Bọ ngựa ăn gì?

0
2573
Bọ ngựa
Bọ ngựa

Trong số tất cả côn trùng, ít loài nào quyến rũ hoặc chết người như bọ ngựa. Bọ ngựa là côn trùng thuộc bộ Mantodea, bao gồm khoảng 2.400 loài. Họ hàng gần nhất của chúng bao gồm mối và gián. Bạn có thể tìm thấy chúng trên khắp thế giới, mặc dù chúng chủ yếu sống ở môi trường sống nhiệt đới hoặc ôn đới.

Chúng còn có tên là bọ ngựa cầu nguyện do tư thế đứng thẳng và cẳng tay gập lại. Hai chân trước này to và khỏe, giúp bọ ngựa bắt mồi. Nhiều người cũng liên tưởng chúng với các võ sĩ quyền Anh, vì chúng trông như thể đang giơ cánh tay lên trong tư thế của một võ sĩ. Một số nền văn minh ban đầu tôn kính bọ ngựa và coi chúng sở hữu sức mạnh đặc biệt. Do vẻ ngoài thú vị và hành vi độc đáo của chúng, người ta thường nuôi loài côn trùng này làm thú cưng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét chế độ ăn của bọ ngựa. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách khám phá loài bọ ngựa thích ăn gì. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về cách chúng tìm và săn tìm thức ăn. Tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh những gì bọ ngựa ăn trong tự nhiên với những gì chúng ăn khi làm vật nuôi. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng một cuộc thảo luận ngắn về những gì bọ ngựa con ăn.

Bọ ngựa thích ăn gì?

Bọ ngựa là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng chủ yếu ăn các loài động vật khác. Chủ yếu là các động vật chân đốt khác nhỏ hơn mình, bọ ngựa là những kẻ săn mồi. Đôi khi, chúng cũng sẽ tấn công những con mồi lớn hơn. Chế độ ăn của bọ ngựa sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống và con mồi sẵn có.

Ngoài ra, những loài bọ ngựa lớn hơn sẽ tiếp cận được nhiều thức ăn hơn so với những loài nhỏ hơn. Với những khác biệt này, một danh sách đầy đủ về tất cả các loại thức ăn mà bọ ngựa ăn sẽ khá dài. Điều đó nói lên rằng, có một số con mồi phổ biến mà hầu hết bọ ngựa thường nhắm tới.

  1. Côn trùng
  2. Bọ
  3. Nhện
  4. Giun
  5. Ấu trùng
  6. Động vật có vú nhỏ
  7. Chim nhỏ
  8. Bò sát nhỏ
  9. Lưỡng cư nhỏ
  10. Cá nhỏ

Bọ ngựa săn mồi như thế nào? 

Bọ ngựa sở hữu các giác quan tương tự như con người, nhưng chúng có nhưng giác quan nổi trội đặc biệt để tìm thức ăn. Đặc biệt, bọ ngựa chủ yếu dựa vào thị giác tuyệt vời của chúng để xác định vị trí con mồi. Không giống như hầu hết các loài côn trùng khác, bọ ngựa có 5 mắt hướng về phía trước. Tầm nhìn 3D của hai ống nhòm, được gọi là hiện tượng lập thể, cho phép chúng phát hiện độ sâu và khoảng cách một cách hiệu quả. Khả năng này hỗ trợ chúng rất nhiều trong việc săn tìm con mồi.

Trong khi đó, phần còn lại của các giác quan gần như không phát triển tốt. Bọ ngựa chủ yếu sử dụng khứu giác để giúp chúng phát hiện ra các pheromone của bọ ngựa cái hoặc bọ ngựa mạnh mẽ khác. Ngoài ra, thính giác của chúng không được sử dụng để tìm con mồi mà là để tránh những kẻ săn mồi. Ví dụ, chúng có thể dùng tai để phát hiện âm thanh định vị bằng tiếng vang của loài dơi, một loài động vật ăn thịt bọ ngựa thông thường.

Cuối cùng, bọ ngựa dựa vào đôi râu nhạy cảm của chúng để xúc giác, trong khi cảm giác vị giác của chúng kém phát triển hơn. 

Nhìn chung, bọ ngựa là những kẻ đi săn phục kích dựa vào khả năng tàng hình để bắt con mồi mà chúng không hề hay biết. Bạn có thể đã nhìn thấy một con bọ ngựa đứng yên với cánh tay giơ lên ​​trong tư thế của một chiến binh. Bọ ngựa áp dụng tư thế này để khiến các động vật khác nhầm lẫn nghĩ rằng chúng chỉ đơn giản là một cây gậy ngoan cố. Chúng được hỗ trợ trong việc này bằng cách ngụy trang tự nhiên, với nhiều loài có màu xanh lục nhạt, nâu hoặc xám.

