Rùa ăn gì? Chế độ ăn cho người nuôi rùa cảnh và những điều cần LƯU Ý

0
3202
Rùa ăn gì?
Rùa ăn gì?

Rùa là vật nuôi độc đáo có thể giải trí. Chăm sóc rùa cảnh không bao gồm quá trình huấn luyện thực hành như chó và mèo, nhưng rùa có những nhu cầu cụ thể như bể có kích thước phù hợp, ánh sáng UVB và chế độ ăn phù hợp. Nếu không có kế hoạch cho ăn thích hợp, rùa của bạn có thể bị bệnh hoặc chết, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cho chúng ăn gì, tần suất và phải làm gì nếu chúng không ăn.

Chế độ ăn cho rùa

Chế độ ăn phù hợp cho rùa của bạn phụ thuộc vào kích thước, loài, tuổi, môi trường sống và các chi tiết khác của chúng. 

Cho chúng ăn gì: Nói chung, rùa cảnh là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thịt và thực vật. Một chế độ ăn điển hình của rùa cảnh trưởng thành nên bao gồm các sản phẩm động vật, rau và trái cây. Những con rùa nhỏ hơn từ khoảng 7 đến 10 tuổi thường cần một lượng lớn thức ăn có nguồn gốc động vật hơn. Tỷ lệ thức ăn động vật và thực vật mà rùa cưng của bạn cần tùy thuộc vào loài của chúng.

Nguồn thức ăn động vật: Nguồn thức ăn từ động vật cho rùa có thể bao gồm thức ăn cho vật nuôi đã qua chế biến như cá mòi cạn, thức ăn viên cho rùa và cá hồi chow. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thịt gà, thịt bò và gà tây đã nấu chín. Con mồi sống có thể bao gồm bướm đêm, dế, tôm, nhuyễn thể, cá cho ăn và giun. Đảm bảo bạn lấy côn trùng từ cửa hàng vật nuôi hoặc cánh đồng chưa phát triển, hoặc tự nuôi để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Nguồn thức ăn thực vật: Nguồn thức ăn từ thực vật dành cho rùa cưng của bạn chủ yếu phải là các loại rau xanh nhiều lá như cải thìa, bồ công anh và mù tạt xanh. Một số loại rau này, chẳng hạn như hẹ, mùi tây và rau bina, có chứa hàm lượng cao các chất hóa học gọi là oxalat mà bạn nên tránh.

Trái cây có thể bao gồm táo, dưa đỏ, chuối, quả mọng và xoài. Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại cây thủy sinh không độc hại như bèo tây, rau diếp cá và bèo tấm.

Bao lâu để cho chúng ăn: Cho rùa trưởng thành ăn 1 hoặc 2 lần mỗi ngày và rùa non 1 đến 2 lần một ngày, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loài. 

Cho chúng ăn bao nhiêu: Lượng thức ăn cho rùa cưng của bạn tùy thuộc vào loài của chúng. Theo nguyên tắc chung, đặc biệt đối với thức ăn viên và thức ăn không sống khác, chỉ cho rùa ăn càng nhiều càng tốt trong vòng khoảng 20 phút và sau đó loại bỏ hết thức ăn thừa.

Cách phục vụ món ăn: Rùa thủy sinh và rùa cạn có sở thích khác nhau về cách chúng ăn thức ăn. Rùa thủy sinh chỉ ăn dưới nước, vì vậy bạn cần cho thức ăn vào bể nước của chúng. Nếu bạn nuôi rùa cạn, hãy đặt thức ăn của chúng trên bề mặt phẳng, cứng như đá hoặc trên cỏ. Nhiều chủ nuôi rùa cũng chọn cách cắt nhỏ hỗn hợp các loại rau để cho chúng ăn, vì vậy rùa không chỉ ăn một loại và tránh các loại thực vật giàu dinh dưỡng khác mà chúng có thể không thích.

Hãy nghiên cứu thêm về loài rùa cụ thể: Các loài rùa khác nhau có yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau. Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của các loài rùa của bạn và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Mối quan tâm chung khi nuôi rùa cảnh

Cho ăn quá mức: Rùa có thể trở nên béo phì giống như con người và nhiều loài động vật khác. Cho rùa ăn quá nhiều có thể khiến chúng tăng mỡ thừa, khiến chúng gặp khó khăn khi kéo tay và chân vào mai. Để tránh cho ăn quá nhiều, hãy đảm bảo rằng rùa của bạn sống trong một không gian đủ rộng để di chuyển tự do. Tối thiểu, bể chứa phải là 30 gallon cho rùa dài đến 6 inch và tối đa 125 gallon cho rùa dài trên 8 inch. Cho rùa ăn mồi sống cũng giúp chúng săn mồi và tập thể dục.

Thiếu vitamin: Rùa rất dễ bị thiếu vitamin A nếu chế độ ăn uống không đúng cách. Các triệu chứng của quá ít vitamin A ở rùa bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, sưng mí mắt và tai, suy thận và nhiễm trùng phổi.

Rùa cần nhiều thức ăn có vitamin A, vì vậy hãy chọn các loại thực vật như cà rốt, bí, ớt chuông, và các loại rau màu đỏ, cam và vàng khác. Tránh các loại rau có giá trị dinh dưỡng thấp như rau diếp và cần tây. Để điều trị tình trạng thiếu Vitamin A, bác sĩ thú y có thể đề nghị phương pháp điều trị Vitamin A bằng đường tiêm hoặc uống.

Vệ sinh: Rùa thường đi vệ sinh trong khi chúng ăn, vì vậy để thức ăn của chúng trong một hộp riêng có thể giúp chúng tránh vô tình ăn phải phân. Thường xuyên dọn sạch thức ăn thừa ra khỏi bể để chúng không phát triển vi khuẩn và tảo không mong muốn.

Phải làm gì nếu con rùa của bạn không ăn: Nếu rùa của bạn không ăn đủ, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh tật, nhưng các yếu tố khác có thể đang phát sinh. Đảm bảo rằng nhiệt độ bể và nhiệt độ nước, ánh sáng và kích thước của bể là lý tưởng cho loài rùa của bạn. Ngủ đông và căng thẳng cũng có thể khiến rùa chán ăn. Kiểm tra với bác sĩ thú y về bất kỳ triệu chứng và hành vi nào, đồng thời thăm khám nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi bạn thực hiện các thay đổi.

Khám phá thêm: Cụ rùa già nhất thế giới.