Có khả năng làm sống lại các loài động vật đã tuyệt chủng không?

0
1500
Khả năng làm sống lại động vật đã tuyệt chủng
Khả năng làm sống lại động vật đã tuyệt chủng

Nhân loại đã mày mò với cuộc sống tự nhiên trong hàng nghìn năm.

Chúng ta cũng đã trở nên rất giỏi trong lĩnh vực này – cho đến nay, chúng ta đã biến đổi vi khuẩn để sản xuất thuốc, tạo ra cây trồng với thuốc trừ sâu tích hợp, và thậm chí tạo ra một con chó phát sáng trong bóng tối.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực kỹ thuật di truyền, một điều mà chúng ta vẫn đang nghiên cứu là làm cho các loài động vật đã tuyệt chủng sống lại.

Nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu nó. Trên thực tế, có cả một lĩnh vực sinh học tập trung vào việc hồi sinh các loài đã tuyệt chủng.

Sử dụng dữ liệu được xuất bản trên Science News, hình ảnh này cung cấp phần giới thiệu ngắn gọn về lĩnh vực khoa học hấp dẫn được gọi là sinh học phục sinh – hay hồi sinh sự tuyệt chủng.

Khả năng làm sống lại động vật đã tuyệt chủng infographic
Khả năng làm sống lại động vật đã tuyệt chủng infographic

Lợi ích của hồi sinh sự tuyệt chủng

Đầu tiên điều đầu tiên là – mục đích của việc đưa các loài động vật đã tuyệt chủng trở lại là gì?

Có một số lợi ích nghiên cứu đi kèm với sự tuyệt chủng. Ví dụ, một số nhà khoa học tin rằng việc nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng trước đây và xem xét cách chúng hoạt động có thể giúp lấp đầy một số khoảng trống trong các lý thuyết hiện tại của chúng ta về sự tiến hóa.

Sự tuyệt chủng cũng có thể có tác động có lợi đến môi trường. Đó là bởi vì khi một loài động vật tuyệt chủng, sự vắng mặt của nó có ảnh hưởng đến tất cả các loài động thực vật liên quan đến mạng lưới thức ăn của loài động vật đó.

Do đó, việc đưa các loài đã tuyệt chủng trước đây trở lại hệ sinh thái cũ của chúng có thể giúp tái cân bằng và phục hồi các môi trường đã chết.

Thậm chí có khả năng sự tuyệt chủng có thể làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu. Nhà khoa học Sergey Zimov tin rằng, nếu chúng ta đưa một loài động vật tương tự như voi ma mút lông cừu trở lại lãnh nguyên, nó có thể giúp tái lập khu vực, mọc lại các đồng bằng cổ đại và có thể làm chậm quá trình tan chảy của các chỏm băng.

Khám phá thêm: Những động vật đã tuyệt chủng đầy kinh ngạc.

Làm thế nào nó hoạt động?

Yếu tố quan trọng cần thiết để tái tạo một loài là DNA của nó.

Thật không may, DNA từ từ bị thoái hóa và một khi nó biến mất hoàn toàn, không có cách nào để khôi phục lại. Các nhà nghiên cứu tin rằng DNA có chu kỳ bán rã 521 năm, vì vậy sau 6,8 triệu năm, nó được cho là biến mất hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao các loài như khủng long hầu như không có cơ hội tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhiều sinh vật đã tuyệt chủng gần đây, như dodo, có thể có cơ hội được bảo tồn.

Khi nói đến hồi sinh sự tuyệt chủng, có 3 kỹ thuật chính:

1. Nhân bản

Đây là cách duy nhất để tạo ra một bản sao DNA chính xác của một thứ gì đó.

Tuy nhiên, cần có một bộ gen hoàn chỉnh cho việc này, do đó, hình thức cứu hộ gen này hiệu quả nhất với những loài đã mất gần đây hoặc những loài sắp tuyệt chủng.

2. Chỉnh sửa bộ gen

Chỉnh sửa bộ gen là thao tác của DNA để bắt chước DNA đã tuyệt chủng.

Có một số cách để làm điều này, nhưng nói chung, quá trình này liên quan đến việc các nhà nghiên cứu thao tác với bộ gen của các loài sống để tạo ra một loài mới gần giống với loài đã tuyệt chủng.

Bởi vì nó không phải là bản sao chính xác DNA của loài đã tuyệt chủng, phương pháp này sẽ tạo ra một loài lai giống chỉ giống loài động vật đã tuyệt chủng.

3. Lai tạo

Một hình thức nhân giống mà một đặc điểm phân biệt với một loài đã tuyệt chủng (một kiểu sừng hoặc một màu sắc) được lai tạo trở lại thành các quần thể sống.

Điều này đòi hỏi tính trạng vẫn tồn tại với tần suất ở một số loài tương tự, và tính trạng đó được lai tạo có chọn lọc trở lại phổ biến.

Giống như chỉnh sửa bộ gen, phương pháp này không làm sống lại một loài đã tuyệt chủng, nhưng phục hồi DNA và sự đa dạng di truyền đã tạo ra một đặc điểm phân biệt cho loài đã tuyệt chủng.

Mang trở lại các loài động vật đã tuyệt chủng có thực sự xứng đáng?

Mặc dù có rất nhiều lời bàn tán và tiềm năng xung quanh ý tưởng đưa các loài động vật đã tuyệt chủng trở lại, nhưng có một số nhà phê bình tin rằng nỗ lực của chúng tôi sẽ tốt hơn dành cho những thứ khác.

Nghiên cứu về tính kinh tế của sự tuyệt chủng cho thấy rằng số tiền sẽ đi xa hơn nếu nó được đầu tư vào các chương trình bảo tồn các loài sống – nhiều loài hơn khoảng 2 đến 8 lần nếu đầu tư vào các chương trình trò chuyện hiện có.

Trong một bài báo trên Science, Joseph Bennett, một nhà sinh vật học tại Đại học Carleton ở Ottawa, cho biết “nếu một tỷ phú chỉ quan tâm đến việc mang một loài từ cõi chết trở lại, thì quyền lực sẽ thuộc về anh ta hoặc cô ta.”

Bennett nói thêm, “tuy nhiên, nếu tỷ phú đó coi nó là một bảo tồn đa dạng sinh học, thì đó là điều không cần thiết. Hiện có rất nhiều loài đang trên bờ vực tuyệt chủng có thể được cứu bằng các nguồn tài nguyên tương tự.”

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.