Các tín ngưỡng tôn giáo ở Hong Kong

0
1426
Tôn giáo ở Hong Kong
Tôn giáo ở Hong Kong

Phần lớn dân số được xác định theo ‘Các tôn giáo dân gian Trung Quốc’ (49%). Trong số dân số còn lại, 21,3% người Hồng Kông theo đạo Phật, 14,2% theo đạo Lão, 11,8% theo đạo Thiên chúa và 3,7% được xác định với ‘Người khác’. Số lượng dân số ít hơn là người theo đạo Hindu, đạo Sikh và người Do Thái.

Người Hong Kong có nhiều tự do tôn giáo hơn so với các nước láng giềng thân cận của họ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát năm 2014 do Gallup Poll thực hiện, 75,55% người Hong Kong nói rằng tôn giáo không quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của họ.

Cần lưu ý rằng một số người Hồng Kông Trung Quốc thực hành các triết lý truyền thống của châu Á như Nho giáo, nhưng những triết lý này không phải lúc nào cũng được coi là ‘tôn giáo’ (như được định nghĩa trong các cuộc khảo sát). Chúng thường được coi là một cách nhìn cuộc sống có thể cùng tồn tại với các tôn giáo khác – chẳng hạn như Phật giáo.

Nhiều người (kể cả những người được xác định là không theo tôn giáo) có một số liên kết hoặc hiểu biết về các triết lý truyền thống của châu Á, vì các nguyên lý và giá trị của các hệ thống tín ngưỡng này vẫn có xu hướng ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hành vi và thực hành xã hội.

Bạn có biết, Hong Kong là một trong: những thành phố tỷ phú hàng đầu thế giới.

Nho giáo

Nho giáo là một triết lý hướng dẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ lành mạnh giữa con người với nhau. Nó thúc đẩy ý tưởng rằng mối quan hệ giữa mọi người là không bình đẳng và mọi người nên có vai trò thứ bậc được xác định (ví dụ, người cai trị và chủ thể, vợ và chồng, cha và con trai).

Nó dạy rằng khi sự bất bình đẳng tự nhiên này được chấp nhận và tôn trọng, thì việc duy trì các mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa các cá nhân và do đó, trong xã hội nói chung sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hong Kong cũng quá nổi tiếng khi nằm trong: thành phố có giá bất động sản cao cấp đắt nhất thế giới.

Đạo giáo

Đạo giáo là một tôn giáo của sự tu luyện và có thể gây nhầm lẫn khi hiểu vì bản thân ‘Đạo’ là không thể diễn tả được và để cho mỗi người tự giải thích. Nó gắn liền với thuyết phiếm thần, niềm tin rằng mọi thứ tạo nên hiện thực đều là thần thánh. Về cơ bản, Đạo giáo là nhận thức vũ trụ như một thực tại, trong đó mọi thứ tồn tại đều được kết nối với nhau. Nó nhấn mạnh mối liên hệ sâu sắc giữa tự nhiên và sự phát triển bản thân.

Khái niệm Đạo giáo quen thuộc nhất với người phương Tây là Âm và Dương, cho rằng thế giới đầy những mặt đối lập, thống nhất trong cách chúng bổ sung cho nhau (ví dụ: sáng và tối, cao và thấp, v.v.). Không có vị thần nào trong Đạo giáo, nhưng đó là một logic có thểđa thầnvà do đó cho phép các vị thần của các tôn giáo khác đan xen vào nhau.

Nhiều linh hồn (khác với các vị thần) được thờ cúng, tượng trưng cho núi, sông, hoặc thậm chí cả cổng và bếp nấu ăn. Một số nhân vật lịch sử quan trọng được cho là đã trở thành linh hồn trong đời sau của họ (ví dụ như Quan Vũ). Các phương pháp tu luyện phổ biến của Đạo giáo là thiền định, bói toán, Phong thủy, Thái cực quyền và đọc và tụng kinh. Tuy nhiên, ngày nay, Thái Cực Quyền có thể được kết hợp với một hình thức tập thể dục hơn là một thực hành tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.