Các tín ngưỡng tôn giáo ở Morocco (Ma Rốc)

0
1438
Tôn giáo ở Morocco
Tôn giáo ở Morocco

Maroc là một quốc gia tôn giáo, và theo CIA World Factbook, 99% người Maroc theo đạo Hồi. Cơ đốc giáo, tôn giáo lớn thứ hai, đã có mặt ở Maroc từ thời điểm trước khi đạo Hồi xuất hiện. Có rất ít người Do Thái trong nước, hầu hết trong số họ đã di cư khỏi Israel. Một số ít người Maroc thực hành đức tin Baha’i. Trong những năm gần đây, số lượng người không theo tôn giáo ngày càng tăng ở Maroc.

Tôn Giáo Ở Maroc Cổ Đại

Đất nước từng là nơi sinh sống chủ yếu của người Berber, lần đầu tiên bị xâm lược bởi người Phoenicia, tiếp theo là người Carthage, và sau đó là người La Mã. Do Thái giáo có lịch sử lâu đời nhất trong các tôn giáo ở Maroc. Sự hiện diện của nó bắt nguồn từ thời đại Carthage vào năm 500 trước Công nguyên. Một số lượng lớn người Do Thái đến Maroc sau khi người Babylon phá hủy ngôi đền thứ hai của họ.

Cơ đốc giáo nắm quyền trong thời kỳ La Mã, và người Do Thái phải đối mặt với sự phân biệt đối xử từ Cơ đốc giáo được nhà nước hậu thuẫn trong thời gian này. Vào năm 680 sau Công Nguyên, người Ả Rập xâm lược đất nước và cư dân của nó đã chuyển sang đạo Hồi. Một dòng người Do Thái thứ hai đến Maroc sau Nghị định Alhambra năm 1492 trục xuất họ khỏi Tây Ban Nha.

Trở Thành Quốc Gia Hồi Giáo

Năm 680, người Umayyads, một nhóm người Ả Rập từ Damascus, xâm lược Tây Bắc Phi, mang theo đạo Hồi. Theo thời gian, những người Berber bản địa đã cải sang đạo Hồi. Năm 788, Idris I thuộc giáo phái Zaydi của tín ngưỡng Shia thành lập triều đại Hồi giáo đầu tiên ở Maroc. Vào Thế kỷ 11, Almoravids thành lập một đế chế bao gồm hầu hết Maroc hiện đại và thành lập Trường luật học Maliki, một trường phái của giáo phái Sunni, chủ yếu ở Ma-rốc.

Sự Thống Trị Của Người Hồi Giáo Sunni Ở Maroc Hiện Đại

Hồi giáo đã thịnh hành ở Maroc từ thế kỷ thứ 7, và Vương triều Alaouite tuyên bố Nhà tiên tri Muhammad là tổ tiên. 2/3 người Hồi giáo ở Maroc thuộc hệ phái Sunni trong khi 30% là người Hồi giáo không theo giáo phái. Người Sunni tin rằng cha vợ của Muhammad là Abu Bakr là vị Caliph đầu tiên của ông.

Ngược lại, người Shia tin rằng đó là Ali ibn Abi Talib, con rể và em họ của ông. Trường học chủ yếu của người Sunni ở Ma-rốc là Trường luật học Maliki, dựa trên Kinh Qur’an và các câu chuyện thần thoại làm nguồn giảng dạy chính.

Các Tôn Giáo Thiểu Số Và Chủ Nghĩa Vô Thần

Số lượng người Do Thái ở Ma-rốc ngày nay đã giảm đáng kể so với số lượng từng thấy trong quá khứ. Phần lớn di cư đến nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Một số chuyển đến Pháp và Quebec, Canada. Dân số Do Thái ở Maroc ngày nay chủ yếu là những người cao tuổi. Hầu hết các Cơ đốc nhân Maroc là Công giáo La Mã, hệ quả của quá trình thực dân hóa của người Tây Ban Nha và người Pháp. Dưới 1% dân số theo đạo Thiên chúa.

Tín ngưỡng Baha’i có từ 150 đến 500 tín đồ ở Maroc. Tôn giáo được thành lập vào thế kỷ 19, là tôn giáo độc thần và tin vào sự thống nhất tinh thần của tất cả con người. Rất ít người Maroc xác định là không theo tôn giáo, mặc dù có thể có nhiều hơn nữa, tuy nhiên, nhiều người được cho là đang giữ bí mật về chủ nghĩa vô thần của họ vì sợ bị tẩy chay.

Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Ở Maroc

Trong khi hiến pháp của họ cho phép người Maroc tự do thực hành bất kỳ tôn giáo nào họ muốn, bộ luật hình sự của đất nước có một số điều luật phân biệt đối xử với những người không theo đạo Hồi. Ở Ma-rốc, việc sở hữu một cuốn Kinh thánh Cơ đốc được viết bằng tiếng Ả Rập là một hành vi phạm tội. Luật này nhằm ngăn cấm việc truyền đạo của người Hồi giáo Ả Rập theo bất kỳ tôn giáo nào khác.

Ma-rốc nổi tiếng trong số các quốc gia Ả Rập vì thương hiệu khoan dung đối với đạo Hồi. Thái độ khoan dung có thể giải thích sự hấp dẫn của đất nước đối với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nó cũng giải thích cho sự miễn nhiễm được nhận thức của đất nước đối với chủ nghĩa chính thống tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất.