Người dân nước nào cảm thấy đất nước họ đi sai hướng 2022?

0
678
Người dân nước nào đang cảm thấy nước họ đi sai hướng
Người dân nước nào đang cảm thấy nước họ đi sai hướng

Plato đã từng sử dụng câu chuyện ngụ ngôn về Con tàu của những kẻ ngu ngốc để thúc đẩy tầm nhìn của ông về một vị vua-triết gia khôn ngoan với tư cách là hoa tiêu lý tưởng cho một con tàu của nhà nước.

Nhìn vào những con số gần đây nhất từ ​​Dự đoán quỹ đạo quốc gia của Morning Consult Politic Intelligence, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng rất nhiều người tin rằng con tàu quốc gia của họ do những kẻ ngu ngốc điều khiển.

Với tác động của đại dịch, lạm phát gia tăng và bất ổn địa chính trị ngày càng tăng, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi hầu hết những người được hỏi đều cảm thấy đất nước của họ đang đi sai hướng; Ấn Độ và Thụy Sĩ là những ngoại lệ đáng chú ý.

Dưới đây là một số câu chuyện nổi bật mà chúng tôi tìm thấy khi đào sâu vào dữ liệu.

Người dân nước nào đang cảm thấy nước họ đi sai hướng infographic
Người dân nước nào đang cảm thấy nước họ đi sai hướng infographic

Hoa Kỳ

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hiếm khi thuận lợi cho đảng đương nhiệm trong nền chính trị Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, một tổng thống không được lòng dân và hậu quả của đại dịch toàn cầu dẫn đến một cuộc tắm máu bầu cử. Cuộc bầu cử năm nay cũng được kỳ vọng sẽ lập kỷ lục chi tiêu mới với hơn 9 tỷ đô la huy động được.

Mặc dù vậy, bất chấp 72% số người được hỏi nghĩ rằng đất nước đang đi sai hướng, đảng Dân chủ cầm quyền đã bất chấp kỳ vọng và đạt được thành tích lịch sử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8 tháng 11 năm 2022.

Đặt điều này vào bối cảnh, trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống, đã có 3 trường hợp trước đó (kể từ năm 1922) đảng của đương nhiệm giành được (hoặc không mất) ghế Thượng viện và mất ít hơn 10 ghế trong Hạ viện.

Người dân Mỹ đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng
Người dân Mỹ đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng

Cũng đáng chú ý là tâm lý tiêu cực tăng đột biến vào tháng 1 năm 2021, sau vụ tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ, sau đó là sự hội tụ của tâm lý tiêu cực và tích cực khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình trở nên chắc chắn hơn.

Brazil

Horace, trong Odes 1.14, mô tả một con tàu của nhà nước đang vùng vẫy trên biển mà cuối cùng đã giành được quyền tự chủ, tuyên bố ở phần cuối của bài thơ rằng “đó là niềm khao khát của tôi và tình yêu không hề nhẹ mà bạn mang theo.”

Điều gì đó tương tự có thể đang xảy ra ở Brazil sau thất bại của Tổng thống Jair Bolsonaro thường xuyên gây sóng gió, phủ nhận COVID-19 vào tay đối thủ chính trị Luiz Inácio Lula da Silva trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 20 tháng 10 năm 2022.

Người dân Brazil đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng
Người dân Brazil đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng

Tuy nhiên, với việc những người được hỏi chia đều về việc đất nước sẽ đi về đâu và kết quả bầu cử tổng thống đang rất gần (50,9% so với 49,1%), Lula sẽ nắm trong tay toàn quyền điều hành một đất nước bị chia rẽ.

Ấn Độ

Trong khi tình cảm tiêu cực áp đảo ở hầu hết các quốc gia được theo dõi trong cuộc khảo sát này, Ấn Độ nổi bật như một ngoại lệ. Ấn Độ đã liên tục duy trì tâm lý tích cực từ 60% đến 80%, đây là điều mà chỉ Thụy Sĩ mới đạt được.

Người dân Ấn Độ đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng
Người dân Ấn Độ đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng

Điểm sáng duy nhất là một khoảng thời gian ngắn vào mùa xuân năm 2021. Điều này trùng hợp với đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai gây chết người ở quốc gia này, bên cạnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối dự luật nông nghiệp không được lòng dân của chính phủ Narendra Modi.

Vương quốc Anh

Dữ liệu ở đây bao gồm 3 Thủ tướng gần đây nhất của Vương quốc Anh: Boris Johnson, Liz Truss và giờ là Rishi Sunak, người Nam Á đầu tiên giữ chức vụ này.

Tìm hiểu thêm: Những Thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất.

Người dân Vương Quốc Anh đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng
Người dân Vương Quốc Anh đang nghĩ đất nước đang đi sai hướng

Vào tháng 1 năm 2020, Johnson vừa giành được đa số trong cuộc trưng cầu dân ý và đã thành công trong việc “Hoàn thành Brexit”. Các vụ bê bối chính trị và phản ứng với đại dịch của chính phủ đã đẩy đường xu hướng đi xuống.

Sau đó là kế hoạch ngân sách nhỏ thảm khốc của Thủ tướng Liz Truss vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất từ ​​​​trước đến nay so với đồng đô la và Ngân hàng Trung ương Anh can thiệp vào thị trường trái phiếu.

Sự thăng tiến của Rishi Sunak lên vị trí số 10 Phố Downing chỉ mới bắt đầu xoay quanh mức thấp nhất là 89% tâm lý tiêu cực được báo cáo vào ngày 23-25 ​​tháng 10 năm 2022.

Để trích dẫn loạt phim hài của BBC, Vâng, Bộ trưởng, trong một bối cảnh khác, “con tàu của nhà nước là con tàu duy nhất rò rỉ từ trên xuống.”

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.