Top 10 nước Hồi giáo ở châu Phi

0
1663
Những nước Hồi giáo ở châu Phi
Những nước Hồi giáo ở châu Phi

Hồi giáo đã đến châu Phi từ châu Á vào thế kỷ thứ 7. Gần 1/3 tổng dân số Hồi giáo trên thế giới có thể được tìm thấy ở châu Phi. Trong thời kỳ Hijarat, người Hồi giáo đã tìm kiếm nơi ẩn náu trong lãnh thổ của Ethiopia khi băng qua Djibouti, Somalia, cũng như Eritrea. Hầu hết những người Hồi giáo cư trú tại lục địa này đều theo dõi Hồi giáo Sunni.

Đạo Hồi ở châu Phi rất năng động và phức tạp, và nó liên tục được xác định lại bởi các điều kiện chính trị, xã hội và kinh tế hiện hành. Hồi giáo chiếm ưu thế hiện diện ở vùng Sừng châu Phi (the Horn of Africa), phần lớn Tây Phi, Bắc Phi và Bờ biển Swahili. Tuy nhiên, tôn giáo này đã vấp phải sự phản kháng và chỉ trích ở một số quốc gia thuộc Châu Phi cận Sahara.

HạngQuốc giaDân số Hồi giáo (%)
1Mauritania99,9
2Somalia99,8
3Algeria99
4Maroc99
5Tunisia98
6Comoros98
7Mayotte97
8Sudan97
9Libya96,6
10Senegal94
11Djibouti94
12Mali90
13Gambia90
14Ai Cập90
15Guinea85
16Niger80
17Burkina Faso61
18Sierra Leone60
19Chad52,1

Mauritania tự thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo sau khi giành được chủ quyền vào năm 1960. Hiến pháp năm 1985 xác định Hồi giáo là quốc giáo và Sharia là luật của đất nước. Các nghệ nhân và thương nhân Hồi giáo đã truyền bá đạo Hồi đến lãnh thổ của Mauritania, và sau đó họ đã được những người sáng lập của các tổ chức anh em Hồi giáo tham gia. Các nước anh em, cụ thể là chủ nghĩa SufismTariqa, đặc biệt giành được ảnh hưởng trong thời kỳ quản lý thuộc địa của Pháp.

Hồi giáo Mauritania đã kết hợp một số tín ngưỡng truyền thống và người Hồi giáo trong nước tin vào sự tồn tại của một số linh hồn nhỏ hơn đã được thay đổi từ tín ngưỡng Tiền Hồi giáo sang linh hồn Hồi giáo. 99,9% dân số Mauritania là người Hồi giáo, gần như tất cả đều là người Hồi giáo dòng Sunni theo đạo Maliki Madhhab.

99,8% người Somalia tuyên xưng đức tin Hồi giáo, và họ là người Hồi giáo dòng Sunni. Hồi giáo đã là một phần quan trọng trong lịch sử của Somali trong hơn 1400 năm. Hồi giáo ở Somali trong nhiều thế hệ đã bị thống trị bởi luật học Shafi’i, Ash’ariyah, và chủ nghĩa Suf nhưng chủ nghĩa Salaf đã được củng cố trong những thập kỷ gần đây.

Thành phố Zeila là nơi có một nhà thờ Hồi giáo thế kỷ thứ 7 tên là Masjid al-Qiblatayn, và nó được xây dựng ngay sau hijra. Hồi giáo lan rộng trên lãnh thổ Somali và tạo điều kiện cho sự phát triển của các quốc vương và các nước cộng hòa là trung tâm của thương mại, tôn giáo và thương mại như Mogadishu, Hobyo và Merca. Mặc dù hiến pháp năm 1961 đưa ra các quy định về tự do tôn giáo, nhưng nó tuyên bố Somali là một quốc gia Hồi giáo.

99% người Algeria theo đạo Hồi, và họ theo đạo Hồi dòng Sunni và Trường luật học Maliki. Tồn tại một thiểu số Ibadi chủ yếu cư trú ở vùng Thung lũng M’zab. Hồi giáo đến Algeria với triều đại Umayyad sau cuộc xâm lược của Uqba Ibn Nafi. Những người Berber bản địa chấp nhận tôn giáo với số lượng lớn, nhưng phải đến thế kỷ 15, người Tuareg cuối cùng mới trở thành tín đồ Hồi giáo.

Sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo của chính quyền thuộc địa Pháp đã truyền cảm hứng cho các phong trào kháng chiến và các học giả như Abdelhamid Ben Badis đã thúc giục người dân bản địa tiếp tục kiên định với Hồi giáo. Hồi giáo cung cấp cho xã hội Algeria bản sắc văn hóa và xã hội trung tâm của nó.

99% cư dân của Maroc theo đạo Hồi, và họ là người Sunni theo trường phái tư tưởng Maliki. Sự du nhập của Hồi giáo vào Maroc là do cuộc xâm lược Ả Rập do Uqba Ibn Nafi lãnh đạo vào năm 680. Các triều đại Hồi giáo hùng mạnh sau đó đã trị vì trong khu vực trong nhiều thế kỷ.

Cuộc đàn áp các giáo phái Hồi giáo thiểu số trong thời kỳ cai trị của Almohad đã khiến Hồi giáo Sunni trở nên thống trị trên toàn quốc. Hồi giáo Salafi đã và đang có ảnh hưởng, và Vua Mohammed VI đang cố gắng kiềm chế sự phổ biến ngày càng tăng này.

98% người Tunisia theo đạo Hồi. Hiến pháp Tunisia yêu cầu tổng thống của đất nước phải là người Hồi giáo và chính phủ chỉ định chính phủ là “người bảo vệ tôn giáo”. Trường phái tư tưởng phổ biến nhất ở Tunisia là luật học Malaki.

Tất cả các trường công lập của Tunisia đều dạy giáo dục tôn giáo Hồi giáo, và chương trình giảng dạy tôn giáo cho trường trung học của đất nước bao gồm lịch sử của Cơ đốc giáo và Do Thái giáo từ các nguồn và quan điểm của Hồi giáo. Có một cộng đồng nhỏ người Hồi giáo Sufi bản địa.

98% cư dân của Comoros là người Hồi giáo; hầu hết trong số họ là người Sunni theo trường phái tư tưởng Shafi’i. Hầu hết những người Hồi giáo cư trú tại Comoros là người Ả Rập-Swahili mặc dù họ là cộng đồng người gốc Ấn Độ. Các ghi chép lịch sử đã xác định các thương nhân Ả Rập cũng như công chúa Ba Tư Zayidi lưu vong là những nhóm người du nhập Hồi giáo đến Comoros.

Các gia đình Hồi giáo cai trị đã phổ biến tôn giáo này qua nhiều năm. Hàng trăm nhà thờ Hồi giáo cư trú trên các hòn đảo cùng với nhiều madrassah. Gần như tất cả trẻ em đăng ký học tại Trường Quranic trong thời gian 2 hoặc 3 năm, trong đó chúng có được kiến ​​thức về ngôn ngữ học Ả Rập và những điều cơ bản của Hồi giáo.

97% cư dân của Mayotte theo đạo Hồi trong khi 3% còn lại theo đạo Thiên chúa. Hầu hết tất cả cư dân của Mayotte là người Comorians, những người có nguồn gốc tổ tiên của họ với các nhóm như Ả Rập, Iran, Malagasy và châu Phi. Người Comorian có truyền thống kiên quyết với bất kỳ hình thức thay đổi tôn giáo nào. Mayotte được cho là thực hành một hình thức Hồi giáo khoan dung.

Cộng đồng Hồi giáo ở Sudan ước tính chiếm 97% dân số. Người Hồi giáo chiếm ưu thế ở tất cả các khu vực ngoại trừ khu vực Dãy núi Nuba. Đạo Hồi dòng Sunni gắn bó ở Sudan đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi chủ nghĩa Sufism. Các cộng đồng Shia sống ở Khartoum.

Sự chia rẽ lớn xảy ra giữa các anh em Sufi, đặc biệt là giữa Ansar và Khatmia. Chỉ có vùng Darfur là không có sự tồn tại của các anh em Sufi như được tìm thấy ở các vùng khác của Sudan. Người Ả Rập, Nubia, Beja, Fur và Zaghawa là một số cộng đồng dân tộc Hồi giáo ở Sudan.

Khoảng 96,6% người Libya theo đạo Hồi và đặc biệt là người Sunni. Hồi giáo bắt rễ ở các vùng đô thị của Libya vào thế kỷ thứ 7, nhưng phải đến thế kỷ thứ 11 , các cuộc xâm lược của các bộ lạc Bedouin đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải đạo của những người du mục. Đạo Hồi được quan sát ở Bắc Phi, bao gồm cả ở Libya có tín ngưỡng bản địa của người Berber. Hồi giáo chính thống được Muammar al-Gaddafi đặc biệt ủng hộ, dưới sự lãnh đạo của ông, luật Sharia đã được khôi phục, việc thanh lọc các nhà thờ Hồi giáo mang tính biểu tượng cao được thực hiện, ăn mặc giản dị được chấp nhận và các hoạt động được coi là thiếu lịch sự đã bị cấm. Tồn tại một thiểu số người Shias và Ahmadis trong số những người nhập cư Pakistan.

94% dân số Senegal là người Hồi giáo, và họ chủ yếu theo dõi Hồi giáo Sunni của trường phái tư tưởng Maliki có ảnh hưởng của Sufi. Hồi giáo đã có tín đồ ở Senegal từ thế kỷ 11. Tình anh em Sufi nổi lên trong thời kỳ Pháp chiếm đóng khi dân chúng tìm kiếm quyền lực tôn giáo thay cho chính quyền thuộc địa.

Các dòng chính của Sufi là Mourides, Tijaniyyah, Pan-Muslim Qadiriyyah và Layene. 95% người Hồi giáo ở Senegal là những người tham gia vào hội anh em Sufi và các hội anh em thành lập các nhà thờ Hồi giáo mặc dù mọi người được tự do đến nhà thờ Hồi giáo ưa thích của họ.

Khám phá thêm: