Thiên nga ăn gì?

0
2420
Thiên nga
Thiên nga

Thiên nga là sinh vật thú vị. Chúng đồng thời nổi tiếng là biểu tượng của tình yêu như bạn đời trọn đời, nhưng chúng cũng nổi tiếng là hung hãn khi bảo vệ tổ ấm của mình. Mặc dù kích thước to lớn của thiên nga giúp chúng có lợi thế hơn nhiều sinh vật gia cầm khác, nhưng chúng không phải là loài chim săn mồi sẽ sà xuống các sinh vật khác. Thiên nga thực chất là loài ăn cỏ. Với ý nghĩ đó, chúng ta phải đặt câu hỏi: thiên nga ăn gì?

Những sinh vật này chủ yếu sống trong các quần xã sinh vật rất tích cực bao gồm hồ, ao, đầm và các khu vực nước ngọt khác không thường xuyên bị xáo trộn. Sống ở những nơi có các dạng sống đa dạng như vậy khiến thiên nga tiếp xúc với nhiều loại bữa ăn tiềm năng.

Hãy xem các loại thức ăn mà chúng thích tiêu thụ nhất, cách chúng tìm thấy chúng và những điều chúng cần lo lắng trong môi trường hoang dã.

Thiên nga ăn gì?

Thiên nga ăn tảo, trái cây, cỏ, và đôi khi là côn trùng. Thiên nga chủ yếu là loài chim ăn cỏ, nhưng một phần nhỏ trong chế độ ăn của chúng bao gồm côn trùng, động vật thân mềm và các sinh vật biển khác. Thiên nga dành thời gian trên cạn và dưới nước, chúng tìm thức ăn ở cả hai môi trường.

Hãy xem những loại thức ăn phổ biến nhất mà thiên nga sẽ ăn khi chúng tìm kiếm bữa ăn:

 1. Bọ cánh cứng
 2. Ốc sên
 3. Giun
 4. Tảo
 5. Bèo tấm
 6. Cần tây
 7. Coontail
 8. Water striders
 9. Muỗi
 10. Chuồn chuồn
 11. Ngô nứt
 12. Bèo thường
 13. Cỏ xạ hương
 14. Ngũ cốc
 15. Lúa mì
 16. Gạo
 17. Cây Arrowhead
 18. Quả việt quất
 19. Tôm nước ngọt

Mặc dù thiên nga thường được gọi chỉ là một loài động vật ăn cỏ khác, nhưng chế độ ăn của chúng bao gồm một số yếu tố khá bất thường. Chúng chủ yếu sẽ ăn thực vật thủy sinh vì nó rất phong phú gần khu vực sinh sống của chúng. Họ có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại cây khác nhau chỉ bằng cách chăn thả trong môi trường địa phương của họ trong các ao hồ và xung quanh nó.

Tuy nhiên, như danh sách nêu rõ, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn phổ biến của các loài chim khác vào những thời điểm khác. Chúng ăn côn trùng khi còn nhỏ, thiên nga đang lớn và chuyển sang ăn các loại quả mọng dại và các loại rau thịnh soạn khi chúng có trong mùa đông.

Những sinh vật này rất thích nghi với các điều kiện bất lợi.

Làm thế nào để thiên nga tìm thức ăn?

Thiên nga là loài chim thú vị vì nhiều lý do, nhưng hành vi của chúng khi tìm kiếm bữa ăn là đáng chú ý nhất. Cách phổ biến nhất mà thiên nga tìm kiếm thức ăn là chăn thả trên cạn, nơi chúng sẽ kiếm được thức ăn thích hợp bằng cách sử dụng thị giác vượt quá khả năng ngửi thức ăn của chúng.  

Khi thiên nga tìm thấy thức ăn mà chúng thích, chúng sẽ sử dụng chiếc mỏ có răng cưa, không bị nhầm lẫn với răng, để kẹp và chặt thực vật để tiêu thụ. Bằng cách đó, chúng có thể dễ dàng xé nhỏ các phần của cây và nhanh chóng nắm bắt côn trùng.

Vì chúng dành nhiều thời gian trên mặt nước, nên thiên nga kiếm ăn khi chúng bơi cùng. Cách chúng tìm kiếm thức ăn trên mặt nước thú vị hơn so với khi chúng trên cạn. Khi chúng phát hiện ra một loại thực vật mà chúng muốn tiêu thụ dưới nước, thiên nga sẽ bắt đầu.

