Các tín ngưỡng tôn giáo ở Colombia

0
1305
Tôn giáo ở Colombia
Tôn giáo ở Colombia

Colombia không có một tôn giáo chính thức. Tuy nhiên, Công giáo La Mã là đức tin thống trị và có sức lan tỏa sâu rộng về mặt văn hóa. Trong khi bộ thống kê quốc gia không ghi lại các tôn giáo của người dân, các nghiên cứu và khảo sát khác nhau cho thấy khoảng 90% người Colombia theo đạo Thiên chúa.

Các ước tính gần đây nhất do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố vào năm 2014 đề xuất rằng 79% dân số xác định là Công giáo trong khi 13% xác định theo Đạo Tin lành. Hơn 6% dân số Colombia được cho là không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào trong khi 2% theo một số tôn giáo khác, bao gồm các biến thể khác của Cơ đốc giáo (Trung tâm Nghiên cứu Pew, 2014).

Tôn giáo – cụ thể là Công giáo – đã ngấm sâu vào đời sống công cộng của Colombia. Điều này có thể nhìn thấy trong ngôn ngữ.

Ví dụ, một người có thể nghe thấy những cụm từ sau đây hàng ngày: “Si dios quiere” (Chúa muốn), “Dios te bentiga” (Chúa phù hộ cho bạn) và “Gracias a dios” (cảm ơn Chúa).

Phong trào hướng tới đạo Tin lành đã xảy ra trong vài thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, chủ đề về bản sắc tôn giáo và sự khác biệt không có nhiều tầm quan trọng đối với công chúng ở Colombia. Nhiều người coi đức tin là một phần bản sắc của họ, được truyền qua gia đình và quốc gia như di sản văn hóa. Hầu hết tất cả người Colombia đều tin vào Chúa và theo Công giáo.

Ví dụ, 74% người theo đạo Tin lành theo Công giáo và 84% đã được rửa tội với Nhà thờ Công giáo (Trung tâm Nghiên cứu Pew, 2014). Người vô thần thường được coi là thiểu số và họ được mong đợi tham gia vào các sự kiện và lễ hội Công giáo bất kể. Một cuộc thảo luận lớn hơn đang diễn ra xung quanh quyền lực và ảnh hưởng của các tổ chức tôn giáo đối với chính trị và xã hội.

Công giáo ở Colombia

Là một nhánh của Cơ đốc giáo, người Công giáo tin vào giáo lý Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Công giáo được thực dân Tây Ban Nha du nhập vào Colombia vào thế kỷ 14. Ngày nay, nó đã trở thành đồng nghĩa với văn hóa và xã hội của Colombia.

Đối với người Colombia điển hình, cuộc sống được đánh dấu bằng những khoảnh khắc Công giáo quan trọng, chẳng hạn như rửa tội, rước lễ lần đầu, xác nhận, kết hôn và cựcchú thích. Những nghi thức đi qua này đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong suốt cuộc đời của một người.

Colombia có một số tỷ lệ rửa tội theo Công giáo cao nhất trên thế giới. Nhà thờ có ảnh hưởng trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống – về mặt chính trị, xã hội và kinh tế. Nhiều người coi Giáo hoàng là nguồn lãnh đạo và lời khuyên cuối cùng, dựa trên thái độ và ý kiến ​​của họ về các vấn đề xã hội ngoài tín ngưỡng của nhà thờ. Một cuộc khảo sát vào năm 2014 cho thấy 93% người Colombia xem Đức Thánh Cha Phanxicô có thiện cảm (Pew, 2014).

Người ta có thể thấy rằng người Colombia có thể biện minh cho hầu hết mọi sự kiện (dù tích cực hay tiêu cực) bằng cách nói rằng chúng đã xảy ra “bởi vì Chúa muốn nó” ( porque dios quiere ). Ý tưởng về Đức Chúa Trời định trước các sự kiện vẫn là nguồn an ủi mà người ta có thể quay trở lại, mang lại cho con người một ‘trật tự đạo đức’.

Thực hành thú tội của Công giáo là một cách được công nhận rõ ràng để ban sự tha thứ cho những người có lòng hối hận. Ở một đất nước có lịch sử đầy biến động, đây là nguồn an ủi cho nhiều người. Nhiều người Colombia tin rằng có mối liên hệ giữa những gì họ làm trong cuộc sống và sự đối xử mà họ sẽ nhận được khi chết (tức là thiên đường hoặc địa ngục); do đó, người ta hy vọng sự thú tội sẽ xóa sạch mọi tội lỗi đã phạm trước khi phán xét.

Tuy nhiên, văn hóa tha thứ này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người nhắm mắt làm ngơ khi ai đó làm điều trái đạo đức. Một cách diễn đạt phổ biến ở địa phương là “Él que peca y reza, empata” (“Người phạm tội và cầu nguyện, tổng thể sẽ thành công”). Đây là một câu nói giễu cợt về cơ bản có nghĩa là hành động trái đạo đức của một người có thể được bào chữa miễn là họ ăn năn với Đức Chúa Trời.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có tín đồ nhiều nhất.