Top 30 Cuốn Sách Hay Mà Mọi Người Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời

0
2133
Cuốn Sách Hay Mà Mọi Người Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời
Cuốn Sách Hay Mà Mọi Người Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Những cuốn sách vĩ đại nhất được định nghĩa là kinh điển đều có lý do của nó. Được viết bởi những bộ óc văn học vĩ đại nhất trong thời đại của họ, chúng có những chủ đề, nhân vật, kinh nghiệm, cảm xúc và quan điểm phổ quát vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Một số là nguồn cảm hứng cho toàn bộ thể loại tiểu thuyết văn học hiện đại đã hình thành từ đó.

Nếu bạn thích đọc sách, đây là danh sách đọc hoàn hảo dành cho bạn. Mọi người nên đọc ít nhất một lần cho 30 cuốn sách này – một số là kinh điển nổi tiếng, một số khác là những “người khổng lồ” thời hiện đại. Tất cả đều là cuốn sách hay mà mọi người nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Lưu ý: Danh sách không xếp hạng theo thứ tự.

1To Kill a Mockingbird, của Harper Lee

To Kill a Mockingbird, của Harper Lee
To Kill a Mockingbird, của Harper Lee

Được xuất bản vào năm 1960, tác phẩm kinh điển vượt thời gian này khám phá hành vi con người và lương tâm của The Deep South vào đầu thế kỷ 20. Sự hài hước đan xen những sợi dây mỏng manh của định kiến, hận thù, đạo đức giả, tình yêu và sự ngây thơ để tạo nên một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất từng được viết.

21984, bởi George Orwell

1984, bởi George Orwell
1984, bởi George Orwell

Mặc dù năm 1984 đã trôi qua, nhưng thế giới khó kiểm soát, toàn trị, sợ hãi và dối trá của George Orwell chưa bao giờ phù hợp hơn thế. Đi sâu vào cuộc đời của Winston Smith khi anh đấu tranh với bản chất con người đang phát triển của mình trong một thế giới mà tính cá nhân, sự tự do và tình yêu bị cấm đoán.

3Harry Potter và Hòn đá phù thủy, của JK Rowling

Harry Potter và Hòn đá phù thủy, của JK Rowling
Harry Potter và Hòn đá phù thủy, của JK Rowling

Tôi sẵn sàng cá rằng bạn đã nghe nói về Harry Potter hoặc là đã xem phim, nhưng bạn đã đọc sách chưa? Tham gia cùng Harry Potter khi anh ấy bắt đầu cuộc hành trình vào thế giới phép thuật, nơi anh ấy là “Cậu bé còn sống” nổi tiếng. Ghé thăm Hogwarts, gặp gỡ các nhân vật yêu thích của bạn và xem Harry phát triển thành một trong những nhân vật văn học nổi tiếng nhất trên thế giới.

Bạn có thể đoán xem Rowling đứng vị trí thứ mấy trong: Top 10 nhà văn giàu nhất mọi thời đại.

4Chúa tể của những chiếc nhẫn, của JRR Tolkien

Chúa tể của những chiếc nhẫn, của JRR Tolkien
Chúa tể của những chiếc nhẫn, của JRR Tolkien

Middle Earth là một thế giới giả tưởng tuyệt vời, mở rộng với sự hỗn loạn, anh hùng, ác quỷ và sự ngây thơ. Mặc dù nhiệm vụ của nhân vật chính Frodo Baggins của chúng ta dường như không thể hoàn thành, nhưng bộ ba này là một câu chuyện về chiến thắng trong những hoàn cảnh bất khả thi nhất.

5Người Hobbit, của JRR Tolkien

Người Hobbit, của JRR Tolkien
Người Hobbit, của JRR Tolkien

Mặc dù các bộ phim dài đến mức khó hiểu, The Hobbit ban đầu được viết như một cuốn sách ngắn dành cho thiếu nhi. Gặp gỡ các nhân vật yêu thích của bạn lần đầu tiên khi Bilbo Baggins không thể nào quên đi qua những cảnh quan khắc nghiệt của Trung Địa để thách thức một con rồng.

6The Great Gatsby, của F. Scott Fitzgerald

The Great Gatsby, của F. Scott Fitzgerald
The Great Gatsby, của F. Scott Fitzgerald

Được xuất bản vào năm 1925, The Great Gatsby của Fitzgerald khám phá sự suy tàn của Thời đại nhạc Jazz, và sự giới thiệu của một người vào một thế giới mà ngay cả những người có cuộc sống buông thả nhất cũng không thể kiếm được tình yêu.

7Kiêu hãnh và Định kiến, của Jane Austen

Kiêu hãnh và Định kiến, của Jane Austen
Kiêu hãnh và Định kiến, của Jane Austen

Một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất mọi thời đại, Kiêu hãnh Và Định kiến ​​kể chi tiết về cuộc tán tỉnh của hai nhân vật trái ngược nhau trong một thế giới mà cách cư xử và lịch sự là quan trọng hàng đầu.

8Nhật ký của một cô gái trẻ, của Anne Frank

Nhật ký của một cô gái trẻ, của Anne Frank
Nhật ký của một cô gái trẻ, của Anne Frank

Khó quên và có tầm ảnh hưởng sâu sắc, nhật ký của Anne Frank là một tường thuật thô sơ về cuộc đời của một cô gái trẻ khi cô trốn tránh Đức Quốc xã. Bất chấp hoàn cảnh của mình, Anne tin rằng mọi người vẫn có trái tim tốt và thế giới đầy vẻ đẹp: cô ấy sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

9Kẻ trộm sách, của Markus Zusak

Kẻ trộm sách, của Markus Zusak
Kẻ trộm sách, của Markus Zusak

Lấy bối cảnh ở Đức trong năm 1939, The Book Thief theo chân Liesel khi cô giải cứu những cuốn sách khỏi ách thống trị độc tài của Đức Quốc xã. Trong khi đó, gia đình cô ấy đã giấu một chiến binh Do Thái trong tầng hầm của họ. Trải nghiệm lòng dũng cảm hiếm có trên thế giới và tình bạn được hình thành trong những tình huống bất trắc nhất.

10Little Women, của Louisa May Alcott

Little Women, của Louisa May Alcott
Little Women, của Louisa May Alcott

Tham gia cùng bốn chị em, mỗi người có cá tính nổi bật của riêng họ, khi họ trưởng thành ở New England quyến rũ vào thế kỷ 19. Trải nghiệm cuộc đấu tranh và khám phá những khiếm khuyết của họ.

11Fahrenheit 451, bởi Ray Bradbury

Fahrenheit 451, bởi Ray Bradbury
Fahrenheit 451, bởi Ray Bradbury

Sách bị cấm, và nhân vật chính của chúng ta, Guy Montag phải đốt bất kỳ cuốn sách nào mà anh ta bắt gặp. Thường được so sánh với năm 1984 của George Orwell, thế giới lạc hậu của Ray Bradbury là một bài bình luận đáng lo ngại về sự nghiện ngập và phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông và sự phù hợp của các xã hội phương Tây.

12Jane Eyre, của Charlotte Bronte

Jane Eyre, của Charlotte Bronte
Jane Eyre, của Charlotte Bronte

Được cho là một trong những nữ anh hùng hư cấu có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Jane Eyre là một phụ nữ mạnh mẽ, thoát tục bất chấp tuổi thơ đầy khó khăn và xã hội thời Victoria bị đàn áp.

13Animal Farm, của George Orwell

Animal Farm, của George Orwell
Animal Farm, của George Orwell

Tác phẩm châm biếm nổi tiếng năm 1945, xem xét những rủi ro thực tế của cuộc cách mạng và các động vật được ẩn dụ so sánh với các tầng lớp khác nhau.

14Cuốn theo chiều gió, của Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió, của Margaret Mitchell
Cuốn theo chiều gió, của Margaret Mitchell

Lấy bối cảnh miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, rất có thể nếu bạn yêu thích bộ phim, bạn sẽ thích cuốn sách. Mặc dù nhân vật chính và thế giới mà cô ấy sống rất đáng ghét, nhưng ý kiến ​​của độc giả vẫn bị xoay vần khi cuốn tiểu thuyết này đưa ra một công lý định mệnh khi cả Scarlett và The South đều thua trong cuộc chiến của họ.

