Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bồ Đào Nha

0
1205
Tôn giáo ở Bồ Đào Nha
Tôn giáo ở Bồ Đào Nha

Tôn giáo, đặc biệt là Công giáo, đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và chính trị trong suốt lịch sử Bồ Đào Nha. Trong suốt phần lớn lịch sử của Bồ Đào Nha, rất ít người không theo Công giáo sống ở đất nước này. Những hạn chế và cấm đoán đối với quyền tự do thực hành tôn giáo của mọi người đã cản trở những người cố gắng thực hành một tôn giáo không phải Công giáo.

Điều này đã thay đổi sau cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng năm 1974; hiến pháp được viết lại để bảo đảm cho tất cả mọi người quyền thực hành tôn giáo của họ. Hơn nữa, Giáo hội Công giáo và nhà nước đã chính thức tách ra, mở ra một kỷ nguyên thế tục hóa mới ở Bồ Đào Nha.

Ngày nay, đại đa số người Bồ Đào Nha xác định là Công giáo La Mã (81%).

Tuy nhiên, hầu hết đều coi mình là người không thực hành. Đối với nhiều người, bản sắc dân tộc và văn hóa thường được liên kết với Công giáo, thay vì hoàn toàn là một liên kết tôn giáo.

Trong số dân số còn lại, 3,3% xác định với một số giáo phái khác của Cơ đốc giáo, 0,6% xác định với một số tôn giáo khác (bao gồm cả những người xác định là Do Thái hoặc Hồi giáo), 6,8% xác định không theo tôn giáo nào và 8,3% không xác định theo tôn giáo nào.

Công giáo ở Bồ Đào Nha

Cơ đốc giáo du nhập vào Bồ Đào Nha khi đất nước này là một phần của Đế chế La Mã. Trên thực tế, sự hiện diện của Cơ đốc giáo và Công giáo có trước khi Bồ Đào Nha được thành lập như một quốc gia-nhà nước. Như vậy, Công giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình đất nước.

Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo trình bày giáo lý về Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giống như hầu hết người Công giáo, những người Bồ Đào Nha tích cực trong đức tin của họ chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo.

Tầm quan trọng truyền thống của Công giáo ở Bồ Đào Nha được thể hiện rõ nhất trong việc tổ chức thực tế của hầu hết các ngôi làng trên đất nước này. Các nhà thờ làng thường ở những vị trí rất nổi bật, chẳng hạn như ở quảng trường chính hoặc trên đỉnh đồi nhìn ra làng.

Khám phá thêm: Những địa điểm du lịch Bồ Đào Nha đẹp nhất.

Nhiều nhà thờ được làm thủ công đẹp đẽ vào thế kỷ 16 trong thời kỳ đỉnh cao của sự bành trướng thuộc địa Bồ Đào Nha. Những nhà thờ này vẫn còn được tìm thấy trên khắp đất nước và thường là nơi diễn ra nhiều lễ kỷ niệm khác nhau, chẳng hạn như lễ hội làng hàng năm.

Qua những giai đoạn bành trướng thuộc địa, tiếng Bồ Đào Nha trở thành một trong: những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Truyền thống Công giáo tưởng niệm các sự kiện lớn của cuộc đời như sinh, kết hôn và qua đời là rất quan trọng. Một ‘baptismo‘ (lễ rửa tội) là đặc biệt quan trọng. Trong lễ rửa tội của một người, một đứa trẻ sơ sinh được tặng một ‘padrinho‘ (cha đỡ đầu) và ‘madrinha‘ (mẹ đỡ đầu). Cặp vợ chồng này được giao trách nhiệm chăm sóc phúc lợi tinh thần và thể chất của đứa trẻ nếu cha mẹ của đứa trẻ qua đời.

Tuy nhiên, ngoài các lễ kỷ niệm lớn, số người tham dự nhà thờ khá thấp. Nói chung, những người cư trú tại các thành phố và thị trấn lớn hơn (đặc biệt là ở Lisbon và miền nam) ít tham gia vào việc thực hành Công giáo hàng ngày. Mặt khác, những người cư trú ở miền trung và miền bắc Bồ Đào Nha có xu hướng thể hiện tôn giáo của họ nhiều hơn.

Ví dụ, tham dự Thánh lễ, tôn vinh các vị thánh, đám rước và cử hành các ngày lễ tôn giáo được tham gia một cách sùng đạo hơn.

Romarias‘ (các cuộc hành hương) đến các đền thờ trong khu vực cũng là một thực hành tôn giáo cốt lõi, đặc biệt là ở miền bắc Bồ Đào Nha.

Một trong những cuộc hành hương phổ biến nhất là đến làng Fátima, nơi người ta tin rằng Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra nhiều lần với 3 đứa trẻ vào năm 1917. Kể từ thời điểm này, hàng trăm nghìn người hành hương đã đến thăm đền thánh ở Fátima, với hy vọng. rằng cuộc hành hương có thể mang lại sự chữa lành.

Tìm hiểu thêm: Những nhóm tôn giáo lớn.