Top 6 điều bạn có thể chưa biết về Đại Hiến chương Magna Carta

0
1184
Đại hiến chương Magna Carta
Đại hiến chương Magna Carta

Sáu sự thật hấp dẫn về câu chuyện của Đại Hiến chương Magna Carta và ý nghĩa của nó.

Nếu chưa biết, hãy xem thêm: Đại Hiến chương Magna Carta là gì?

1Chúng ta biết ai đã ký nó, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ chắc ai đã viết nó

Vua John ký hiệp định Magna Carta năm 1215
Vua John ký hiệp định Magna Carta năm 1215

Magna Carta là một thỏa thuận giữa Vua John và một nhóm các nam tước người Anh để đáp lại những năm vua sai lầm và đánh thuế quá mức. Mặc dù có một dòng kết thúc cho thấy điều lệ là “do bàn tay của vua John ký,” nhưng chúng ta đều hiểu là do ông ta bị ép buộc bởi các Nam tước. Nhiều nhà sử học thế kỷ 19 cho rằng hiến chương được viết bởi một trong những người ký tên có ảnh hưởng nhất của nó, Tổng giám mục Canterbury Stephen Langton. Tuy nhiên, cách diễn đạt chính xác của tài liệu có thể là kết quả của nhiều tháng đàm phán qua lại giữa nhà vua và các quý tộc của ông.

2Mặc dù được coi là một tài liệu sáng lập, Magna Carta đã có rất nhiều tiền lệ

Nguồn gốc của Magna Carta được tìm thấy trong các điều lệ khác do các vị vua Anh cấp vào đầu triều đại của họ. Năm 1100, Henry I đã ban hành hiến chương đăng quang gồm 20 điều khoản, hứa hẹn sẽ cai trị công bằng, cung cấp cho nhà thờ sự tự do tài chính lớn hơn và giảm bớt sự can thiệp của hoàng gia vào hôn nhân và quyền thừa kế gia đình của các nam tước.

Mặc dù Henry giữ rất ít những lời hứa này, nhưng điều lệ của ông vẫn là cơ sở cho các cuộc đàm phán của các nam tước vào năm 1215. Magna Carta là duy nhất, tuy nhiên, ở một số khía cạnh, bao gồm cả độ dài và chi tiết, thời gian của nó (đã 60 năm kể từ khi hiến chương cuối cùng của hoàng gia) và thực tế là nó không phải là sự tự nguyện của nhà vua, mà là do các quý tộc ép buộc ông làm.

3Văn bản pháp lý lớn nhất của Anh là một thất bại của nhà vua Anh

Dự định như một hiệp ước hòa bình, Magna Carta đầu tiên này không bao giờ có hiệu lực đầy đủ và không ngăn chặn được chiến tranh giữa vua John và các quý tộc. Vào tháng 9 năm 1215, các nam tước đã đồn trú lâu đài Rochester để chống lại nhà vua, trong khi John đã kiến ​​nghị thành công với Vatican để hủy bỏ Magna Carta và tất cả những người nổi dậy bị vạ tuyệt thông. Chỉ đến năm 1225, một vị vua mới, Henry III, 9 tuổi, đã ban hành lại phiên bản rút gọn của Magna Carta làm hiến chương đăng quang của riêng mình.

43 trong số các điều khoản ban đầu Magna Carta vẫn là một phần của luật pháp Anh

Magna Carta đã đặt nền móng cho các khái niệm pháp lý lâu dài như lệnh cấm các hình phạt tàn nhẫn và bất thường, xét xử bởi bồi thẩm đoàn gồm các đồng nghiệp của một người và ý tưởng rằng công lý không nên bị bán hoặc trì hoãn một cách không cần thiết. Nhưng tài liệu cũng đề cập đến những mối quan tâm rất cụ thể, tuy đã lạc hậu qua các thời đại, bao gồm lệnh cấm đánh bắt thủy sản và quy định về chiều rộng thích hợp đối với những sợi vải được sử dụng để may áo tu sĩ.

Khi Henry III ban hành lại Magna Carta, 69 điều khoản của nó đã được giảm xuống còn 27. Nó vẫn như vậy, với những thay đổi nhỏ, cho đến thế kỷ 19, khi các nghị sĩ Anh quyết định loại bỏ các luật lỗi thời khỏi bộ luật pháp nhiều lớp của Anh. Đến giữa thế kỷ 20, sách chỉ còn lại 3 mệnh đề. Những luật còn lại này trao quyền tự do cho Giáo hội Anh, đảm bảo các phong tục và quyền tự do của thành phố London và – quan trọng nhất – cấm bắt giữ tùy tiện và buôn bán công lý.

5Không có bản sao “gốc” duy nhất

Nhiều bản sao của Magna Carta đầu tiên (một tờ giấy da với khoảng 3.600 từ được viết bằng mực làm từ thực vật) đã được phân phối cho các tòa án hạt của Anh trong suốt mùa hè năm 1215. Ngày nay 4 bản sao đó vẫn còn tồn tại; Thư viện Anh lưu giữ 2 bức, và 2 bức còn lại nằm trong bộ sưu tập của các nhà thờ lớn ở Salisbury và Lincoln.

Vào đầu Thế chiến thứ hai, Winston Churchill đã cố gắng buộc Nhà thờ Lincoln tặng Magna Carta ban đầu của nó cho Hoa Kỳ, nơi nó đã được trưng bày, với hy vọng rằng món quà như vậy sẽ tạo ra sự ủng hộ cho liên minh với Vương quốc Anh. Tất nhiên, một khoản quyên góp vũ trang mạnh mẽ như vậy sẽ đi ngược lại với các quyền tài sản được ghi trong chính tài liệu. Cuối cùng, Magna Carta đã gửi đến Hoa Kỳ, nhưng đã được trả lại cho Anh sau chiến tranh.

Một số Magna Cartas khác là phiên bản được phát hành từ năm 1225 đến 1297, khi hiến chương chính thức đi vào sách quy chế tiếng Anh. Năm 2007, một Magna Carta 1297 được bán đấu giá với giá 21,3 triệu đô la, mức giá cao nhất từng được trả cho một trang văn bản.

Khám phá thêm về: Những kỷ lục đấu giá năm 2021.

6Nếu nếu bạn gọi nó là “the Magna Carta”, có lẽ bạn không đến từ Anh

Theo cách sử dụng tiêu chuẩn của người Anh, Hiến chương vĩ đại của Vua John có 63 điều khoản nhưng không có điều khoản xác định – nó chỉ đơn giản được gọi là Magna Carta, không có chữ “the.” Điều lệ được viết bằng tiếng Latinh (trong đó không có từ tương đương chính xác cho “an” hoặc “the”), và được ký bởi những người đàn ông thông thạo tiếng Latinh, tiếng Pháp và tiếng Anh của miền Trung.

Khám phá thêm về: Bài hát đầu tiên được viết trên thế giới hơn 3300 năm trước.