Những Thủ tướng Vương quốc Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất

0
790
Những Thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất
Những Thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất

Sau 6 tuần mà nhiều người đã miêu tả là “hỗn loạn”, Thủ tướng Anh Liz Truss đã từ chức. Khi bước ra khỏi vai trò Thủ tướng, Truss đang đi vào sử sách với tư cách là Thủ tướng phục vụ ngắn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Trong khi nhiệm kỳ của Truss đáng chú ý vì tính ngắn gọn của nó, bà không phải là chính trị gia duy nhất có chuyến tham quan ngắn đến Số 10 Phố Downing. Trong số 56 người đã giữ vị trí Thủ tướng, 8 người đã phục vụ dưới 1 năm:

Thủ tướngThời hạnĐảngNăm bắt đầu nhiệm kỳLý do
Liz Truss44 ngàyBảo thủ2022Đã từ chức
George Canning119 ngàyTory (Canningite)1827Chết
FJ Robinson, Tử tước Goderich thứ nhất144 ngàyTory (Canningite)1827Đã bị thay thế
Andrew Bonar Law211 ngàyBảo thủ (Scot. Unionist)1922Bệnh
W. Cavendish, Công tước thứ 4 của Devonshire225 ngàyWhig1756Đã bị thay thế
W. Petty, Bá tước Shelburne thứ 2266 ngàyWhig (Chathamite)1782Đã bị thay thế
J. Stuart, Bá tước thứ 3 của Bute317 ngàyTory1762Đã từ chức
Sir Alec Douglas-Home363 ngàyBảo thủ (Scot. Unionist)1963Bầu cử

Nhiệm kỳ ngắn nhất tiếp theo trong thời kỳ hậu chiến thuộc về Sir Alec Douglas-Home, người chỉ mới phục vụ dưới 1 năm.

Tại sao lại ngắn như vậy?

Có nhiều lý do giải thích tại sao các nhà lãnh đạo đã phục vụ các nhiệm kỳ ngắn hạn như vậy.

Giống như hoàn cảnh của Liz Truss, các Thủ tướng như John Stuart, Bá tước thứ ba của Bute, và Augustus Henry Fitzroy, Công tước Grafton thứ ba, cuối cùng phải từ chức trong tình huống chính trị hỗn loạn.

Những người khác, chẳng hạn như George Canning và Andrew Bonar Law, đã rút ngắn thời hạn của họ sau khi chống chọi với bệnh tật. (Rất may, điều này ít phổ biến hơn trong thời hiện đại.)

Một số nhà lãnh đạo chỉ đơn thuần là giữ ghế ấm cho đến khi một nhà lãnh đạo lâu dài hơn bước vào vai trò này, như trường hợp của William Cavendish, Công tước thứ 4 của Devonshire.

Một cái nhìn toàn cầu về sự hấp dẫn trong văn phòng

Tất nhiên, nhiệm kỳ ngắn hạn không phải là duy nhất đối với Vương quốc Anh. Sự ra đi của Truss được so sánh với Kim Campbell và John Turner, những người lần lượt là Thủ tướng Canada trong 132 ngày và 72 ngày.

Năm 2007, nhiệm kỳ thứ hai của Kevin Rudd với tư cách là Thủ tướng Australia chỉ kéo dài 83 ngày. Úc thậm chí có nhiệm kỳ 7 ngày trong lịch sử của mình, vì Frank Forde từng là Thủ tướng với tư cách là người chăm sóc sau cái chết của John Curtin vào năm 1945.

Nhật Bản là một quốc gia cũng có những nhiệm kỳ ngắn đáng chú ý. Trong 3 thập kỷ qua, thời gian trung bình của một nhiệm kỳ thủ tướng Nhật Bản là dưới 2 năm.

Tìm hiểu thêm: Những nhà lãnh đạo thế giới học trường nào?