Một khi mục tiêu của nó đến đủ gần, một con bọ ngựa sau đó sẽ lao nhanh về phía trước. Nó sẽ tóm lấy mục tiêu bằng hai chân trước đầy gai, sau đó kéo nó lại gần trước khi tiếp tục ăn tươi nuốt sống con mồi. Điều đó nói lên rằng, một số bọ ngựa chọn sử dụng một chiến thuật khác khi săn mồi.

Ví dụ, một số bọ ngựa mặt đất sẽ chạy theo con mồi và đuổi theo chúng. Bọ ngựa mặt đất thường sống ở những vùng khí hậu khô hạn, nơi có ít cây cối che phủ, 

Bọ ngựa ăn gì trong tự nhiên?

Các loại thức ăn mà bọ ngựa ăn trong tự nhiên thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống nơi chúng sinh sống. Cho rằng bọ ngựa sống ở mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực, chúng có khả năng tiếp cận rất nhiều con mồi. Tuy nhiên, có một số con mồi phổ biến mà bọ ngựa thường nhắm tới. Nhìn chung, côn trùng chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của bọ ngựa. Chúng ăn nhiều loại côn trùng khác nhau, bao gồm cả loài bay và sống trên mặt đất.

Một số ví dụ bao gồm dế, châu chấu, bướm, bướm đêm, nhện và bọ cánh cứng. Các loài nhỏ hơn và mẫu vật non sẽ nhắm đến những thứ như rệp, rầy lá, muỗi và sâu bướm. Bọ ngựa cũng sẽ ăn sâu, bọ và ấu trùng côn trùng. Các loài lớn cũng có khả năng hạ gục những con mồi lớn hơn. Chúng sẽ ăn những con ếch nhỏ, thằn lằn, rắn và chuột. Ngoài ra, một số loài sẽ tấn công và ăn thịt các loài chim và cá nhỏ. Đôi khi, chúng thậm chí sẽ ăn những con bọ ngựa khác, đặc biệt là sau khi giao phối. 

Bọ ngựa vật nuôi ăn gì?

Bọ ngựa là vật nuôi phổ biến do tuổi thọ tương đối dài và các hành vi thú vị của chúng. Nếu bạn nuôi một con bọ ngựa, bạn sẽ muốn cho nó ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Nói chung, bọ ngựa thích ăn con mồi sống. Do đó, côn trùng sống sẽ chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của bọ ngựa vật nuôi. Cách tốt nhất, thức ăn sống nên được lấy ra khỏi tổ của bọ ngựa nếu không được ăn trong vòng 1 giờ. Dế và châu chấu sẽ chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của bọ ngựa vật nuôi.

Tuy nhiên, nếu bọ ngựa thú cưng của bạn còn nhỏ hoặc khá non, bạn có thể bắt đầu bằng rệp, ruồi giấm và những con mồi nhỏ khác. Trong khi đó, những loài côn trùng lớn hơn cũng có thể ăn những thứ như gián, bọ cánh cứng và ruồi. Mặc dù một số người cho thú cưng ăn thịt sống của bọ ngựa nhưng điều này không được khuyến khích. Khi nói đến chế độ ăn của bọ ngựa, tốt nhất bạn nên kết hợp với các loại thức ăn chúng ăn trong tự nhiên. 

Bọ ngựa con ăn gì?

Bọ ngựa con có xu hướng ăn côn trùng nhỏ hơn bọ ngựa trưởng thành. Ngay sau khi chúng được sinh ra, con non có thể tự săn tìm thức ăn của mình. Chúng nhanh chóng tự mình lên đường, vì chúng có nguy cơ bị chính mẹ của chúng ăn thịt nếu bám trụ quá lâu. Bọ ngựa con sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể bắt được, bao gồm cả các loài bọ ngựa khác. Một số loại thức ăn phổ biến nhất mà bọ ngựa con ăn bao gồm rệp, rầy lá và ruồi giấm. Trung bình, một con bọ ngựa con sẽ ăn khoảng 3 đến 4 ngày một lần. Khi bọ ngựa lớn lên, nó sẽ có thể chứa thức ăn lớn hơn.

Khám phá thêm về thế giới côn trùng: Những loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới.