Các tín ngưỡng tôn giáo ở Serbia

0
1102
Tôn giáo ở Serbia
Tôn giáo ở Serbia

Serbia chính thức là một quốc gia thế tục, nhưng tôn giáo đóng một vai trò lớn trong việc thông báo các giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc của nhiều người Serb. Thật vậy, trong suốt lịch sử Serbia, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa bản sắc dân tộc và tôn giáo.

Ví dụ, người Serb (nhóm dân tộc lớn nhất ở Serbia) chủ yếu đồng nhất với Chính thống giáo phương Đông.

84,6% người dân Serbia xác định là Chính thống giáo phương Đông, trong khi 5% xác định là Công giáo, 3,1% xác định là Hồi giáo, 1,0% xác định là Tin lành. Trong số dân số còn lại, 0,8% xác định theo một số tôn giáo khác, 1,1% xác định là vô thần và 1,5% không tuyên bố theo tôn giáo của họ.

Cơ đốc giáo chính thống phương Đông ở Serbia

Mặc dù Serbia không có tôn giáo chính thức, nhưng Chính thống giáo phương Đông có một vai trò lớn và ảnh hưởng trong xã hội. Đối với tất cả những người trên toàn thế giới, những người được coi là một phần của tôn giáo Chính thống lớn hơn, sự phân biệt các nhà thờ thường xảy ra tùy theo quốc tịch. Do đó, ở Serbia, Chính thống giáo Đông phương thường được gọi là Chính thống giáo Serbia. Trong trường hợp của Serbia, bản sắc dân tộc thường được liên kết với Nhà thờ Chính thống Serbia.

Được thành lập vào năm 1219, Nhà thờ Chính thống Serbia thường được hiểu là tổ chức liên kết Serbia đương đại với quá khứ lịch sử lâu đời của nó. Kể từ khi đất nước Nam Tư cũ tan rã, nhà thờ lại một lần nữa hồi sinh mạnh mẽ.

Vì phần lớn bản sắc của người Serbia có liên quan đến lịch sử tôn giáo, một cuộc tấn công vào một tòa nhà nhà thờ thường được hiểu là một cuộc tấn công vào một cá nhân hoặc tập thể người Serbia.

Trong khi Nhà thờ Chính thống Serbia quan trọng đối với nhiều người Serb, có rất nhiều người có niềm tin tâm linh thay thế. Do đó, những niềm tin xuất phát từ Nhà thờ Chính thống Serbia cần được xem xét trên cơ sở cá nhân. Nói chung, nhiều người Serb lớn tuổi coi nhà thờ là một phần quan trọng trong đời sống tôn giáo, xã hội và văn hóa của họ.

Bất kể tín ngưỡng tâm linh nào, việc đến thăm nhà thờ địa phương của một người trong các sự kiện lớn như Giáng sinh và Phục sinh là điều phổ biến. Các nhà thờ Chính thống giáo ở Serbia thường chứa đầy các biểu tượng được vẽ sống động, các bức bích họa và chạm khắc gỗ tinh xảo, cùng với hương thơm. Người Serbians có xu hướng theo lịch Julian, trong đó lễ Giáng sinh diễn ra vào ngày 7 tháng Giêng.

Đối với nhiều người Serb, thời điểm ‘Slava’ là một sự kiện quan trọng trong gia đình. Slava đề cập đến một sự kiện trong đó gia đình và bạn bè bày tỏ lòng kính trọng đối với vị thánh bảo trợ của họ bằng cách thắp nến, tiêu thụ thức ăn đặc biệt và thực hiện các nghi lễ khác. Nhiều câu lạc bộ và tổ chức của Serbia cũng có Slava của riêng họ.

Lễ kỷ niệm ngày thánh bảo trợ của gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của một gia đình.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn theo tín đồ.