15The Catcher in the Rye, của JD Salinger

The Catcher in the Rye, của JD Salinger
The Catcher in the Rye, của JD Salinger

Với sự tham gia của một thanh niên hoài nghi ban đầu, The Catcher In The Rye khám phá những thách thức và sự cô lập của tuổi mới lớn. Giải mã thông điệp của chính bạn khi theo dõi Holden Caulfield, mười sáu tuổi, trong cuốn tiểu thuyết đã chia rẽ khán giả trong nhiều thập kỷ.

16Charlotte’s Web, bởi EB White

Charlotte's Web, bởi EB White
Charlotte’s Web, bởi EB White

Hợp tác với Charlotte, một con nhện yêu thương và hào phóng, và Fern, một cô con gái nông dân khi họ cố gắng cứu con lợn con Wilbur khỏi trở thành bữa sáng. Charlotte’s Web là một lời nhắc nhở hấp dẫn để đắm mình trong những điều kỳ diệu đơn giản của cuộc sống hàng ngày và đối xử tốt với tất cả các sinh vật sống.

17Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo, của CS Lewis

Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo, của CS Lewis
Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo, của CS Lewis

Một thế giới giả tưởng nổi tiếng khác, Narnia là ngôi nhà của hàng trăm sinh vật tuyệt đẹp, mỗi sinh vật đều có nguồn gốc, đạo đức và lý tưởng riêng. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng khi bước vào tủ quần áo và gặp gỡ một số nhân vật văn học nổi tiếng nhất trong lịch sử.

18The Grapes of Wrath, của John Steinbeck

The Grapes of Wrath, của John Steinbeck
The Grapes of Wrath, của John Steinbeck

Được xuất bản vào năm 1939, cuốn tiểu thuyết này lấy bối cảnh trong thời kỳ Đại suy thoái kể về một gia đình Oklahoma khi họ buộc phải đến California. Trải nghiệm nước Mỹ trong một câu chuyện nơi mọi người được chia thành những người có và không có, kẻ mạnh và kẻ bất lực.

19Lord of the Flies, của William Golding

Lord of the Flies, của William Golding
Lord of the Flies, của William Golding

Cuốn tiểu thuyết kinh điển này kể về cuộc sống của những cậu bé sống trên một hòn đảo khi họ bị mắc kẹt; và sự tồn tại trên hòn đảo xinh đẹp, thú vị của họ sụp đổ thành một cơn ác mộng nguyên thủy và tàn khốc.

20The Kite Runner, của Khaled Hosseini

The Kite Runner, của Khaled Hosseini
The Kite Runner, của Khaled Hosseini

Một câu chuyện về tình bạn có thật, The Kite Runner theo chân Amir khi anh cố gắng tìm người bạn thực sự duy nhất mà anh từng có – mặc dù người đó đã bỏ rơi anh vì sự khác biệt về sắc tộc và tôn giáo nổi bật ở Kabul, Afghanistan.

21Of Mice and Men, của John Steinbeck

Of Mice and Men, của John Steinbeck
Of Mice and Men, của John Steinbeck

Of Mice And Men là một câu chuyện phức tạp về tình bạn giữa hai người lao động nhập cư: George Milton và Lennie Small, ở California. Hãy xem tình bạn của họ phát triển khi cặp đôi hướng tới ước mơ khiêm tốn là sở hữu đất đai và vật nuôi của riêng họ.

22A Tale of Two Cities, của Charles Dickens

A Tale of Two Cities, của Charles Dickens
A Tale of Two Cities, của Charles Dickens

Sau mười tám năm làm tù nhân chính trị, Tiến sĩ Manette được trả tự do và trở về Anh cùng con gái Lucie. Ở đó, hai người đàn ông rất khác nhau cùng yêu Lucie và bị cuốn vào câu chuyện về tình yêu và sự hy sinh.

