Thực vật có thể nghe? Âm nhạc có ảnh hưởng sự phát triển cây không?

0
1975
Thực vật có thể nghe không?
Thực vật có thể nghe không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có sự thật nào đối với giả thuyết rằng chơi nhạc cho cây cối giúp chúng phát triển không? Làm thế nào để cây “nghe thấy?” Thực vật thích nghe nhạc của Mỹ Tâm, Adelle hay BTS?

Mặc dù đã có những nghiên cứu được tiến hành cho thấy rằng thực vật thực sự phản ứng tốt với âm nhạc, nhưng sự thật của điều này vẫn được xem là giả thuyết. Tuy vậy, bằng chứng hỗ trợ cho ý tưởng này là rất thuyết phục!

Hãy đọc để tìm hiểu về nguồn gốc của những ý tưởng này và khoa học đã nói gì về vấn đề thực vật có thể nghe âm thanh không? Âm nhạc có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây không?

Những tuyên bố về thực vật và âm nhạc này bắt đầu từ đâu?

Cuộc sống bí mật của thực vật, xuất bản năm 1973 và được viết bởi Christopher Bird và Peter Tompkins, là tài liệu về “mối quan hệ thể chất, tình cảm và tinh thần giữa thực vật và con người” đã giúp phổ biến ý tưởng này. Bird và Tompkins trích dẫn các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng âm nhạc không chỉ giúp thực vật phát triển mà còn giúp chúng có mức độ nhận thức và có thể phản ứng với con người một cách thông minh.

Một trong những nghiên cứu sớm nhất về tác dụng của âm nhạc đối với thực vật được tiến hành vào năm 1962 bởi Tiến sĩ TC Singh, Trưởng khoa Thực vật học tại Đại học Annamalia. Ông cho cây balsam nghe nhạc cổ điển và thấy rằng tốc độ phát triển của chúng tăng 20% ​​so với nhóm đối chứng, cùng với sự tăng 72% sinh khối. Sau đó, ông cho cây trồng nghe nhạc raga qua loa phóng thanh và thấy rằng chúng cho năng suất cao hơn 25% – 60% so với mức trung bình của cả nước.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Annamalia đã thử nghiệm với sáo, violin, harmonium và nhạc tái hiện, và thậm chí còn thấy kết quả khả quan khi cho cây tiếp xúc với rung động từ điệu múa truyền thống của Ấn Độ. Cuối cùng họ kết luận rằng violin là nhạc cụ hiệu quả nhất. 

Cây mầm
Cây mầm

Những kết quả này đã được tái tạo bởi kỹ sư người Canada Eugene Canby. Anh ấy đã cho cánh đồng lúa mì của mình nghe bản sonata dành cho violin của JS Bach và năng suất tăng 66%.

Cùng năm mà Cuộc sống bí mật của thực vật được xuất bản, nhà nghiên cứu Dorothy Retallack của Đại học Nữ sinh Colorado đã kết hợp nghiên cứu của cô ấy về thực vật và âm nhạc vào cuốn sách của cô ấy: Âm thanh của âm nhạc và thực vật. Cô đã tiến hành các thí nghiệm khi cho cây tiếp xúc với nốt F kéo dài và nhận thấy rằng chúng khỏe mạnh hơn nhiều so với nhóm đối chứng. 

Sau đó, cô thử nghiệm với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, bao gồm cổ điển, jazz và rock. Những cây tiếp xúc với âm nhạc jazz và cổ điển nhẹ nhàng hơn phát triển về phía người nói và thậm chí quấn lấy nhau xung quanh nó. Mặt khác, những cây tiếp xúc với nhạc rock “bất hòa” lại mọc xa loa và có những dấu hiệu tương tự như hiện tượng phát âm quá mức.

Vì vậy, có lẽ thực vật chỉ là những người hâm mộ thực sự lớn của Bach và Louie Armstrong.

Khám phá thêm về: Những loài cây ăn thịt thú vị nhất.

Làm thế nào có thể giải thích hành vi này?

Nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm này, Singh và Retlack, kết luận rằng thực vật thể hiện phản ứng đồng cảm với âm nhạc mà chúng đang nghe. Điều đáng chú ý là họ cũng có nhiều niềm tin ngoài lề – Retallack cũng cho rằng thực vật có khả năng ngoại cảm (ESP) và tránh xa nhạc rock vì lời bài hát.

Lý thuyết khoa học tốt nhất về việc âm nhạc giúp thực vật phát triển như thế nào là thông qua độ rung của sóng âm ảnh hưởng đến thực vật như thế nào. Thực vật vận chuyển chất dinh dưỡng, protein và các bào quan trong chất lỏng của chúng (tế bào chất) thông qua một quá trình được gọi là dòng tế bào chất. Sự rung động của một số loại nhạc và âm thanh có thể giúp kích thích quá trình này – trong tự nhiên, cây cối có thể phát triển thuận lợi xung quanh tiếng chim hót hoặc những khu vực có gió thổi mạnh.

Tìm hiểu thêm: Những loài cây cao nhất!

Những loài cây dưới đại dương
Những loài cây dưới đại dương

Nó có thể được chứng minh?

Mặc dù chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều người làm vườn thề rằng cây của họ phát triển tốt hơn khi nghe Celine Dion, nhưng vẫn chưa có bằng chứng quyết định nào cho thấy âm nhạc giúp cây phát triển. Nhiều nhà thực vật học đã chỉ trích các thí nghiệm “chứng minh” sự thật này là giả khoa học, hoặc thiếu sót về mặt khoa học và không thể tái tạo. 

Một bài đăng từ Đại học California, Santa Barbara chỉ ra rằng có rất nhiều biến số trong các thí nghiệm này có thể chưa được quản lý hoặc tính toán đúng cách, chẳng hạn như ánh sáng và nước, áp suất không khí và điều kiện đất. Họ cũng gợi ý rằng có thể đơn giản là không phải những cây được hưởng lợi từ âm nhạc, mà là những người chăm sóc chúng! Đây cũng có thể là lý do tại sao người ta nói rằng nói chuyện với cây cối sẽ giúp chúng phát triển, vì những người chăm sóc đó đơn giản là chú ý nó hơn.

Nhưng ý tưởng này vẫn hợp lý, ít nhất là theo chương trình truyền hình nổi tiếng MythBusters. Họ giải quyết chủ đề này vào năm 2004, thiết lập bảy nhà kính với các điều kiện khác nhau: một nhà kính không có nhạc, một chơi nhạc cổ điển, một chơi death metal, hai phát bản ghi âm lời nói tiêu cực và một phát âm thanh tích cực. Trong phiên bản thử nghiệm này, cây kim loại chết đã phát triển tốt hơn những cây còn lại! Nhạc cổ điển đứng thứ hai, tiếp theo là âm thanh trong nhà kính, cả tiêu cực và tích cực, thể hiện sự phát triển tương tự.

Khám phá thêm: Những cây nhiều tuổi nhất thế giới.

Một điều thú vị là cây cũng có thể phát ra âm thanh (Đó không phải là tiếng gió lùa hay xào xạc của cây khi rung)!

Giúp cây cao và khỏe

Âm nhạc là thức ăn cho tâm hồn, nhưng liệu nó có phải là thức ăn cho thực vật? Chúng tôi vẫn đang chờ một câu trả lời dứt khoát. Nhưng bất kể việc chơi nhạc có thực sự hỗ trợ sự phát triển của thực vật hay không, thì ít nhất nó cũng không gây hại! Ít nhất, miễn là bạn không đặt cây ngay cạnh loa và nâng nó lên đến volumn cực đại.

Ngoài sở thích âm nhạc, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp cây trong nhà cao lớn và mạnh mẽ. Mỗi loại cây có nhu cầu riêng liên quan đến điều kiện ánh sáng, tưới nước, cắt tỉa và bón phân.

Khám phá thêm về: Thực vật ăn gì?