Các tín ngưỡng tôn giáo ở Puerto Rico

0
1284
Tôn giáo ở Puerto Rico
Tôn giáo ở Puerto Rico

Puerto Rico là một lãnh thổ hải đảo của Hoa Kỳ nằm ở khu vực phía bắc của biển Caribe. Nó có tổng diện tích là 3.515 dặm vuông và có quy mô dân số khoảng 3,4 triệu người. Cư dân Puerto Rico đã được coi là công dân Hoa Kỳ chỉ trong hơn 100 năm. Thành phần chủng tộc và sắc tộc của Puerto Rico như sau: Da trắng (75,8%); Người Mỹ gốc Phi (12,4%); chủng tộc khác (7,8%); hai hoặc nhiều chủng tộc (3,3%); Bản địa (0,5%); Châu Á (0,2%); và Thái Bình Dương (0,1%).

Dân số Puerto Rico đa dạng về chủng tộc và sắc tộc, cũng như thành phần tôn giáo. Sự đa dạng tôn giáo của nó được bảo vệ bởi Hiến pháp quốc gia, cho phép công dân và cư dân lựa chọn và thực hành tôn giáo mà họ yêu thích. Bài viết này nêu bật nhân khẩu học tôn giáo của dân số Puerto Rico.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo La mã69,7%
2Tin lành25,1%
3Cơ đốc nhân khác1,9%
4Khác1,4%
5Phi tôn giáo1,9%

Công Giáo La Mã

Phần lớn người Puerto Rico (69,7%) xác định là Công giáo La Mã, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Công giáo là một giáo phái Cơ đốc giáo và đã có ảnh hưởng đáng kể đối với chính phủ và xã hội Puerto Rico kể từ thời thuộc địa. Trên thực tế, Puerto Rico đã trở thành địa điểm của tỉnh giáo hội đầu tiên ở châu Mỹ vào năm 1504, mặc dù nó bị Ferdinand, Vua Tây Ban Nha lúc bấy giờ chính thức phản đối, người muốn chế độ quân chủ duy trì độc quyền nhận phần mười của nhà thờ.

Công giáo thịnh vượng ở Puerto Rico trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha do mối quan hệ đặc biệt giữa nhà thờ và vương miện. Các tôn giáo khác trên khắp khu vực đã bị đàn áp trong thời đại này.

Những người theo Công giáo La Mã ở Puerto Rico có xu hướng sử dụng các đồ tạo tác tôn giáo để thực hành tôn giáo của họ. Những đồ vật này có thể lớn như bàn thờ các vị thánh đặt trong nhà, hoặc nhỏ như một chuỗi hạt Mân Côi dùng để cầu nguyện. Công giáo La Mã phổ biến ở Puerto Rico đến nỗi mỗi đô thị có ít nhất một Nhà thờ Công giáo.

Bạn có biết, Puerto Rico là một trong: Những nước có tỷ lệ xe hơi nhiều nhất theo dân số.

Tin Lành

Đạo Tin lành là tôn giáo lớn thứ hai ở Puerto Rico, và 25,1% dân số tuyên bố theo một giáo phái Tin lành.

Như đã đề cập, các tôn giáo khác đã bị đàn áp dưới sự thống trị của thực dân Tây Ban Nha, và đạo Tin lành cũng không phải là ngoại lệ. Nhà thờ Tin lành đầu tiên ở Puerto Rico là Nhà thờ Anh giáo Holy Trinity, được thành lập vào năm 1872. Tuy nhiên, nhà thờ không được phép rung chuông trong khoảng 25 năm sau khi được thành lập.

Trên thực tế, phải đến khi Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ kết thúc năm 1898, khi Puerto Rico nằm dưới sự cai trị của quân đội Hoa Kỳ, quyền tự do tôn giáo mới được thiết lập. Điều này giúp giải thích tại sao các giáo phái Tin lành ít phổ biến hơn Công giáo. Sau khi quyền tự do tôn giáo này được thiết lập, các giáo phái Tin lành, bao gồm Baptists, Methodists và Presbyterian.

Gần một nửa số người được xác định là theo đạo Tin lành (48%) tự nhận mình là Cơ đốc nhân được sinh lại, một thuật ngữ có thể ám chỉ Truyền giáo hoặc hành động rửa tội khi trưởng thành. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những người theo đạo Tin lành, cụ thể là những người theo đạo Tin lành, sẽ chiếm 75% dân số Puerto Rico trong tương lai gần.

