Các tín ngưỡng tôn giáo ở Algeria

0
1474
Tôn giáo ở Algeria
Tôn giáo ở Algeria

Tôn giáo Hồi giáo ở Algeria chiếm ưu thế về nhân khẩu học, với khoảng 99% dân số là tín đồ của đức tin này. Đại đa số họ theo Hồi giáo Sunni. Theo ước tính của thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 100.000 Cơ đốc nhân, phần lớn theo đạo Tin lành, và khoảng 2.000 người Do Thái sống ở Algeria.

Quyền tự do tôn giáo được quy định bởi hiến pháp tuyên bố Hồi giáo là quốc giáo. Tuy nhiên, nó nghiêm cấm bất kỳ sự phân biệt đối xử nào và cho phép tự do thờ phượng và quan điểm.

Bạn có biết, Algeria là một trong: những nước lớn nhất ở châu Phi.

Hồi giáo dòng Sunni

Hồi giáo Sunni ở Algeria chiếm đa số dân số. Hầu hết các quan chức chính phủ ở Algeria là người Sunni và do đó, chính trị của Algeria xoay quanh các tín ngưỡng và tập quán của người Sunni. Hiến pháp của Algeria kết hợp tất cả các tín ngưỡng Hồi giáo. Không có luật nào trong nước được phép mâu thuẫn với đức tin và giáo lý Hồi giáo. 

Đạo Do Thái

Do Thái giáo ở Algeria có từ thế kỷ 14 khi người Do Thái di cư với số lượng lớn vào Algeria sau khi bị đàn áp và đuổi khỏi Tây Ban Nha. 6 thế kỷ sau vào năm 1934, những người Hồi giáo, bị kích động bởi các hành động của Đức Quốc xã, đã giết hàng loạt người Do Thái và làm nhiều người khác bị thương.

Từ năm 1940 trở đi, người Do Thái bị đàn áp cả về xã hội và kinh tế. Sau khi Algeria nhận độc lập từ Pháp, chính phủ càng trở nên thù địch hơn với người Do Thái, buộc hầu hết họ phải di cư sang Pháp hoặc nơi khác.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành

Đạo Tin lành ở Algeria đã có mặt ở Algeria từ thời Pháp thuộc. Họ đã có thượng hội đồng đầu tiên vào năm 1843 khi những người theo thuyết Giám lý người Pháp bắt đầu công việc truyền giáo. Năm 1914, Giám lý người Mỹ tham gia Giám lý người Pháp trong công việc truyền giáo và truyền đạo.

Năm 1972, người Pháp và người Mỹ tham gia thành lập Nhà thờ Tin lành Algeria. Số lượng người theo đạo Tin lành từ 50.000 đến 100.000 người ở Algeria. 

Hồi Giáo Shia

Có rất ít người Hồi giáo dòng Shiite ở Algeria, một phần còn lại của dân số những người sống khoảng thời Trung cổ. Vào cuối thế kỷ 9, Abdullah bắt đầu một phong trào và cố gắng chuyển đổi nhiều người Kutama Berber sang Hồi giáo Shia. Ngày nay, họ chiếm khoảng 2% tổng dân số ở Algeria.

Người Sunni không coi người Hồi giáo dòng Shiite là người Hồi giáo thực thụ. Họ chỉ công nhận Twelve Imams là các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ và tin rằng các nhà lãnh đạo Sunni đã phục hồi bất hợp pháp những người sai trái vào vị trí lãnh đạo sau cái chết của Nhà tiên tri Muhammad.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Algeria

Những người theo đạo Thiên chúa và người Do Thái nói chung được phép thực hành đức tin của họ mà không bị chính phủ can thiệp. Luật công nhận các cuộc hôn nhân giữa nam giới theo đạo Hồi và phụ nữ không theo đạo Hồi nhưng không phải phụ nữ Hồi giáo với nam giới không theo đạo Hồi. Các con theo đạo của ông cha.

Những người không theo đạo Hồi sống dưới sự đe dọa của các nhóm Hồi giáo vũ trang, những kẻ cố gắng loại bỏ đất nước của bất kỳ người nào không cùng tín ngưỡng với họ. Các tôn giáo khác ở Algeria bao gồm Hồi giáo Ibadi, Cơ đốc giáo Công giáo La Mã, Đức tin Baha’i, Hồi giáo Ahmadi và chủ nghĩa vô thần.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.