Top 10 loài động vật lột da

0
2699
Sâu bướm là một trong những động vật lột da
Sâu bướm là một trong những động vật lột da

Nhiều loài động vật rụng lớp ngoài. Lột xác là một cách đảm bảo cơ thể phát triển và chuẩn bị sinh vật cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Có nhiều động vật – chẳng hạn như cua Dungeness – có vỏ cứng và không thể phát triển. Vì vậy, để tạo điều kiện cho sự phát triển tự nhiên, Mẹ thiên nhiên đã tạo cho chúng một cơ thể bên ngoài “vỡ ra” hoặc tạo khuôn và rơi ra.

Con người mang theo xương và da lớn lên cùng với chúng ta, mặc dù chúng ta rụng lớp da bên ngoài (tế bào chết) và chúng ta làm như vậy trong suốt thời gian tồn tại. Động vật lột xác thường làm như vậy trong bối cảnh kịch tính và nhiều lần khi chúng trưởng thành. Nhiều sinh vật như nhện, côn trùng, chim, rắn và động vật giáp xác lột xác.

Quá trình thay lông là duy nhất đối với mỗi loài động vật rụng lông này.

1Cua

Cua
Cua

Khả năng tăng trưởng không phải là lý do duy nhất khiến cua lột xác. Khi lột vỏ, cua sẽ tự loại bỏ các móng và ký sinh trùng có thể sống trong vỏ. Nói chung, một con cua lột xác hàng chục lần trong suốt vòng đời của nó. Cua thậm chí có thể tái tạo chân của chúng.

Khi đến thời điểm lột xác, cua tạo thành một lớp vỏ mỏng như giấy dưới lớp vỏ hiện có, hấp thụ chất dinh dưỡng để làm cứng bộ xương ngoài sắp tới của nó. Hút nước, cua nở ra và tách lớp vỏ cũ ra. Sinh vật bắt đầu một quá trình có thể mất ba giờ và nó đang ngọ nguậy ra khỏi phần bên ngoài bị hỏng. Vỏ bọc cuối cùng cứng lại.

Sự thật thú vị: Trong năm đầu tiên, cua Dungeness lột xác nửa chục lần. Nó có đặc điểm trưởng thành hoàn toàn ở tuổi thứ 3 và nó sẽ lột xác 15 lần sau đó.

2Châu chấu

Châu chấu
Châu chấu

Châu chấu sống khoảng 1 năm. Nó đi từ trứng thành nhộng rồi trưởng thành. Trong thời kỳ đó, nó lột xác từ năm đến 6 lần trong giai đoạn nhộng. Không giống như nhiều loại động vật chân đốt có khả năng lột xác trong suốt cuộc đời, châu chấu đến tuổi trưởng thành và ngừng quá trình rụng lông.

Châu chấu có các hormone báo hiệu nó cần loại bỏ bộ xương ngoài kém phát triển để thích ứng với khối lượng ngày càng tăng của mình. Côn trùng phát triển một bộ xương ngoài mới bên dưới bộ xương cũ. Đã đến lúc lột xác. Châu chấu hút không khí, tăng khung và làm vỡ lớp vỏ cũ. Trong quá trình này, chúng là con mồi dễ dàng và hoạt động nhanh chóng để hoàn thành màn chơi.

Sự thật thú vị: Giai đoạn lột xác của châu chấu sừng dài kéo dài tới 108 ngày.

Bạn có biết, châu chấu là 1 trong 5 loài: động vật biến đổi hình dạng thú vị nhất trong vòng đời.

3Rắn

Rắn
Rắn

Rắn, một trong những loài động vật thường lột da, lột xác và để nguyên lớp da cũ. Quá trình lột xác của rắn chỉ có ở động vật có xương sống. Nhưng không giống như các động vật chân đốt điển hình, rắn không có bộ xương ngoài. Tần suất rắn sẽ rụng phụ thuộc vào nhiệt độ, lượng thức ăn và các yếu tố môi trường khác. Trung bình, các loài trên cạn rụng da đến 3 lần mỗi năm.

Trung bình mất 2 tuần để thay lông hoàn toàn. Trong thời kỳ này, rắn trở nên hung dữ. Đó là do thực tế là các loài động vật rụng mắt. Đây là những lớp vảy đặc biệt bao phủ và bảo vệ mắt. Nếu không có chúng, các loài động vật bị suy giảm thị lực và cảm thấy dễ bị tổn thương.

