Các tín ngưỡng tôn giáo ở Georgia

0
1231
Tôn giáo ở Georgia
Tôn giáo ở Georgia

Đất nước Gruzia nằm trong vùng Caucasus ở ngã tư của Đông Âu và Tây Á. Đất nước này có diện tích 69.700 km vuông. Dân số của cả nước khoảng 3,718 triệu người.

Khoảng 86,8% dân số Georgia bao gồm các sắc tộc Georgia. Ngoài ra còn có một số cộng đồng thiểu số trong nước bao gồm người Armenia, người Assyria, người Hy Lạp, người Do Thái, người Nga, người Yezidis và những người khác.

Sự đa dạng sắc tộc của Georgia cũng dẫn đến sự đa dạng trong niềm tin tôn giáo. Theo CIA World Factbook, 83,4% dân số Georgia theo Cơ đốc giáo Chính thống. 10,7% dân số bao gồm người theo đạo Hồi. 2,9% dân số có liên kết với Giáo hội Tông đồ Armenia. Những người theo các tôn giáo khác bao gồm Công giáo La Mã, Tin lành, Do Thái, Nhân chứng Giê-hô-va, và những người khác chiếm 1,2% dân số Georgia. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số (0,5%) không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Chính thống giáo83.4
2Hồi10,7
3Nhà thờ Tông đồ Armenia2,9
4Khác1,2
5Không liên kết0,5

Tôn Giáo Chính Thức Ở Georgia

Cơ đốc giáo chính thống được Hiến pháp nước này chính thức công nhận. Theo truyền thống, người ta tin rằng các Sứ đồ SimonAndrew lần đầu tiên truyền đạo Cơ đốc giáo ở Georgia vào thế kỷ 1. Giữa thế kỷ 5 và thế kỷ 10, Nhà thờ Chính thống giáo Gruzia đã lớn mạnh và phát triển vượt bậc. Bảng chữ cái Gruzia cũng được phát triển trong thời gian này để dịch Kinh thánh sang ngôn ngữ địa phương.

Dần dần, Cơ đốc giáo chiếm được vị thế ở Georgia và hầu hết các tôn giáo khác bắt đầu mất dần tầm quan trọng. Nằm ở ngã tư của các nền văn hóa Cơ đốc giáo và Hồi giáo, Georgia đã phải chịu áp lực rất lớn. Mặc dù đã có nhiều cuộc xâm lược của người Hồi giáo trong những năm qua, nhưng họ đã thất bại trong việc chuyển đổi người Gruzia sang Hồi giáo.

Năm 1811, Nhà thờ Chính thống Nga tiếp quản nhà thờ Gruzia sau khi Đế quốc Nga sáp nhập lãnh thổ Gruzia. Chỉ sau khi kết thúc sự cai trị của người Nga vào năm 1917, nhà thờ bản xứ một lần nữa trở thành một tổ chức tự trị. Tuy nhiên, trong thời kỳ Cộng sản cai trị dưới thời Liên Xô, nhà thờ Gruzia bị đàn áp rất nhiều nhưng một lần nữa lại giành được quyền lực sau khi Liên Xô sụp đổ và Gruzia tự do.

Hồi Giáo Ở Georgia

Hồi giáo tuyên bố có số lượng tín đồ cao thứ hai ở Georgia sau Cơ đốc giáo. Tôn giáo này lần đầu tiên đến đất nước này trong thời kỳ cai trị của Uthman, vị Caliph thứ ba của đạo Hồi vào năm 645. Tbilisi ở Georgia sớm phát triển thành một trung tâm thương mại lớn giữa thế giới Hồi giáo ở phía đông và bắc Âu.

Trong nhiều thế kỷ, Gruzia đã chứng kiến ​​một số cuộc xâm lược của Hồi giáo, bao gồm cả cuộc xâm lược của Timur, Iran và Ottoman. Ngày nay, Gruzia là nơi sinh sống của hai nhóm Hồi giáo lớn, Sunni Hanafis chủ yếu là người Hồi giáo gốc Gruzia và Ithna Ashariyah chủ yếu đến từ cộng đồng dân tộc Azerbaijan của đất nước.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Georgia

Xã hội ở Georgia thường khoan dung về mặt tôn giáo. Hiến pháp Georgia quy định quyền tự do tôn giáo. Chính phủ của đất nước nói chung cũng bảo vệ quyền của người dân thực hành các tôn giáo của họ miễn là không vi phạm trật tự công cộng.

Tuy nhiên, một số báo cáo về xung đột và phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo vẫn tồn tại. Hầu hết những lời phàn nàn này đã được nhận từ các nhóm tôn giáo phi truyền thống.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo nhiều tín đồ nhất.