Top 10 loài động vật biết nhảy ĐÁNG KINH NGẠC NHẤT

0
2054
Cá ngựa là một trong những động vật biết nhảy
Cá ngựa là một trong những động vật biết nhảy

Những con chim đang nhảy múa, những con nhện nhào lộn, và những con ong mật đang ngọ nguậy; khiêu vũ không chỉ là một hiện tượng của con người. Nhiều loại động vật thể hiện các bước di chuyển của chúng vì nhiều lý do khác nhau. Cho đến nay, lý do phổ biến nhất là thu hút bạn đời. Khiêu vũ (thường do con đực thực hiện) truyền tải thông tin quan trọng về tình trạng thể chất của con vật cho bạn tình tiềm năng của con cái.

Nó cũng được một số loài động vật sử dụng như một phương tiện chung để giao tiếp. Không giống như con người, rất ít động vật khiêu vũ để thể hiện cảm xúc bên trong của chúng (mặc dù cũng có một số trường hợp ngoại lệ).

Top 10 loài động vật biết nhảy này là một trong những vũ công hấp dẫn nhất trong toàn bộ vương quốc động vật.

1Booby chân xanh

Con booby màu xanh da trời có chân trong hạm đội có lẽ là bậc thầy của nghi lễ tán tỉnh lập dị. Được khoác lên mình bộ lông màu trắng và đôi cánh nâu, với những vệt nâu bổ sung xung quanh đầu, những con chim biển lớn này có thể được tìm thấy ở khắp phía đông Thái Bình Dương, từ bờ biển California đến Peru; khoảng một nửa số cặp giao phối tụ tập với nhau quanh Đảo Galapagos.

Để thu hút bạn tình, con đực sẽ rảo bước xung quanh, đầu tiên nhấc chân này lên và sau đó nhấc chân khác. Sau đó, nó sẽ mở rộng đôi cánh của mình ra ngoài và hướng đầu lên trời: động tác này được gọi là hướng lên trời. Một khi con đực đã tìm được một người bạn đời thích hợp, chúng sẽ có xu hướng duy trì quan hệ với nhau suốt đời, nuôi các lứa bố mẹ kế tiếp nhau hàng năm. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết ngăn họ tham gia vào các cuộc thử sức không thường xuyên với các đối tác khác.

2Nhện công

Những con nhện nhảy nhỏ này, có kích thước không lớn hơn một hạt gạo, thích sải bước trước mặt một người bạn đời tiềm năng. Cũng giống như loài chim công mà nó được đặt tên, nhện công đực có các mảng màu xanh, vàng và đỏ óng ánh ở phần trên của bụng, chúng có thể nhô cao lên trên đầu như đuôi công.

Khi gặp nhện cái, nhện đực sẽ vẫy vùng bụng nhô cao và hai chân của mình lên không trung và di chuyển cơ thể từ bên này sang bên kia. Anh ta cũng có khả năng tạo ra một rung động mạnh mẽ mà con cái có thể cảm nhận được trực tiếp qua mặt đất. Cô ấy thích một tiếng ầm ầm mượt mà và nhất quán.

Nếu cô ấy không ấn tượng với những gì con đực làm, thì quá trình tán tỉnh có thể kết thúc sớm theo kiểu ăn thịt đồng loại, với việc con cái ăn thịt con đực. Điều này làm cho việc tán tỉnh khiêu vũ trở thành một phi vụ nguy hiểm và có tính đặt cược cao. Có hơn 80 loài nhện công được ghi nhận từ khắp nơi trên thế giới, và hầu hết chúng dường như tham gia vào điệu nhảy kỳ lạ và công phu này.

Khám phá: Nhện có phải là côn trùng không?

3Cá ngựa

Cá ngựa có một quá trình tán tỉnh lâu dài và công phu, được đánh dấu bằng những chuyển động đồng bộ và những thay đổi về thể chất. Mỗi ngày vào khoảng bình minh, những con cá ngựa sẽ tụ tập lại với nhau, làm cơ thể chúng sáng lên và bắt đầu run rẩy. Sau đó, chúng sẽ quấn đuôi vào nhau và bơi theo vòng tròn trong vài giờ. Nếu thành công, quá trình tán tỉnh sẽ dẫn đến thụ tinh.

Thật kỳ lạ, cá ngựa là một trong số ít loài động vật mà con đực mang thai. Con cái có một ống dài, qua đó nó có thể gửi trứng của mình vào trong túi của con đực. Sau đó, anh ta sẽ mang những đứa con (khoảng vài nghìn con) đủ tháng sau thời gian mang thai 3 tuần. Có khoảng 46 loài cá ngựa, mỗi loài có một đặc điểm riêng trong quá trình này.

4Chim thiên đường

Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới rậm rạp ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, những loài chim thiên đường xinh đẹp này (có 46 loài trong họ) có đủ loại màu sắc tinh tế và hình dạng kỳ lạ. Một trong những chiến lược tán tỉnh thú vị nhất (được nhiều loài chim khác chia sẻ trong bài viết này) được gọi là lekking. Nó liên quan đến một nhóm tập trung những con đực khoe những thứ tốt nhất của họ để con cái có thể nhanh chóng khảo sát xem nó muốn giao phối với con nào.

Tuy nhiên, không phải mọi loài chim thiên đường đều tạo ra lek. Con chim Victoria’s riflebird, có thể giành được giải thưởng cho màn tán tỉnh kỳ lạ nhất, có một nét cá nhân hơn nhiều. Sau khi thu hút bạn tình bằng tiếng gọi khàn khàn của mình, con đực sẽ ngửa đầu ra sau và làm cứng những chiếc lông họng màu sắc rực rỡ của mình để làm nổi bật vẻ đẹp kỳ lạ của chúng dưới ánh nắng chói chang của khu rừng nhiệt đới. Sau đó, anh ta sẽ nâng đôi cánh khổng lồ của mình lên cho những con cái nhìn thấy, đầu tiên là cánh này và sau đó là cánh khác trong khi nhảy từ bên này sang bên kia để gây ấn tượng với cô ấy.

Một loài khác được gọi là chim thiên đường có 6 bộ lông, được trang trí bằng sáu chiếc bút lông khổng lồ trên đầu, cũng kỳ lạ không kém. Nam sẽ tỉ mỉ dọn dẹp một khoảnh rừng để chuẩn bị cho buổi biểu diễn của mình. Khi một con cái đến, anh ta sẽ nhảy xung quanh như một diễn viên ba lê với chiếc lông cổ họng giống như mũ trùm đầu của anh ta mở rộng. Nếu anh ta thành công, con mái sẽ giao phối với anh ta và sau đó khởi hành để nuôi con của riêng mình.

5Chim Manakins

Manakin là một họ chim biết hót nhỏ, bao gồm 54 loài duy nhất, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Hoa Kỳ. Con đực có đặc điểm ngoại hình và màu sắc tươi sáng để giúp chúng thu hút bạn tình. Giống như các loài chim thiên đường đã đề cập trước đó, lợn đực giống đực cũng tạo ra các khu vực trưng bày riêng lẻ được gọi là leks, nơi chúng có thể nhảy hoặc thậm chí đi bộ trên mặt trăng, vì vậy con cái có thể đánh giá các bước di chuyển của chúng và chọn một người bạn đời phù hợp.

Một trong những hành vi hấp dẫn nhất đến từ loài manakin cánh câu lạc bộ, chúng có thể cọ xát các lông của chúng với nhau như một nhạc trưởng để tạo ra âm thanh giống như tiếng vĩ cầm theo cách tương tự như tiếng dế mèn. Nếu con cái bị ấn tượng bởi những màn này, thì cô ấy sẽ tham gia cùng con đực trong một chuỗi các chuyến bay cường độ cao thất thường khiến cô ấy phấn khích.

6Sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ

Là biểu tượng của sự may mắn, trung thành và trường thọ trong một số nền văn hóa, sếu đầu đỏ là một loài chim cổ dài đến từ Đông Á. Nó được đặc trưng bởi một cơ thể màu trắng, cổ và mông màu đen, và tất nhiên, vương miện màu đỏ trên đầu.

