Thực vật ăn gì? Giải thích về chế độ ăn uống của thực vật

0
2266
Thực vật ăn gì?
Thực vật ăn gì?

Thế giới là một hệ sinh thái rộng lớn – nó chứa rất nhiều sinh vật sống khác nhau, tất cả đều mang lại lợi ích cho nhau. Thực vật là một trong những dạng sống quan trọng nhất được tìm thấy trong hệ sinh thái, vì chúng giúp kiểm soát lượng oxy trong không khí thông qua một quá trình gọi là quang hợp.

Hơn nữa, thực vật là nhà sản xuất, vì chúng cung cấp nguồn thức ăn chính trong chuỗi thức ăn. Mọi thứ mà con người và các loài động vật khác ăn đều đến từ thực vật theo bất kỳ cách nào. Nếu không có chúng, các loài chim, động vật có vú và thậm chí cả con người sẽ không có gì để ăn. Thực vật nuôi động vật ăn cỏ, và những động vật ăn cỏ này ăn thực vật bị săn mồi bởi động vật ăn thịt, v.v.

Khám phá thêm: Cây nhiều tuổi nhất thế giới.

Bây giờ, nếu thực vật đóng vai trò là nguồn thức ăn chính trong chuỗi thức ăn, thì thực vật ăn gì? Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét thực vật ăn gì, thức ăn của chúng được tạo ra từ gì, và hơn thế nữa.

Thực vật ăn gì?

Thực vật không ăn thức ăn như các sinh vật sống thông thường. Thay vào đó, chúng tự tạo ra một chất gọi là glucose, thông qua một quá trình gọi là quang hợp. Trong quá trình này, thực vật sử dụng carbon dioxide, nước, ánh sáng và năng lượng từ mặt trời để chuyển hóa chúng thành thức ăn.

Nếu bạn xem từ điển, bạn sẽ nhận thấy rằng từ “quang hợp” có nguồn gốc từ hai thuật ngữ sau: “quang” (ánh sáng) và “tổng hợp”, dùng để chỉ từ “ánh sáng” và “hành động tạo ra thứ gì đó”, tương ứng. Hiểu biết cơ bản về các thuật ngữ gốc này cung cấp manh mối về cách thực vật có được chất dinh dưỡng. 

Cây tầm gửi
Cây tầm gửi

Làm thế nào để thực vật sản xuất thực phẩm?

Quá trình quang hợp có thể được chia thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, thực vật thay đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành nhiều dạng năng lượng khác nhau, sau đó được sử dụng trong giai đoạn thứ hai của quá trình, nơi sản xuất glucose.

Thành phẩm, glucose, là một chất đường được thực vật sử dụng làm năng lượng để tạo ra nhiều chất như tinh bột và cellulose. Glucose là nguồn dinh dưỡng chính của thực vật và là nhu cầu chính cho sự phát triển của chúng. Thực vật ăn glucose, và để sử dụng sau này, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng tinh bột. 

Tương tự như cách ăn đường cung cấp cho con người năng lượng để làm việc và tiếp tục cả ngày, đường cung cấp cho thực vật khả năng phát triển và thực hiện các chức năng quan trọng khác.

Cái gì tạo nên thức ăn cho thực vật?

Khi chúng ta chế biến món ăn, chúng ta cần nguyên liệu để nấu. Thực vật cũng vậy, và khi chúng chế biến thức ăn thông qua quá trình quang hợp, chúng cần những thành phần sau:

  • Ánh sáng
  • Chất diệp lục
  • Nước uống
  • Carbon dioxide (CO2)
  • Các chất dinh dưỡng chính và vi lượng

Thành phần quan trọng nhất trong quang hợp là ánh sáng, có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Trừ khi thực vật nhận được một lượng ánh sáng thích hợp, chúng sẽ phát triển mỏng manh và dễ gãy. Nước và phân bón sẽ không đủ để giúp chúng tự sản xuất thức ăn, vì quá trình quang hợp chỉ được thực hiện khi có đủ ánh sáng.

Carbon dioxide, hoặc CO2, cũng rất quan trọng trong quá trình quang hợp. Thực vật thu nhận carbon dioxide từ khí quyển thông qua khí thải cũng như từ hơi thở của con người hoặc động vật.

Lục lạp, được tìm thấy bên trong tế bào thực vật, tạo ra một sắc tố gọi là chất diệp lục trong lá và thân cây, chịu trách nhiệm tạo ra màu xanh đặc biệt của chúng. Chất diệp lục rất cần thiết trong quá trình quang hợp, vì nó chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học cho cây trồng.

Nước, hay H2O, được vận chuyển đến cây thông qua rễ của chúng. Rễ chịu trách nhiệm chính trong việc hấp thụ nước và vận chuyển các chất dinh dưỡng chính và vi lượng đến cây trồng từ đất mà chúng được trồng.

Phân bón có phải là thức ăn cho cây trồng không?

Mọi người thường lầm tưởng phân bón là thức ăn cho cây trồng, nhưng thực tế không phải vậy! Công việc duy nhất của phân bón là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng để tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Cây lấy các chất dinh dưỡng cần thiết từ đất qua rễ, và phân bón trong đất giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Phân bón hoạt động trên cây trồng giống như cách các loại vitamin và chất bổ sung giúp nuôi dưỡng cơ thể chúng ta.

Thực vật ăn gì ở đại dương?

Trồng cây dưới nước
Trồng cây dưới nước

Thực vật nhận được ít hoặc không có ánh sáng dưới nước, vì vậy chúng cần sự giúp đỡ của các sinh vật cực nhỏ để tạo ra thức ăn cho riêng mình.

Khi ánh sáng và carbon dioxide trong đại dương bị hạn chế, quá trình quang hợp dưới nước bị giảm. May mắn thay, những sinh vật cực nhỏ gọi là vi khuẩn lam, còn được gọi là tảo xanh lam, hỗ trợ các loài thực vật đại dương kiếm thức ăn bất chấp ánh sáng và carbon dioxide hạn chế.

Những vi sinh vật này đã thích nghi với môi trường thiếu ánh sáng, và chúng thực hiện quá trình quang hợp vì lợi ích của chính chúng, cũng như lợi ích của các sinh vật sống khác. 

Đã tồn tại hàng tỷ năm, những vi sinh vật cổ đại này sử dụng sự trợ giúp từ phycobiliprotein, loại protein hấp thụ ánh sáng trong đại dương. Phycobiliprotein có thể được tìm thấy trong lớp bọc bên ngoài của vi khuẩn lam.

Thực vật có ăn động vật không?

Cây ăn thịt thú vị
Cây ăn thịt thú vị

Bạn có thể đã nghe nói về một số loài thực vật bẫy côn trùng và tiêu thụ chúng làm thức ăn cho chúng. Những loài thực vật này là thực vật ăn thịt, hoặc thực vật ăn côn trùng, và chúng ăn côn trùng hoặc các động vật nhỏ khác như chim, chuột, hoặc thậm chí cả cá.

Khám phá: Những loài cây ăn thịt thú vị.

Trong khi thực vật ăn thịt trải qua quá trình quang hợp giống như họ hàng xanh của chúng, chúng cũng ăn động vật để lấy các chất dinh dưỡng cần thiết như phốt pho, nitơ, canxi và kali. Những loài thực vật này ăn thịt côn trùng cực nhỏ để hút các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng từ chúng. 

Hầu hết các loài thực vật ăn thịt đều ăn côn trùng, mặc dù một số loài lớn hơn cũng ăn động vật có xương sống. Rất may, trong số gần 600 loài thực vật ăn thịt, hầu hết chúng đều nhỏ, và trái với suy nghĩ thông thường, chúng không ăn thịt người.

Làm thế nào để thực vật ăn thịt ăn con mồi của chúng?

Các loài thực vật ăn thịt có nhiều cách khác nhau để bắt mồi, nhưng phần lớn chúng sử dụng bẫy để thu hút bữa ăn của chúng. Thực vật ăn thịt thu hút con mồi của chúng bằng cách sử dụng mùi thơm và màu sắc, hoặc thậm chí là ánh sáng. Sau khi thu hút sự chú ý của con mồi, chúng tóm lấy chúng bằng bẫy của mình.

Thực vật ăn thịt thường tiêu hóa thức ăn bằng cách sử dụng các enzym trong vài ngày. Tuy nhiên, một số loại nhất định, chẳng hạn như cây nắp ấm, sử dụng vi sinh vật để phân hủy thức ăn của chúng, cho phép cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thực vật ăn thịt, trong mọi trường hợp, không nhai bữa ăn của chúng, nhưng bắt chúng để tiêu hóa sau này.

Khám phá thêm: cây cao nhất thế giới.