Các nước có dự trữ ngoại tệ nhiều nhất – INFOGRAPHIC

0
1965
Dự trữ ngoại hối của các nước
Dự trữ ngoại hối của các nước

Trên khắp thế giới, các quốc gia nắm giữ lượng dự trữ ngoại hối trị giá hàng tỷ đô la. Dự trữ này là một trong những chỉ số quan trọng về sức khỏe kinh tế của một quốc gia. Hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều nắm giữ dự trữ ngoại hối.

Hơn một nửa trong số này được giữ bằng đô la Mỹ. Đây là điều đặt đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới với đồng đô la tham gia vào 9 trong số 10 giao dịch trên thị trường ngoại hối.

Khám phá thêm: Nền kinh tế thế giới 2021.

Xác định dự trữ ngoại hối

Dự trữ ngoại hối không chỉ bao gồm tiền giấy nước ngoài, mà còn cả tiền gửi ngân hàng, trái phiếu, tín phiếu kho bạc và các chứng khoán chính phủ khác. Dự trữ giúp cung cấp an ninh cho chính phủ trung ương trong điều kiện khí hậu kinh tế không chắc chắn.

Nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ của chính sách tiền tệ được sử dụng khi các quốc gia theo đuổi một tỷ giá hối đoái cố định, như Trung Quốc, nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất.

Bằng cách duy trì kiểm soát tỷ giá hối đoái đối với đồng nhân dân tệ, họ có thể thúc đẩy các giao dịch thương mại quốc tế thuận lợi. Ngoài ra, việc nắm giữ một lượng lớn dự trữ chủ yếu bằng USD làm cho giao dịch nói chung trở nên đơn giản hơn.

Tìm hiểu thêm: Báo cáo internet 2022.

Xu hướng dự trữ tiền tệ

Dự trữ ngoại hối của các nước infographic
Dự trữ ngoại hối của các nước infographic

Rõ ràng là từ hình trên, mỗi quốc gia có những nhu cầu rất khác nhau về dự trữ ngoại hối. Trung Quốc rõ ràng dẫn đầu thế giới về dự trữ với 3,162 tỷ USD. Con số này gần gấp 3 lần so với người đứng thứ 2 là Nhật Bản, với 1,205 tỷ USD.

Từ bức tranh này có thể thấy rõ rằng các quốc gia có nhiều xuất khẩu là những quốc gia có dự trữ ngoại hối cao. Những khoản dự trữ này làm cho thương mại quốc tế dễ dàng hơn bằng cách kiểm soát lạm phát và đảm bảo sự luân chuyển liên tục của hàng hóa.

Tìm hiểu thêm: Những loại tiền tệ cao nhất thế giới.

10 nước dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới

HạngQuốc giaDự trữ ngoại hối (Tỷ đô)
# 1Trung Quốc$ 3,162 
# 2Nhật Bản$ 1,205
# 3Thụy Sĩ$ 785,7
# 4Saudi Arabia$ 486,6
# 5Hồng Kông$ 437,5
# 6Ấn Độ$ 397,2
# 7Hàn Quốc$ 385,3
# 8Brazil$ 358,3
# 9Nga$ 356,5
# 10Singapore$ 279,8

Thật thú vị khi nhận thấy rằng Thụy Sĩ là quốc gia châu Âu duy nhất lọt vào top 10. Việc Thụy Sĩ chọn không tham gia Liên minh châu Âu là một lời giải thích tốt cho điều này.

Bạn cũng có thể thấy rằng Mỹ và Châu Âu không có mặt trong danh sách này. Điều này là do chúng là loại tiền dự trữ phổ biến nhất được sử dụng trong các giao dịch quốc tế.

Khám phá thêm: Những nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới.

Hoa Kỳ dự trữ bao nhiêu ngoại hối?

Hoa Kỳ chỉ có $ 44 tỷ đô la dự trữ ngoại hối. Mặc dù điều này chắc chắn còn lâu mới lọt vào top 10, nhưng nó không gây ra bất kỳ cảnh báo nào.

Vì Mỹ là một nhà nhập khẩu lớn nên các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dựa vào Mỹ để mua hàng hóa của họ.

Lượng dự trữ mà một quốc gia nắm giữ là một con số luôn thay đổi. Tuy nhiên, có thể thấy rất rõ sự phân bố vô cùng đồng đều với các lục địa Á và Âu đang chiếm lĩnh thị trường này.

Rõ ràng là châu Phi có mức đầu tư vào dự trữ tiền tệ thấp nhất với chỉ 4 quốc gia có tên trên bản đồ. Như chúng tôi đã trình bày ở trên, văn hóa xuất nhập khẩu ảnh hưởng rất lớn đến quốc gia nào nắm giữ nhiều dự trữ ngoại hối nhất bằng đô la Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Số lượng kiều hối của Việt Nam.