Khí thải giao thông vận tải của các phương tiện – INFOGRAPHIC

0
1797
Biểu đồ khí thải các phương tiện
Biểu đồ khí thải các phương tiện

Khi mối quan tâm về biến đổi khí hậu ngày càng tăng, các cá nhân ngày càng có ý thức về tác động của chúng đối với môi trường.

Khí thải giao thông vận tải thường chiếm phần lớn nhất trong các “dấu chân carbon” của cá nhân chúng ta. Đánh giá các lựa chọn giao thông là một nơi bắt đầu khá cơ bản, cho dù đó là đi làm hàng ngày hay đi du lịch nước ngoài.

Vì vậy, cách thân thiện với môi trường nhất để đi từ nơi này đến nơi khác là gì?

Đồ họa thông tin trên biểu đồ lượng khí thải carbon vận chuyển trên mỗi km hành khách đối với các phương tiện khác nhau dựa trên dữ liệu từ bài báo phương pháp luận của Chính phủ Vương quốc Anh về báo cáo khí nhà kính.

Biểu đồ khí thải các phương tiện infographic
Biểu đồ khí thải các phương tiện infographic

Máy bay, tàu hỏa và ô tô: So sánh dấu chân carbon như thế nào?

Lượng khí thải carbon của phương tiện giao thông được đo bằng gam tương đương carbon dioxide (CO2) thải ra trên mỗi người đi một km. Điều này bao gồm cả carbon dioxide và các khí nhà kính khác.

Dưới đây là cách so sánh chi phí carbon của việc đi lại đối với các phương tiện giao thông khác nhau:

HạngPhương tiện vận chuyểnLượng khí thải tương đương CO2 trên mỗi km hành khách
1Chuyến bay ngắn255g
2Xe trung bình (xăng)192g
3Xe hạng trung (Diesel)171g
4Chuyến bay trung bình156g
5Chuyến bay dài150g
6Xe buýt105g
7Xe máy hạng trung103g
8Xe chạy xăng (2 hành khách)96g
9Xe điện hạng trung53g
10Đường sắt quốc gia41g
11Tàu vận tải19g
12Eurostar (Đường sắt quốc tế)6g

Bay trên một chuyến bay ngắn hoặc lái xe một mình là những phương pháp di chuyển tiêu tốn nhiều carbon nhất. Tuy nhiên, thêm một hành khách nữa vào xe của bạn sẽ cắt giảm một nửa lượng khí thải, giúp việc lái xe hiệu quả hơn.

Cụ thể, nên chia nhỏ các loại chuyến bay nhiều hơn, vì lượng khí thải của chúng phụ thuộc rất nhiều vào độ dài tuyến đường của chúng:

  • Các chuyến bay ngắn: các chuyến bay nội địa trong một quốc gia Châu Âu hoặc các chuyến bay trong một tiểu bang của Hoa Kỳ có lượng khí thải carbon cá nhân cao nhất.
  • Chuyến bay trung bình: du lịch quốc tế trong Châu Âu hoặc giữa các tiểu bang của Hoa Kỳ, có lượng khí thải carbon trên mỗi người thấp hơn đáng kể.
  • Các chuyến bay dài: Các chuyến bay dài hơn 3.700 km (2.300 mi), khoảng cách từ Los Angeles đến New York, có lượng khí thải carbon thấp nhất trên mỗi người.

Tại sao các chuyến bay dài lại thân thiện với môi trường hơn các chuyến bay tầm ngắn? Đó là bởi vì quá trình cất cánh sử dụng nhiều năng lượng hơn so với giai đoạn ‘hành trình’ của một chuyến bay. Đối với các chuyến bay ngắn, giai đoạn hành trình hiệu quả tương đối ngắn.

Khám phá thêm: Những nước có nhiều xe hơi nhất theo đầu người.

Thu hẹp dấu chân du lịch của bạn

Khi thế giới nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, mọi người có thể muốn xác định và có khả năng giảm lượng khí thải carbon hàng ngày của họ. Và lựa chọn phương thức di chuyển của bạn là một trong những cách để làm điều đó.

Tất nhiên, đi bộ, đi xe đạp hoặc chạy là những cách có lượng carbon thấp nhất để đi từ nơi này đến nơi khác. Nhưng việc chia sẻ ô tô cũng có thể làm giảm lượng khí thải, cũng như có thể chuyển sang sử dụng xe điện hoặc phương tiện giao thông công cộng.

Trên các khoảng cách trung bình đến dài, tàu hỏa là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất và đối với các chuyến du lịch nội địa trong phạm vi ngắn, lái xe tốt hơn là đi máy bay. Nhưng vì một số quốc gia lớn hơn những quốc gia khác, hãy luôn xem xét tổng khoảng cách bạn cần đi và phạm vi lựa chọn mà bạn có sẵn.

Tìm hiểu về: Những nước có nhiều du khách nhất.

Bay trong nước và lái xe một mình là những phương pháp di chuyển tiêu tốn nhiều carbon nhất.
Đi tàu thay vì một chuyến bay ngắn có thể giảm lượng khí thải của bạn xuống 84%.

Nguồn dữ liệu: