Các tín ngưỡng tôn giáo ở Guinea Bissau

0
974
Tôn giáo ở Guinea Bissau
Tôn giáo ở Guinea Bissau

Guinea-Bissau là một quốc gia Tây Phi với diện tích 36.125 km vuông và có dân số 1.815.698 người. Đất nước giành được độc lập vào năm 1974 và đã không ổn định về chính trị kể từ đó.

Hồi giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Guinea-Bissau với tín đồ Hồi giáo chiếm 45% tổng dân số cả nước. Khoảng 22% dân số nước này theo đạo Thiên chúa trong khi 31% theo tín ngưỡng truyền thống của châu Phi. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết người Hồi giáo và Cơ đốc giáo của Guinea-Bissau kết hợp nhiều khía cạnh khác nhau của tín ngưỡng bản địa châu Phi vào cuộc sống hàng ngày và thực hành tôn giáo của họ.

Người Hồi giáo chủ yếu sống ở phần phía đông và phía bắc của Guinea-Bissau trong khi người theo đạo Cơ đốc thống trị các khu vực ven biển và phía nam của đất nước. Những người thực hành các tín ngưỡng truyền thống của châu Phi được tìm thấy trên khắp đất nước, ngoại trừ các phần phía bắc.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Hồi giáo45
2Tín ngưỡng truyền thống của người châu Phi31
3Cơ đốc giáo22

Hồi Giáo Ở Guinea-Bissau

Hầu hết người Hồi giáo ở Guinea-Bissau là người Sunni với một phần lớn dân số theo định hướng Sufi. Khoảng 2% theo giáo phái Ahmadiyya của Hồi giáo. Các nhóm dân tộc chính theo đạo Hồi trong nước là các dân tộc Susu, Fula, Mandinka và Soninke. Tôn giáo đã được giới thiệu trong khu vực bởi các thương nhân xuyên Sahara trước thế kỷ 12.

Hồi giáo lần đầu tiên được chấp nhận bởi những người cai trị và thương nhân trong khu vực và lan rộng trong quần chúng nhiều thế kỷ sau đó. Trong cuộc xâm lược của vương quốc Biafada vào Guinea-Bissau và các cuộc thánh chiến Fulani, dân số người Hồi giáo đã tăng lên ở đất nước này.

Cơ Đốc Giáo Ở Guinea-Bissau

Các nhà truyền giáo và thương nhân người Bồ Đào Nha lần đầu tiên giới thiệu Cơ đốc giáo ở Guinea-Bissau vào thế kỷ 15. Vào thời điểm đó, sự truyền bá của tôn giáo chỉ giới hạn ở các vùng ven biển. Mãi đến thế kỷ 20, tôn giáo mới bắt đầu thu hút được một số lượng lớn tín đồ trong nước. Hầu hết các Cơ đốc nhân ở Guinea-Bissau vào thời điểm này là Công giáo La Mã.

Đạo Tin lành đến Guinea-Bissau vào năm 1939 và kể từ đó trở nên khá phổ biến trong quần chúng. Cuộc nội chiến năm 1999 tại đất nước này đã đe dọa đến các cơ quan truyền giáo của Cơ đốc giáo ở một mức độ lớn. Tuy nhiên, Cơ đốc giáo được coi là ngày càng phát triển đất nước, đặc biệt là trong số những người theo các tôn giáo truyền thống. Người ta ước tính rằng đến năm 2050, Guinea-Bissau sẽ có 30% dân số theo đạo Thiên chúa.

Tự Do Tôn Giáo Ở Guinea-Bissau

Hiến pháp của Guinea-Bissau cho phép công dân lựa chọn tôn giáo của mình. Các nhà truyền giáo từ nước ngoài cũng được phép hoạt động mà không có bất kỳ hạn chế nào trong nước. Chính phủ nói chung tôn trọng những quyền này do hiến pháp cấp.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay.