Các tín ngưỡng tôn giáo ở Thuỵ Sĩ

0
1622
Tôn giáo ở Thuỵ Sĩ
Tôn giáo ở Thuỵ Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia liên bang ở Trung Âu. Đây là một trong những quốc gia giàu có và phát triển nhất thế giới. Các ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong nước là tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý. Lịch sử của Thụy Sĩ kéo dài qua nhiều thế kỷ với đất nước được chính thức hình thành vào năm 1291 sau cái chết của hoàng đế Habsburg. Thụy Sĩ từ lâu đã duy trì vị trí trung lập trong các sự kiện thế giới.

Cơ đốc giáo từ lâu đã là tôn giáo thống trị của người dân Thụy Sĩ mặc dù tỷ lệ dân số xác định với tôn giáo này đã giảm từ 98,7% năm 1910 xuống còn 66,9% ngày nay.

Hiến pháp Thụy Sĩ đảm bảo quyền tự do tôn giáo và quy định rằng không có quốc giáo.

Thứ hạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo La mã36,5%
2Không liên kết24,9%
3Christian – Cải cách24,5%
4Christian – Loại khác5,9%
5Đạo Hồi5,2%
6Các tôn giáo khác1,4%
7Do Thái0,3%

Các Tôn Giáo Được Thực Hành Ở Thụy Sĩ

Công Giáo La Mã – 36,5%

Phần lớn cộng đồng tôn giáo của Thụy Sĩ được tạo thành từ Công giáo và Tin lành. Trong số này, Công giáo phổ biến hơn, với 36,5% người Thụy Sĩ xác định như vậy. Nhà thờ Công giáo ở Thụy Sĩ được chia thành 6 giáo phận, và bao gồm tu viện có người ở lâu đời nhất ở châu Âu ở Valais.

Saint Gallus chịu trách nhiệm chính trong việc giới thiệu Cơ đốc giáo cho người Thụy Sĩ, những người vào thời điểm đó thực hành tà giáo Đức. Công giáo La Mã là giáo phái Cơ đốc giáo duy nhất được thực hành ở Thụy Sĩ cho đến khi cuộc Cải cách dẫn đến sự thay đổi hiện trạng.

Bạn có biết, Thuỵ Sĩ là một trong: những nước dự trữ ngoại tệ nhiều nhất.

Không Liên Kết – 24,9%

Chỉ dưới 1/4 dân số Thụy Sĩ không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào.

Điều này có thể bao gồm những người theo thuyết Bất khả tri, Vô thần, hoặc những người chưa quyết định hoặc chọn không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào. Giống như nhiều nơi ở châu Âu, có một xu hướng phi tôn giáo ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn không xếp ở vị trí nào gần đầu danh sách khi lọt vào danh sách các quốc gia ít tôn giáo nhất thế giới.

Bạn có biết, Thuỵ Sĩ là một trong: những nước có tỷ lệ người dân có nhiều xe hơi nhất.

Cơ Đốc Giáo (Cải Cách) – 24,5% Và Cơ Đốc Giáo (Khác) – 5,9%

Khoảng 5,9% dân số Thụy Sĩ thuộc các giáo phái Cơ đốc khác như Nhân chứng Giê-hô-va và Chủ nghĩa Ngũ tuần.

Lịch sử của Thụy Sĩ gắn liền chặt chẽ với cuộc Cải cách vì nó cung cấp nơi ẩn náu cho những người cải cách chạy trốn cuộc đàn áp tôn giáo. John Calvin, một trong những nhân vật hàng đầu đằng sau cuộc Cải cách, thậm chí đã thành lập nước cộng hòa Geneva vào năm 1541. Mặc dù không có quốc giáo, một số bang của Thụy Sĩ có nhà thờ chính thức. Tư cách thành viên trong các nhà thờ Thụy Sĩ yêu cầu nộp thuế nhà thờ để cung cấp cho việc duy trì nhà thờ.

Và không có gì bất ngờ khi Thuỵ Sĩ thuộc: những quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất.

Hồi Giáo – 5,2%

Khoảng 5,2% dân số Thụy Sĩ xác định là người Hồi giáo.

Hồi giáo ở Thụy Sĩ có từ khoảng thế kỷ thứ 10 khi người Ả Rập và người Berber sinh sống trên các vùng lãnh thổ của Thụy Sĩ. Nhiều người Hồi giáo Thụy Sĩ có nguồn gốc từ các quốc gia tương đối gần nhau như Bosnia, Thổ Nhĩ Kỳ và Albania. Những năm 1990 chứng kiến ​​một làn sóng lớn người Hồi giáo di cư vào đất nước khi mọi người chạy trốn khỏi Chiến tranh Nam Tư.

Nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Thụy Sĩ được xây dựng vào năm 1962 bởi Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya trên một thửa đất do chính phủ Thụy Sĩ trao cho họ. Năm 2009, Thụy Sĩ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi dẫn đến lệnh cấm xây dựng các tháp.

Do Thái Giáo – 0,3%

Người Do Thái đã sống ở Thụy Sĩ gần 1 thiên niên kỷ và trong thời gian đó họ đã phải đối mặt với sự ngược đãi khôn lường. Người Do Thái chỉ được trao quyền bình đẳng vào năm 1876.

Dữ liệu điều tra dân số chỉ ra rằng gần 20.000 người Do Thái đang sống ở Thụy Sĩ với khu vực Thủ đô Zurich có cộng đồng Do Thái tập trung cao nhất, 1/3 tổng dân số của họ ở Thuỵ Sĩ.

Ruth Dreifuss được bầu làm nữ chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Thụy Sĩ và là người duy nhất có gốc Do Thái giữ chức vụ này.

Các Tôn Giáo Khác – 1,4%

Một số ngôn ngữ thiểu số được thực hành ở Thụy Sĩ bao gồm Chính thống giáo phương Đông, Chủ nghĩa Giám lý, Chủ nghĩa Tân thuyết, Phật giáo, Ấn Độ giáo, và các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, tất cả những người này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong dân số.

Tòa Nhà Tôn Giáo Nổi Tiếng

Giống như nhiều nơi ở châu Âu, một số tòa nhà tôn giáo nổi bật nhất của Thụy Sĩ đóng vai trò là điểm du lịch trong nước. Chúng bao gồm Nhà thờ Thánh Peter ở thành phố Zurich lớn nhất của đất nước, nơi đáng chú ý là nơi có đồng hồ lớn nhất ở châu Âu.

Nhà thờ thánh Peter ở Zurich Thuỵ Sĩ
Nhà thờ thánh Peter ở Zurich Thuỵ Sĩ

Nhà thờ Dòng Tên ở Lucerne là một điểm tham quan phổ biến khác.

Nhà thờ Dòng Tên Lucerne Thuỵ Sĩ
Nhà thờ Dòng Tên Lucerne Thuỵ Sĩ

Sự Khoan Dung Tôn Giáo Ở Thụy Sĩ

Thụy Sĩ đã vượt qua lịch sử không khoan dung tôn giáo của mình để trở thành một trong những quốc gia khoan dung nhất trên thế giới. Chính phủ Thụy Sĩ đảm bảo quyền của mọi người thực hành tôn giáo mà họ lựa chọn và ngăn mọi người khỏi bị phân biệt đối xử bởi tôn giáo của họ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất trên thế giới.