23Romeo và Juliet, của William Shakespeare

Romeo và Juliet, của William Shakespeare
Romeo và Juliet, của William Shakespeare

Có lẽ là câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất từng được viết, Romeo và Juliet là một bi kịch sử thi khám phá sự hưng phấn của dục vọng và bi kịch của sự trả thù.

24The Hitchhikers Guide to the Galaxy, của Douglas Adams

The Hitchhikers Guide to the Galaxy, của Douglas Adams
The Hitchhikers Guide to the Galaxy, của Douglas Adams

Đồng hành cùng Arthur Dent trong cuộc phiêu lưu kỳ thú xuyên thiên hà. Học cách không quá coi trọng vũ trụ và quên đi bất kỳ ý nghĩa nào bạn đã áp dụng cho bất kỳ điều gì trong cuộc sống của mình, bởi vì chúng ta đều biết ý nghĩa thực sự của cuộc sống là 42.

25Wuthering Heights, bởi Emily Bronte

Wuthering Heights, bởi Emily Bronte
Wuthering Heights, bởi Emily Bronte

Được xuất bản vào năm 1847, câu chuyện đầy đam mê và đau khổ về tình yêu, sự ganh đua và sự trả thù này theo sau Catherine Earnshaw và người con nuôi của cha cô là Heathcliff, khi họ lớn lên thành những người trưởng thành rất khác nhau.

26Màu Tím, của Alice Walker

Màu Tím, của Alice Walker
Màu Tím, của Alice Walker

Từng đoạt nhiều giải thưởng, The Color Purple là một câu chuyện tàn khốc liên quan đến cuộc sống của những người phụ nữ da màu vào những năm 1930 tại Hoa Kỳ. Được kiểm duyệt và thử thách, thực tế khắc nghiệt hiển thị trong Màu Tím sẽ khiến bạn rung động.

27Alice ở xứ sở thần tiên, của Lewis Carroll

Alice ở xứ sở thần tiên, của Lewis Carroll
Alice ở xứ sở thần tiên, của Lewis Carroll

Kỳ quái và tò mò, Alice In Wonderland khám phá tiềm năng của trí tưởng tượng và thực tế của tiểu thuyết. Nếu bạn là người yêu thích việc thoát khỏi thế giới thực thì đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn.

28Frankenstein, của Mary Shelley

Frankenstein, của Mary Shelley
Frankenstein, của Mary Shelley

Là sự kết hợp giữa phim kinh dị gothic, câu chuyện cảnh giác và tiểu thuyết lãng mạn, Frankenstein là một câu chuyện không giống ai. Được viết bởi Mary Shelley khi cô mới mười tám tuổi, Frankenstein khiến người đọc tự đặt ra một số câu hỏi thực sự đau đớn: điều gì khiến chúng ta trở thành con người? Chúng ta nợ nhau điều gì với tư cách là những sinh vật sống? Khoa học có thể đẩy ranh giới của tự nhiên đi bao xa?

Xem thêm các nhân vật nổi tiếng nhất (Có Frankenstein): Top những nhân vật thần thoại nổi tiếng nhất.

29Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, của Mark Twain

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, của Mark Twain
Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, của Mark Twain

Thường có tựa đề Tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ, Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn là một câu chuyện sâu sắc và phức tạp về tình bạn, tuổi mới lớn và những chuẩn mực xã hội đang thay đổi.

30Slaughterhouse-Five, của Kurt Vonnegut

Slaughterhouse-Five, của Kurt Vonnegut
Slaughterhouse-Five, của Kurt Vonnegut

Mặc dù bản thân Vonnegut thừa nhận có rất ít nhân vật hay cuộc đối đầu trong cuốn sách này, nhưng tác động của cuốn tiểu thuyết của ông là không thể phủ nhận.

Chúng ta cùng du hành qua cuộc đời với nhân vật chính Billy Pilgrim khi anh ta trải qua Thế chiến thứ hai từ một góc nhìn khá độc đáo – đó là anh ta bị bắt cóc khỏi hành tinh quê hương Tralfamadore. Phong phú và vô cùng hài hước, câu chuyện này nhằm mục đích ngăn chúng ta khỏi chiến tranh và giết người mà chính quyền buộc công chúng phải tham gia.

Xem thêm những: Top 10 văn hóa.