảng trên biển Caspi. Tuy nhiên, một số người cũng sống trong đất liền gần biên giới Armenia và Gruzia.

Armenia

Bản đồ Armenia
Bản đồ Armenia

Ở Armenia, dân số tập trung nhiều về thủ đô Yerevan, nơi có dân số 1,1 triệu người.

Georgia

Bản đồ Georgia
Bản đồ Georgia

Sự phân bố dân số của Georgia đồng đều hơn một chút so với các nước láng giềng với sự ưu tiên đối với thủ đô Tbilisi.

Nền kinh tế của khu vực Kavkaz

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào hoạt động kinh tế ở Caucasus. Ở một số nơi, khu vực này có nhiều dầu mỏ với khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên như các mỏ dầu rộng lớn ở Biển Caspi ngoài khơi bờ biển Azerbaijan. Trên thực tế, Đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan vận chuyển gần 1 triệu thùng dầu từ các mỏ dầu đến Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày.

Quay trở lại, đây là một cái nhìn tổng quan về GDP của khu vực:

  • GDP của Azerbaijan: 42,6 tỷ USD
  • GDP của Georgia: 15,9 tỷ USD
  • GDP của Armenia: 12,7 tỷ USD

Azerbaijan là nền kinh tế lớn nhất của vùng Caucasus. Đây là quốc gia phát triển kinh tế nhất trong 3 quốc gia, đã có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng kể từ khi chuyển đổi từ một nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Vào thời kỳ đỉnh cao vào đầu những năm 2000, GDP quốc gia đã tăng với tốc độ hàng năm là 25% -35%.

Ngày nay, xuất khẩu dầu và khí đốt của nó đang tỏ ra cực kỳ sinh lợi trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng châu Âu do chiến tranh ở Ukraine. Nhiên liệu hóa thạch chiếm khoảng 95% doanh thu xuất khẩu của đất nước.

Cả 2 nền kinh tế của Armenia và Gruzia đều được coi là mới nổi / đang phát triển và phụ thuộc vào nhiều mặt hàng nhập khẩu khác nhau của Nga. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Tái thiết & Phát triển Châu Âu, cả hai nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay.

Nền kinh tế của Gruzia đang phục hồi sau đại dịch nhờ vào ngành du lịch đang phát triển mạnh, thu hút phần lớn du khách Nga. Ngoài ra, ở cả Georgia và Armenia, dòng chảy của các doanh nghiệp Nga và các chuyên gia công nghệ đã thúc đẩy nền kinh tế.

Sơ lược về nền tảng

3 quốc gia bao quanh khu vực, Armenia, Azerbaijan và Georgia, từng là nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết cho đến khi sụp đổ vào năm 1991. Ngoài ra, các khu vực Dagestan và Chechnya ở Nga, cũng nằm trong khu vực địa lý của Kavkaz, mỗi nước duy trì một bản sắc riêng biệt từ Nga.

Cả hai khu vực đều có đa số dân tộc không phải là người Nga và vẫn thường xuyên đối mặt với bạo lực trong cuộc tranh giành quyền lực của họ với các đối thủ nặng ký trong khu vực.

Trên thực tế, nhiều căng thẳng trong khu vực có thể liên quan đến sự áp bức của Nga, theo các chuyên gia.

Sự đàn áp của Nga đối với sự phản kháng của dân tộc ở Kavkaz đã khuyến khích các phong trào theo chủ nghĩa chính thống.

TIẾN SĨ JAMES V. WERTSCH (CHUYÊN GIA CAUCASUS, ĐẠI HỌC WASHINGTON, ST. LOUIS)

Trong lịch sử gần đây, Nga thậm chí đã xâm lược Gruzia trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008, làm bùng lên xung đột ở khu vực Ossetia và Abkhazia. Chiến tranh Nga-Gruzia được coi là cuộc chiến tranh châu Âu đầu tiên của thế kỷ 21.

Trong khi lịch sử của Caucasus quay ngược trở lại – ví dụ, vương quốc Armenia có từ năm 331 TCN – nhiều sự kiện gần đây hơn đã được định hình bởi Chiến tranh Lạnh và hậu quả sau khi Liên Xô tan rã.

Xung đột Nagorno-Karabakh

Căng thẳng ở khu vực Nagorno-Karabakh bắt đầu vào cuối những năm 1980 và leo thang thành một cuộc chiến toàn diện vào những năm 1990. Trong những năm đầu của cuộc xung đột, khoảng 30.000 người đã chết. Kể từ đó, các cuộc ngừng bắn và bạo lực liên tục nổ ra⁠ – với kết thúc gần đây nhất là giao tranh vào năm 2020. Ít nhất 243 người đã thiệt mạng kể từ đó.

Xung đột lần đầu tiên bắt đầu khi Armenia mới độc lập yêu cầu khu vực này trở lại từ Azerbaijan, vốn vẫn còn là một quốc gia thuộc Liên Xô vào thời điểm đó, vì dân số ở đó (và hiện vẫn) chủ yếu là người Armenia. Mặc dù không được quốc tế công nhận, một nhóm ly khai đã tuyên bố một phần của Nagorno-Karabakh là một quốc gia độc lập được gọi là Cộng hòa Artsakh.

Đây là một dòng thời gian rất ngắn gọn:

  • 1988-1994: Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần thứ nhất
  • Tháng 4 năm 2016: Bốn ngày bạo lực ở ranh giới phân cách
  • Tháng 9-11 năm 2020: Chiến tranh bùng phát cho đến khi Nga đàm phán ngừng bắn
  • Tháng 9 năm 2022: Các cuộc đụng độ mới nổ ra dẫn đến hàng trăm người chết

Xung đột đã bùng phát trong khu vực – Nga đứng về phía Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía Azerbaijan. Nhưng các đồng minh mới có thể sẽ tham gia vào giai đoạn này bằng chứng là chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Armenia vào giữa tháng 9. Ngày nay, khu vực này được phân chia giữa Azerbaijan, Armenia và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, nhưng vẫn chính thức là Azerbaijan.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.