Tác động của mực nước biển dâng trên thế giới – Theo quốc gia

0
1483
Tác động của mực nước biển dâng lên
Tác động của mực nước biển dâng lên

Biến đổi khí hậu đã và đang khiến mực nước biển dâng cao trên toàn cầu. Chỉ trong thế kỷ 20, người ta ước tính rằng mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng 11-16 cm.

Mực nước biển sẽ thay đổi bao nhiêu trong những năm tới, và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dân số của chúng ta?

Trong loạt hình ảnh dưới đây của Florent Lavergne, chúng ta có thể thấy mực nước biển dâng cao có thể tác động đến các quốc gia về nguy cơ lũ lụt như thế nào vào năm 2100.

Những đồ họa này sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu năm 2019 của Scott Kulp và Benjamin Strauss. Nghiên cứu của họ đã sử dụng CoastalDEM – một công cụ đồ họa 3D được sử dụng để đo mức độ phơi nhiễm tiềm ẩn của dân số đối với mực nước ven biển khắc nghiệt – và kiểm tra mực nước biển dâng cao theo các mức phát thải khí nhà kính (GHG) khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Tác động vật chất của quá trình đô thị hoá toàn cầu.

Rủi ro lũ lụt theo khu vực

Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mực nước biển dâng?

Nếu mọi thứ tiếp tục như vậy, khoảng 360 triệu người trên thế giới có thể gặp rủi ro về các trận lũ lụt hàng năm vào năm 2100. Dưới đây là những con số đó ở mỗi khu vực:

Châu Phi

Tác động mực nước biển ở Châu Phi theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Châu Phi theo quốc gia

Tại lục địa châu Phi, một trong những quốc gia có số người có nguy cơ bị lũ lụt ven biển cao nhất là Ai Cập.

Hơn 95% dân số Ai Cập sống dọc theo sông Nile, với một số khu vực nằm ở độ cao cực thấp. Điểm thấp nhất của đất nước là 133 m dưới mực nước biển.

Bạn có biết, sông Nile là một trong: những con sông lớn nhất thế giới.

Châu Á

Tác động mực nước biển ở Châu Á theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Châu Á theo quốc gia

Dân số Châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt hơn bất kỳ khu vực nào khác được đưa vào bộ dữ liệu.

Theo dự báo, 70% số người sẽ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao chỉ nằm ở 8 quốc gia châu Á: Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Nhật Bản.

Châu Âu

Tác động mực nước biển ở Châu Âu theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Châu Âu theo quốc gia

Một trong những dân số có nguy cơ mắc bệnh cao nhất ở châu Âu là Hà Lan. Quốc gia này có dân số khoảng 17 triệu người và tính đến năm 2019, khoảng một nửa dân số sống ở các khu vực dưới mực nước biển.

Điểm thấp nhất của đất nước, thị trấn Nieuwekerk aan den Ijssel, nằm dưới mực nước biển 6,8 m.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Điểm cao nhất và thấp nhất trên thế giới.

Bắc Mỹ

Tác động mực nước biển ở Bắc Mỹ theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Bắc Mỹ theo quốc gia

Ở Bắc Mỹ, Hoa Kỳ, Canada và Mexico dự kiến ​​sẽ có số lượng người bị ảnh hưởng cao nhất, do quy mô dân số của họ.

Nhưng theo tỷ lệ phần trăm dân số, các quốc gia khác ở Trung Mỹ và Caribe có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là trong các kịch bản phát thải cao. Một quốc gia đáng để làm nổi bật là Bahamas. Ngay cả khi dựa trên mức phát thải vừa phải, quốc gia này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số người có nguy cơ bị lũ lụt.

Theo Ngân hàng Thế giới, điều này là do đất ở Bahamas tương đối bằng phẳng, khiến hòn đảo này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng và lũ lụt.

Tìm hiểu thêm: Khí thải của các phương tiện giao thông.

Nam Mỹ

Tác động mực nước biển ở Nam Mỹ theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Nam Mỹ theo quốc gia

Là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ về dân số và với các thành phố lớn ven biển, dân số Brazil là đối tượng có nguy cơ lũ lụt cao nhất do mực nước biển dâng.

Đáng chú ý, nhờ có nhiều địa hình đồi núi và các thành phố nằm trên cao, không quốc gia nào ở Nam Mỹ phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người.

Châu Đại Dương

Tác động mực nước biển ở Châu Đại Dương theo quốc gia
Tác động mực nước biển ở Châu Đại Dương theo quốc gia

Vào năm 2100, các quốc gia Polynesia như Tonga dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng người có nguy cơ bị lũ lụt, ngay cả khi mức phát thải khí nhà kính vừa phải.

Theo Reuters, mực nước biển ở Tonga đã tăng 6 mm mỗi năm, gần gấp đôi tốc độ trung bình toàn cầu. Lý do cho điều này là vì các hòn đảo nằm trong vùng nước ấm hơn, nơi mà sự thay đổi mực nước biển dễ nhận thấy hơn ở các cực.

Điều gì khiến mực nước biển dâng cao?

Theo nghiên cứu của NASA, kể từ năm 1975, nhiệt độ trung bình trên khắp thế giới đã tăng 0,15 đến 0,20 ° C mỗi thập kỷ.

Sự nóng lên toàn cầu này đã khiến các chỏm băng ở hai cực bắt đầu tan chảy – chỉ trong hơn 2 thập kỷ, chúng ta đã mất khoảng 28 nghìn tỷ tấn băng trên thế giới. Trong cùng khoảng thời gian đó, mực nước biển toàn cầu đã tăng trung bình 36 mm. Mực nước biển dâng cao gây ra một số rủi ro, bao gồm ô nhiễm đất, mất môi trường sống và lũ lụt.

Khi các quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu theo những cách khác nhau và ở các mức độ khác nhau, câu hỏi đặt ra là họ sẽ ứng phó như thế nào.

Tìm hiểu thêm: Liệu khử mặn nước biển có xử lý được việc thiếu nước ngọt?