Các tín ngưỡng tôn giáo ở Albania

0
1058
Tôn giáo ở Albania
Tôn giáo ở Albania

Tôn giáo chính ở Albania là Hồi giáo. Trong cuộc điều tra dân số gần đây nhất, được thực hiện vào năm 2011, 56,7% dân số Albania tuyên bố mình là người Hồi giáo. 10% được xác định là Công giáo và 7% là Chính thống giáo. Tuy nhiên, những con số này chỉ vẽ nên một phần nhỏ của bức tranh. 

Mặc dù một tỷ lệ lớn dân số xác định là tôn giáo này hay tôn giáo khác, theo Gallup: 63% người Albania khẳng định rằng tôn giáo không đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ.

Tôn giáoTổng dân số
Hồi giáo Sunni Islam56,70%
Công Giáo La Mã10,03%
Chính thống giáo phương Đông6,75%
Cơ đốc nhân khác0,14%
Bektashi2,09%
Tín đồ không liên kết5,49%
Thuyết vô thần2,50%
Không khai báo13,79%

Tại sao Albania là người Hồi giáo?

Điều đầu tiên cần nói là Albania có tự do tôn giáo cao, và các cộng đồng tôn giáo phần lớn tồn tại mà không có bất kỳ thù hận nào.

Sự khác biệt trong các nhóm tôn giáo Albania có thể bắt nguồn từ vị trí địa lý của đất nước. Nếu Istanbul là cửa ngõ giữa miền Tây Thiên chúa giáo và miền Đông Hồi giáo thì Albania giống như một trong những cột rào. Đầu tiên nó bị thống trị bởi những người theo đạo Cơ đốc của Đế chế Byzantine và gần đây là những người Hồi giáo thuộc Đế chế Ottoman.

Người Albania thực hành loại đạo Hồi nào?

Có 2 loại Hồi giáo chính ở Albania: Hồi giáo SunniBektashi. Cộng đồng Hồi giáo Sunni là hình thức Hồi giáo thống trị ở Albania (Khoảng 80% so với 20% ở Bektashi).

Mặc dù chủ nghĩa Bektashi cũng mang các yếu tố của Cơ đốc giáo và thậm chí cả Phật giáo, nhưng nó gần giống nhất với Hồi giáo Shīʿite. 

Sự chia rẽ cơ bản trong đạo Hồi cũng lâu đời như chính tôn giáo. Sau khi nhà tiên tri Muhammed qua đời, tín ngưỡng chia thành 2 phe, những người theo Abu Bakr (Sunni) Và những người theo Ali (Shīʿite), anh họ của Muhammed.

Sunni tập trung nhiều hơn vào lời dạy của nhà tiên tri, trong khi Shīʿite tập trung vào lời của các Imams – dòng dõi của nhà tiên tri Muhammed.

Mẹ Teresa và Albania

Tôi sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến nhân vật tôn giáo nổi tiếng nhất của Albania trong lịch sử. Vị thánh của nhà thờ công giáo, Mẹ Teresa, sinh ra là Anjezë Gonxhe Bojaxhiu ở Skopje (nay là thủ đô của Bắc Macedonia).

Khi vị thánh tương lai 36 tuổi, bà lên đường đến Ấn Độ để chăm sóc và nuôi dưỡng những người bị bệnh ở Ấn Độ. Năm 1950, bà thành lập một tổ chức công giáo được gọi là những người truyền giáo từ thiện. Khẩu lệnh của họ là: chúng tôi sẽ chăm sóc những người đói, những người trần truồng, những người vô gia cư, những người tàn tật, những người mù, tất cả những người cảm thấy không mong muốn, không được yêu thương, không được quan tâm trong toàn xã hội, những người đã trở thành gánh nặng cho xã hội và bị mọi người xa lánh.

Từ chỉ 13 thành viên, nhóm đã tăng lên 4000 người, và Mẹ Teresa đã được toàn thế giới công nhận như một biểu tượng văn hóa và tâm linh.

6 sự thật thú vị về tôn giáo ở Albania

  1. Những người thuộc các tín ngưỡng khác nhau kết hôn với nhau là chuyện bình thường.
  2. Albania đã từng bị cấm tôn giáo.
  3. Trong thời trị vì của Enver Hoxha, nhiều nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy hoặc biến thành một thứ khác, như bệnh viện hoặc rạp chiếu phim. Các tín đồ cũng bị trừng phạt và nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo bị giết.
  4. Ngày 18 tháng 1 năm 1991 là một ngày quan trọng đối với người Albania vì đây là ngày mà tự do tôn giáo trở lại trên đất Albania.
  5. Nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo nằm cạnh nhau là cảnh thường thấy ở Albania.
  6. Nhà thờ Hồi giáo Et’hem Bey là một trong những công trình kiến ​​trúc lịch sử và lâu đời nhất của Albania. Nó cũng là một trong những địa điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất. Việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo này bắt đầu vào cuối thế kỷ 18. Nó cũng là một biểu tượng của tự do tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.