Sự thật thú vị: Bạn có thể biết số lần lột xác của một con rắn chuông tương ứng với số lượng lục lạc trên đuôi của nó.

Khám phá: Những loài rắn lớn nhất.

4Cừu Bighorn

Có những loài động vật có vú cũng lột xác như rắn và côn trùng. Rất nhiều loài động vật này rụng lông, lông hoặc lông theo lịch định kỳ hoặc theo mùa quanh năm. Loài cừu hoang dã lớn nhất ở Bắc Mỹ, bighorn, trút bỏ lớp lông mùa đông vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Sự lột xác giúp giảm thiểu căng thẳng nhiệt ở những thời điểm nóng nhất trong năm. Lớp vỏ này cũng giúp điều hướng dễ dàng hơn ở các độ cao gồ ghề, cao hơn.

Đàn cừu bighorn rụng lông một cách tự nhiên. Có những con giống trong nước không thay lông. Len sẽ liên tục phát triển, tăng thêm từ 10 đến 40 pound mỗi năm. Đó là lý do tại sao những người nông dân lấy máy cắt và cắt các sinh vật một vài lần một năm.

Sự thật thú vị: Bộ lông mùa đông của bighorn có 2 lớp, dày và có màu nhạt hơn bộ lông mùa hè của chúng.

5Ếch

Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng
Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng

Da ếch sẽ cứng lại. Họ lột bỏ lớp da cũ để tránh điều đó. Nếu không và da cứng lại, con vật không thể nhận đủ oxy. Ếch thở bằng da khi ở trong nước. Quá trình này tương đối dễ dàng. Khi đến giờ, con vật sẽ ở tư thế cúi gập người, tạo ra vết rách trên da cũ. Sau đó con ếch căng ra và lớp da cũ bị tách ra. Ếch sau đó lột sạch da.

Sau khi lột da, ếch sẽ ăn da vụn. Chúng làm như vậy để phục hồi các chất dinh dưỡng bị mất do rụng ngay từ đầu. Da chứa canxi và các chất tốt khác. Nếu bạn đang ở gần đó và có máy ảnh, sau khi tan tầm là thời điểm tuyệt vời để chụp ảnh. Các mẫu và màu sắc của con ếch vô cùng rực rỡ sau quá trình này.

Sự thật thú vị: Ếch có những khoảng thời gian rụng lông thú vị, từ hàng ngày đến vài tuần một lần.

Bạn có biết, ếch là một trong những loài: động vật nhảy cao nhất thế giới.

6Con người

Chân dung Marilyn Monroe
Marilyn Monroe

Lớp da ngoài cùng của con người, lớp biểu bì, không ngừng phát triển. Khi da quá khô, các desmosomes trong các enzym sẽ bị suy giảm và sẽ hoạt động sai. Điều đó dẫn đến các tế bào vón cục. Các tế bào rụng thành một, thay vì các tế bào đơn lẻ rụng một cách vô hình. Các cục có thể nhìn thấy dưới dạng vảy.

Không giống như hầu hết các loài động vật có vú, con người rụng da nên dần dần nó thậm chí còn không được chú ý. Nhưng thực tế là, theo Khoa học & Công nghệ Môi trường, con người thải ra bất cứ nơi nào trong vùng lân cận 0,001 và 0,003 ounce mỗi giờ hoặc khoảng 8 pound một năm. Con số xuất hiện nhỏ nhưng trong suốt thời gian tồn tại, xấp xỉ một nửa trọng lượng cơ thể của bạn. Rất nhiều tế bào chết rơi ra và trở thành bụi trong không khí. Khá một chút bong ra khi chúng ta gãi hoặc rửa.

Sự thật thú vị: Cơ thể con người tạo ra một lớp da bên ngoài tươi mới sau mỗi 28 ngày.

7Nhện

Nhện
Nhện

Giống như nhiều sinh vật khác, nhện lột bỏ bộ xương ngoài của chúng để ngăn chặn sự phát triển còi cọc. Bộ khung của loài nhện phát triển trong khi lớp vỏ bên ngoài của nó thì không. Nhện có lớp vỏ bên ngoài bao gồm một lớp đàn hồi bên trong và một lớp bên phải, bên ngoài. Khi đến thời điểm rụng lông, nhện tiết ra các kích thích tố duy nhất khuyến khích quá trình lột xác.

