Tuổi thọ của bọ ngựa: Bọ ngựa sống được bao lâu?

0
3242
Bọ ngựa sống được bao lâu?
Bọ ngựa sống được bao lâu?

Bọ ngựa cầu nguyện lấy tên từ tiếng Hy Lạp mantikos, có nghĩa là nhà tiên tri. Tên này được đặt cho chúng vì cách thức độc đáo của loài côn trùng này với hai chân trước của nó chụm vào nhau. Nhiều người đã mô tả nó xuất hiện như thể con côn trùng đang cầu nguyện trước một vị thần. Cùng với thế đứng và tên gọi độc đáo, vòng đời và tuổi thọ của bọ ngựa cũng khá đáng chú ý. 

Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài côn trùng thú vị này và chúng thường sống được bao lâu.

Bọ ngựa trung bình sống được bao lâu?

Tuổi thọ của bọ ngựa lên đến 2 năm khi bị nuôi nhốt. Trong tự nhiên, các loài nhỏ hơn có thể chỉ sống 1 tháng trong khi các loài lớn hơn sống khoảng 6 tháng.

Tuổi thọ của bọ ngựa sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả loài và kích thước của nó. Một lưu ý chung, một con bọ ngựa cái thường sống lâu hơn các con đực trong loài. Các loài nhỏ hơn có tuổi thọ từ 4 đến 8 tuần, trong khi những loài lớn hơn có thể sống đến 4 đến 6 tháng.

Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí Côn trùng học và Động vật học về bọ ngựa châu Âu cho thấy tuổi thọ trung bình của con đực là 165 ngày (5 tháng) trong khi con cái có tuổi thọ là 196 ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng đã được ghi nhận là có thể sống đến 2 năm. Vì vậy, nếu bạn đang nuôi một con bọ ngựa thú cưng, chúng có khả năng sống lâu hơn những người anh em hoang dã của chúng trong một khoảng thời gian đáng kể!

Vòng đời của Bọ ngựa

Bọ ngựa sống trong 3 giai đoạn: trứng, nhộng và trưởng thành.

Vào thời kỳ ngay trước mùa đông, bọ ngựa cái trưởng thành đẻ từ 100 đến 400 quả trứng. 

Trứng được đặt một cách an toàn trên một chiếc lá hoặc thân cây cứng cáp với một chất lỏng cứng lại để tạo thành một cấu trúc túi bảo vệ được gọi là ootheca. Ootheca là một vỏ bảo vệ (cực kỳ chắc chắn và có khả năng chịu được những biến động thời tiết lớn), trong đó trứng sẽ trải qua mùa đông. Nhộng nở khi vỏ trứng nứt ra vào giữa mùa xuân khi nhiệt độ ấm hơn.

Nymph

Trong giai đoạn đầu của cuộc đời, những con nhộng mới sinh dành một khoảng thời gian xung quanh vỏ trứng. Trong thời gian này, bọ ngựa sẽ cố gắng ăn các anh chị em mới nở của chúng! Chúng cũng sẽ bắt đầu kiếm ăn cho côn trùng nhỏ như ruồi giấm. Trong quá trình phát triển của mình, nhộng trải qua một loạt các giai đoạn tăng trưởng lặp đi lặp lại được gọi là các giai đoạn.

Ở mỗi giai đoạn, nhộng mất đi bộ xương ngoài, một quá trình được gọi là quá trình lột xác, cho phép phát triển các đoạn cơ thể và tăng trưởng kích thước cơ thể. Sự lột xác xảy ra khoảng 6 lần trước khi chúng có thể bắt đầu giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Những động vật săn mồi khổng lồ khác, bao gồm dơi, chim và nhện, ăn nhộng và không phải tất cả nhộng đều sống sót trong giai đoạn này.

Bọ ngựa trưởng thành

Những con bọ ngựa trưởng thành có chiều dài từ 1 đến 6 inch và kích thước thay đổi tùy theo loài. Cấu tạo cơ thể của bọ ngựa tương tự như các loài côn trùng khác, với 3 phần: bụng, đầu và ngực, và đôi râu dùng để đánh hơi. Bọ ngựa cái có thể được xác định với con đực bằng phần bụng lớn hơn của chúng.

Bọ ngựa là loài bọ ăn thịt không kén chọn chế độ ăn uống. Trên thực tế, nó sẽ ăn bất cứ thứ gì xảy ra theo cách của nó. Bọ ngựa sẽ ăn các tổ chim nhỏ, chuột, thằn lằn và ếch cây ngoài côn trùng nhỏ. Khi bọ ngựa cái giao phối, bọ ngựa cái thường ăn đầu của bọ ngựa đực. Sau đó, con cái ăn thịt phần còn lại của cơ thể con đực sau khi giao phối. Một khi nó đẻ trứng, bọ ngựa cái thường chết.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của bọ ngựa?

Tổng tuổi thọ của bọ ngựa được xác định bởi một số yếu tố. Chúng bao gồm sự sẵn có và chất lượng của thực phẩm họ ăn. Càng có nhiều thức ăn chất lượng cao, càng có nhiều khả năng bọ ngựa sẽ tiếp tục phát triển về kích thước. Cho dù chúng đang được nuôi làm thú cưng hay đang sống trong tự nhiên cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ của chúng. Khi được nuôi nhốt, bọ ngựa sẽ không gặp phải sự đe dọa của nhiều loài săn mồi tự nhiên mà chúng có thể bị săn đuổi.

Mẹo để tối đa hóa tuổi thọ bọ ngựa của bạn 

Giống như bất kỳ chủ sở hữu vật nuôi nào, bạn sẽ muốn kéo dài tuổi thọ cho vật nuôi của mình càng lâu càng tốt. Có một số cách để bạn có thể tối đa hóa tuổi thọ của bọ ngựa. Đối với những người mới bắt đầu, nên nuôi bọ ngựa trong tổ riêng để tránh sự ăn thịt đồng loại giữa hai loài bọ ngựa. Bởi vì mỗi con bọ ngựa chỉ cần một tổ nhỏ, điều này thường không khó để đạt được. 

Điều quan trọng là bạn phải biết loài bọ ngựa nào bạn đang nuôi làm thú cưng. Điều này là do mỗi loài bọ ngựa cần một mức nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Một số loài có thể được tìm thấy trong môi trường rừng ẩm ướt, trong khi những loài khác có thể được tìm thấy ở sa mạc hoặc đồng cỏ khô.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải biết cho chúng ăn bao nhiêu và khi nào. Bọ ngựa sẽ chỉ ăn côn trùng sống làm thức ăn. Ruồi, dế, bướm đêm, sâu bướm, cào cào và các loại côn trùng khác là những ví dụ về côn trùng mà bạn có thể cho chúng ăn. Tần suất bạn phải cho bọ ngựa ăn sẽ phụ thuộc vào loài, loại thức ăn bạn cho nó ăn, kích thước của bọ ngựa, trạng thái cơ thể của bọ ngựa (ăn no hay gầy) và giai đoạn sống của nó. Một số ăn hàng ngày trong khi những người khác sẽ thực sự bị tổn hại bởi thức ăn hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Bọ ngựa ăn gì và chế độ ăn của chúng.

Bọ ngựa
Bọ ngựa

Sự thật thú vị về tuổi thọ của bọ ngựa

  • Bạn có biết rằng bọ ngựa sẽ rụng bộ xương ngoài (lớp da bên ngoài) kỷ lục 12 lần trước khi trưởng thành? Chúng nở ra như những bản sao nhỏ hơn của con trưởng thành và mất đi lớp da khi chúng lớn lên thành người lớn.
  • Bọ ngựa trắng nhiều khả năng chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ sinh trưởng của nó. Bọ ngựa chuyển sang màu trắng tinh khiết và thậm chí xuất hiện bạch tạng sau mỗi lần thay lông mà nhộng con trải qua trước khi trưởng thành. Tuy nhiên, bọ ngựa trắng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn trước khi chuyển sang màu sắc trưởng thành là xanh lục hoặc nâu.

Khám phá về thế giới thú vị của động vật: Những sự thật thú vị về động vật.