Các tín ngưỡng tôn giáo ở Armenia

0
1092
Tôn giáo ở Armenia
Tôn giáo ở Armenia

Hiến pháp Armenia tách biệt nhà thờ và nhà nước, đồng thời thành lập Giáo hội Tông đồ Armenia (AAC) là nhà thờ quốc gia. Điều này có nghĩa là AAC được dành nhiều đặc quyền không dành cho các nhà thờ khác. Quyền tự do tôn giáo là một quyền được bảo đảm theo Hiến pháp, điều này cũng cho phép phản đối một cách công tâm đối với nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù chính phủ hứa hẹn về quyền tự do tôn giáo, một số giáo phái đã nộp báo cáo về việc đàn áp tôn giáo. Những báo cáo này bao gồm từ việc khó xin giấy phép xây dựng đến quấy rối bằng lời nói và thể chất.

Trong số 3,1 triệu người sống ở Armenia, khoảng 98% là người gốc Armenia. Phần lớn những người này xác định là thành viên của Giáo hội Tông đồ Armenia, khoảng 92,5%. Tuy nhiên, đây không phải là bản sắc tôn giáo duy nhất trong nước.

Các tôn giáo thiểu số khác và số lượng tín đồ tương ứng của họ, bao gồm Truyền giáo, với tổng số 29.280 tín đồ trong dân số Armenia, tiếp theo là Công giáo (13.996), Nhân chứng Giê-hô-va (8.695), Chính thống giáo Đông phương (8.587), Molokan (2.974), Nhà thờ Assyria của Phương Đông (1.733), Hồi giáo (812), Tin lành (733), và Mặc Môn (241). Các tôn giáo khác bao gồm Do Thái giáo, Yazidism và Pagan giáo.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Nhà thờ Tông đồ Armenia92,5%
2Cơ đốc giáo khác2,3%
3Yazidism0,8%
4Các tôn giáo khác0,4%
5Không có tôn giáo4,0%

Các Tôn Giáo Ở Armenia Với Số Lượng Người Theo Dõi Nhiều Nhất

Như đã đề cập trước đây, Giáo hội Tông đồ Armenia là quốc giáo và có tỷ lệ tín đồ lớn nhất trong dân chúng Armenia. Nhà thờ này có thể bắt nguồn từ Thế kỷ 1 khi hệ tư tưởng của nó được giới thiệu bởi Bartholomew và Thaddeus, cả hai đều là những sứ đồ Cơ đốc giáo. Armenia tiếp tục trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố Kitô giáo là quốc giáo của mình vào thế kỷ thứ 4.

Những người thực hành đức tin này tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 6 tháng Giêng, kết hợp sự ra đời của Chúa Giê-su với Lễ Hiển linh. Năm 2015, nhà thờ đã phong thánh cho tất cả các nạn nhân của Cuộc diệt chủng người Armenia năm 1915. Sự kiện phong thánh này là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử và lần đầu tiên được nhà thờ thực hiện trong 400 năm. Vào năm 2009, Hiến pháp đã được sửa đổi để coi việc truyền đạo cho các thành viên của Tông đồ Armenia là một tội ác.

Các Tôn Giáo Nhỏ Ở Armenia

Giáo phái phi Thiên chúa giáo lớn nhất ở Armenia là Yazidis, cũng đại diện cho dân tộc thiểu số lớn nhất. Yazidi là sự kết hợp của các tín ngưỡng từ một số tôn giáo, bao gồm Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Zoroastrianism và Do Thái giáo. Thông thường, hôn nhân chỉ xảy ra giữa 2 Yazidis.

Những người này đến Armenia ngày nay trong nỗ lực thoát khỏi sự đàn áp tôn giáo của người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman và người Kurd theo dòng Sunni vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ngày nay, tập đoàn này đang xây dựng ngôi đền Yazidi lớn nhất thế giới tại một thị trấn nhỏ ở Armenia. Phần lớn những cá thể này sống xung quanh núi Aragats.

Tôn giáo thiểu số lớn nhất ở Armenia là Cơ đốc giáo Tin lành, với khoảng 29.280 tín đồ. Nhà thờ Tin lành Armenia được thành lập vào năm 1846.

Nhà thờ có nguồn gốc từ Pietistical Union, một nhóm nghiên cứu Kinh thánh từ thời đó. Trong các cuộc họp này, các thành viên bắt đầu không đồng ý với các hoạt động của Giáo hội Tông đồ Armenia. Những nhà cải cách này đã bị vạ tuyệt thông và tổ chức một cộng đồng tôn giáo độc lập, Nhà thờ Tin lành. Ngày nay, tôn giáo này được thực hành ở một số quốc gia.

Phát Triển Các Nhóm Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng Trong Nước

Giáo hội Công giáo Armenia, với sự hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội Công giáo La Mã, dường như phát triển nhanh nhất trong cả nước. Mặc dù tập trung ở Armenia, các học viên của nó được đặt ở một số quốc gia khác, đặc biệt là ở Ba Lan, Lebanon và Syria. Từ năm 2010 đến năm 2015, số tín đồ trên toàn thế giới của Nhà thờ Công giáo Armenia đã tăng từ 593.459 lên 736.956.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.