Khi quá trình lột xác diễn ra, lớp bên trong bị phá vỡ. Nhện hút chất dinh dưỡng của lớp để nuôi dưỡng sau này. Khi bộ xương ngoài mới sắp sẵn sàng, con nhện sẽ tiếp nhận không khí. Áp lực mở rộng cơ thể của nó và phá hủy bộ xương cũ. Nhện tự đẩy mình ra ngoài và hút nhiều không khí hơn để mở rộng bộ xương ngoài mềm mới của nó. Vỏ mới cứng lại và quá trình sản xuất hoàn tất.

Thực tế thú vị: Araneomorphs (một thứ tự của nhện) thay lông cho đến khi chúng trưởng thành về mặt tình dục, trong khi mygalomorphs (nhện lớn hơn như nhện mạng phễu và nhện tarantulas) rụng hàng năm trong suốt vòng đời của chúng.

8Chó

Cách tính tuổi chó
Cách tính tuổi chó

Sự thay lông rất quan trọng đối với sức khỏe da và lông của con vật. Nhiều người yêu chó sống chung với việc thay lông cho những chú chó của mình. Hầu hết răng nanh rụng vào mùa xuân và mùa thu, phụ thuộc vào môi trường, giống và khí hậu. Một yếu tố khác là con chó có một lớp lông đơn hay 2 lớp.

Chó rụng lông cần được chăm sóc, đặc biệt nếu bạn muốn tránh lông bay trong không khí và trên các bề mặt. Cách phòng ngừa bao gồm chải lông thường xuyên, sử dụng dụng cụ rụng lông để loại bỏ lông chết trước khi rụng, giữ cho chó không bị mất nước, tắm bằng dầu gội loại bỏ lông và chế độ ăn uống hợp lý.

Thực tế thú vị: Nhiều người nuôi chó đi với một giống chó ít rụng hoặc hoàn toàn không rụng, đặc biệt là những người yêu chó bị dị ứng.

Nếu bạn là người nuôi chó, hãy tìm hiểu: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.

9Chim

Chim xanh phương Đông là loài chim có màu xanh dương
Chim xanh phương Đông là loài chim có màu xanh dương

Keratin là một chất có trong móng guốc, sừng, móng tay, móng vuốt, mai rùa và lông nhím. Lớp ngoài cùng của da là lớp biểu bì. Cùng bề mặt này được cấu tạo bởi các tế bào chết được tạo thành từ chất sừng. Trong lông vũ cũng có keratin. Hợp chất này rất quan trọng đối với các sinh vật bay ở trong không khí.

Chim thay lông và thay lông mòn để có đôi cánh khỏe mạnh bay lượn. Một số loài, như chim sơn ca, cũng rụng lông để giữ màu sắc đẹp cho việc giao phối. Nhưng sự rực rỡ đó cũng là một mối đe dọa vì nó khiến bạn trở thành đối tượng của những kẻ săn mồi. Những sinh vật có màu sắc tươi sáng thường lột xác 2 lần một năm. Trời âm u vào mùa thu và tươi sáng cho mùa xuân. Những con chim không bị thay đổi màu sắc có thể thay lông mỗi năm một lần.

Sự thật thú vị: Trong 12 tháng, chim thay lông trên cơ thể chúng.

Khám phá: Những loài chim nhỏ nhất thế giới.

10Sâu bướm

Sâu bướm rụng bộ xương ngoài của chúng từ 4 đến 5 lần trong các giai đoạn phát triển của chúng. Côn trùng phát triển bộ xương ngoài, mở rộng cơ thể, tách lớp ngoài và bò ra ngoài. Bây giờ, bộ xương ngoài không giống như da không điển hình. Nó giống như một chiếc móng tay, trượt ra với lớp da cũ bị bong ra từ phía trước.

Quá trình rụng lông rất quan trọng vì sâu bướm tăng khối lượng cơ thể lên đến 1.000 lần. Chúng tôi đề cập đến giai đoạn giữa các lần lột xác như một thể hiện. Trong những giai đoạn này, sâu bướm tiêu thụ một lượng lớn thức ăn. Thông thường, sinh vật này tiêu thụ tới 27.000 lần trọng lượng cơ thể trong suốt cuộc đời, phần lớn trong giai đoạn thay lông.

Sự thật thú vị: Cuối cùng, sự lột xác của sâu bướm dẫn đến sự xuất hiện của một con bướm hoặc bướm đêm.

Tìm hiểu thêm: bướm sống được bao lâu?