Các Đề Cử Cơ Đốc Giáo Khác

Các giáo phái Cơ đốc giáo khác có thể bao gồm một số nhà thờ và giáo phái, bao gồm Cơ Đốc Phục Lâm, Nhân Chứng Giê-hô-va, Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô, Những Người Bảo Vệ Đức Tin và Hội Thánh của Đức Chúa Trời.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 1,9% dân số Puerto Rico xác định là một trong những giáo phái Cơ đốc không Công giáo và không Tin lành này.

Giống như đạo Tin lành, các giáo phái Cơ đốc này bắt đầu hoạt động ở Puerto Rico sau khi Hoa Kỳ bắt đầu chiếm đóng. Một ví dụ về điều này là Nhà thờ Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô, còn được gọi là Nhà thờ Mặc Môn.

Tìm hiểu thêm:

Những người truyền giáo Mormon đầu tiên đã không đến Puerto Rico cho đến năm 1964. Trước đó, Đạo Mormon chỉ được thực hành bởi các thành viên của quân đội Hoa Kỳ đóng tại Guajataca. Đến năm 1970, giáo đoàn Mormon đầu tiên và nơi thờ phượng đã được thành lập ở Puerto Rico.

Các Tôn Giáo Khác

Ít nhất 1,4% dân số Puerto Rico thực hành một tôn giáo không theo đạo Thiên chúa. Những tôn giáo khác bao gồm Hồi giáo, Do Thái giáo, tôn giáo bản địa và các tôn giáo gốc Phi.

Hầu hết người Puerto Rico thực hành một tôn giáo bản địa cũng xác định là thành viên của bộ tộc Taíno, một trong những nhóm bản địa phổ biến nhất trong khu vực trước thời thuộc địa Tây Ban Nha. Tôn giáo ban đầu dựa trên niềm tin vào một vị thần cai trị nông nghiệp và một nữ thần cai trị khả năng sinh sản. Khi các cuộc truyền giáo của Cơ đốc giáo lan rộng khắp Puerto Rico, số lượng người theo đạo Taíno giảm dần.

Vào giữa thế kỷ 19, một phong trào bản sắc bản địa lan rộng khắp các vùng nông thôn của Puerto Rico, giúp bảo tồn hệ thống tín ngưỡng. Các tôn giáo thiểu số khác được thực hành trên hòn đảo này đã phát triển từ tín ngưỡng của người châu Phi, những người đến đây trong quá trình buôn bán nô lệ.

Khoảng 3.000 người Puerto Rico theo đạo Do Thái, khiến Puerto Rico trở thành nơi có dân số Do Thái lớn nhất ở Caribe.

Ngoài ra, những cá nhân này thuộc ba phong trào Do Thái: Chính thống, Bảo thủ và Cải cách. Sự khác biệt này cũng làm cho Puerto Rico trở thành duy nhất trong khu vực Caribe.

Hơn 5.000 người Puerto Rico theo đạo Hồi, và tổng số người dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Puerto Rico có 8 nhà thờ Hồi giáo, mặc dù phần lớn dân số Hồi giáo tập trung ở thành phố Río Piedras. Sự du nhập của đạo Hồi có thể bắt nguồn từ giữa thế kỷ XX, khi một số lượng lớn người Palestine nhập cư đến Puerto Rico.

Xem thêm: Tôn giáo ở Palestine.

Phi Tôn Giáo

Nhân khẩu học phi tôn giáo bao gồm những cá nhân được xác định là theo thuyết bất khả tri, vô thần, không liên kết và không chắc chắn. Khoảng 1,9% dân số Puerto Rico xác định là không theo tôn giáo, còn được gọi là phi tôn giáo. Sự khác biệt giữa người theo thuyết trọng nông và người theo thuyết vô thần là người theo thuyết trọng học tin rằng con người không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ tuyên bố về một vị thần toàn năng, trong khi những người vô thần tin rằng sự tồn tại của vị thần là không thể.

Như đã thấy ở khắp nơi trên thế giới, sự gia tăng dân số thành thị và gia tăng trình độ học vấn dường như có mối tương quan tích cực với sự gia tăng trong báo cáo về danh tính phi tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.