Nghi thức tán tỉnh phức tạp của chúng bao gồm một bản song ca tuyệt đẹp để thiết lập và củng cố mối quan hệ đôi lứa. Hai con chim sẽ di chuyển cùng nhau đồng bộ nhịp nhàng, đôi cánh mở rộng ra ngoài và rung rinh cho đến khi chúng đứng gần. Sau đó, họ sẽ quay đầu lại và đồng thanh kêu to. Cuộc gọi này có thể kích hoạt các cặp khác trong khu vực bắt đầu các điệu nhảy của riêng họ. Trong khi sếu chỉ giao phối 1 lần mỗi năm, điệu nhảy này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

7Hồng hạc

Hồng hạc
Hồng hạc

Chim hồng hạc là một họ chim lội màu hồng có đàn khổng lồ là một bản nhạc của tiếng còi và tiếng gầm gừ. Hiện có 6 loài sống phân bố khắp nơi trên thế giới. Trước khi sinh sản, các nhóm nhỏ hơn lên đến 50 con sẽ tách ra khỏi đàn chính. Những con hồng hạc này sẽ chạy cùng nhau với cổ hướng thẳng ra và mỏ hướng lên trên.

Con đực cũng học các bước di chuyển riêng lẻ của chúng; chúng sẽ chớp cánh và cúi đầu để gây ấn tượng với bạn đời. Có tổng cộng hơn 100 kiểu nhảy, bạn phải mất nhiều năm để học và thành thạo. Điệu nhảy này có thể biểu thị thông tin quan trọng về tình trạng thể chất của hồng hạc vì con cái có xu hướng chọn bạn đời bằng những bước di chuyển phức tạp nhất. Một số loài chim hồng hạc sẽ giao phối suốt đời, nhưng không có gì lạ khi chúng bắt nhiều bạn tình bên cạnh.

8Gà gô Grouse đuôi nhọn

Một trong những loài động vật biết nhảy, đó là Gà gô đuôi nhọn. Những loài chim thảo nguyên có kích thước trung bình này có nguồn gốc từ các vùng phía tây của Canada và Hoa Kỳ. Vào mùa giao phối mùa xuân và mùa hè, tối đa 20 con đực sẽ tập hợp lại thành đàn vào lúc bình minh và bắt đầu màn tán tỉnh mãnh liệt của chúng. Trông hơi giống đồ chơi cuộn dây cơ học, những con đực sẽ nhanh chóng giậm chân vào nhau tối đa 20 lần một giây trong khi quay vòng tròn. Đồng thời, chúng sẽ nhanh chóng phồng lên và xẹp xuống túi cổ màu tím, điều này có thể giúp khuếch đại lời kêu gọi tán tỉnh và biểu thị sức khỏe tổng thể. Con cái sẽ chọn những con đực ấn tượng nhất và có ưu thế nhất để giao phối.

9Chim chào mào Grebes

Chim chào mào là một họ chim lặn dưới nước từ châu Mỹ với chiếc cổ dài và mỏ mỏng, nhọn. Chúng cũng là động vật biết nhảy. Cả hai giống chim biển Clark’s và Western Grebe, đều thuộc cùng một chi, có hành vi tán tỉnh giống nhau, trong đó con đực và con cái sẽ chạy trên mặt nước cùng nhau một cách đồng bộ hoàn hảo với đôi cánh dang rộng và đầu ngẩng cao. Các chuyển động của chúng trông chính xác và tinh xảo vô cùng.

10Ong mật

Ong mật
Ong mật

Những động vật khác biết nhảy là ong mật. Chúng là những vũ công ấn tượng. Khi trở về tổ, chúng có thể truyền đạt cả vị trí và hướng của nguồn thức ăn cho phần còn lại của đàn chỉ bằng cách lắc bụng một cách chính xác. Định hướng của chuyển động được cho là báo hiệu vị trí của mặt trời liên quan đến nguồn thức ăn, trong khi chiều dài của vũ điệu truyền đạt khoảng cách từ tổ ong. Trong khi hầu hết tất cả các loài ong mật đều nhảy múa, mỗi loài có một phong cách độc đáo riêng.

Khám phá về thế giới động vật: Động vật có đổ mồ hôi không?