Khi chúng lặn xuống nước, để hở chân và sau và dùng cổ dài để vươn xuống và lấy thức ăn chúng muốn. Đó là cách kiếm thức ăn hiệu quả mà ít loài thủy cầm khác có thể bắt chước thành công, do chiếc cổ tương đối ngắn của chúng.  

Thiên nga con ăn gì?

Thiên nga thường giao phối suốt đời và chúng xây tổ lớn để làm nơi trú ngụ cho con non. Những chiếc tổ này có thể cao tới 2 feet và ngang 6 feet. Không giống như những loài chim khác có phần yếu ớt khi còn nhỏ, thiên nga con, được gọi là cygnet, chỉ cần 1 hoặc 2 ngày để bắt đầu cùng mẹ xuống nước kiếm thức ăn.

Các bà mẹ thường đưa chúng vào vùng nước nông và dạy chúng bằng cách chèo chân, đưa thức ăn bổ dưỡng đến gần các thiên nga con hơn. Trong thời gian này, thiên nga con sẽ ăn côn trùng, động vật thân mềm nhỏ và tôm nước ngọt.

Sau một vài tuần, những con thiên nga con bắt đầu đưa nhiều thực vật hơn vào chế độ ăn uống của chúng trước khi thực hiện chế độ ăn đầy đủ sau tháng đầu tiên. Đó là lúc chúng bắt đầu ăn cỏ, tưới cây và hoa quả. Ngay sau khi chúng học bay, đó là thời gian để di cư trong những tháng lạnh hơn, đây là điều mà hầu hết các cygnet làm mà không có cha mẹ của chúng.

Thiên nga ăn gì trong mùa đông?

Thiên nga là loài chim di cư, và chúng hướng đến những khu vực ấm áp hơn khi mùa đông bắt đầu trở nên khắc nghiệt. Chúng có thể đi vài nghìn dặm từ những nơi xa như Alaska đến Bờ Đông của Hoa Kỳ.

Trên đường đi, thiên nga sẽ bắt đầu mất khả năng tiếp cận với nhiều loại thức ăn yêu thích của chúng vì mùa đông làm giảm sự sẵn có của các thực vật thuỷ sinh và các loại thức ăn phong phú mọc xung quanh ao hồ.

Thức ăn thiên nga ăn trong thời gian di cư và vào mùa đông bao gồm:

 1. Cà rốt
 2. Khoai tây
 3. Rau cần tây
 4. Ngô nứt
 5. Ngũ cốc
 6. Các loại thảo mộc
 7. Bọ cánh cứng
 8. Thức ăn chăn nuôi
 9. Cỏ lúa mì
 10. Cỏ Ryegrass
 11. Nham lê

Ngoài những loại thức ăn mà thiên nga thường xuyên ăn, những loại thức ăn này còn được bổ sung vào thức ăn. Chế độ ăn uống điển hình của chúng trở nên phổ biến hơn khi những con chim này di chuyển về phía nam. Tuy nhiên, chúng thích nghi với hoàn cảnh của mình, thường xuyên lui tới những cánh đồng rộng lớn, nơi ngô vừa mới thu hoạch hoặc hạ cánh xuống những khu vực có thức ăn thích hợp.

Động vật ăn thịt nào ăn thiên nga?

Thiên nga là loài chim lớn, có lãnh thổ, nhưng điều đó không làm cho chúng miễn nhiễm với sự săn mồi. Trên thực tế, kích thước to lớn, màu sắc tươi sáng và sẵn sàng phơi mình trong khi cho ăn khiến chúng trở thành mục tiêu khá hấp dẫn. Điều tương tự cũng xảy ra với những thiên nga trẻ tuổi.

Đây là những loài săn thiên nga phổ biến nhất:

 • Sói
 • Diều hâu đuôi đỏ
 • Cáo
 • Rùa ngoạm
 • Mèo nhà
 • Diệc
 • Gấu mèo
 • Rắn
 • Chó nhà
 • Con người

Như với hầu hết những kẻ săn mồi, các cuộc tấn công thành công nhất là những cuộc tấn công với thiên nga con. Những con thiên nga trưởng thành sẽ khiến mình trông to lớn hơn bằng cách dang rộng đôi cánh, và chúng sẽ dùng mỏ như một biện pháp tấn công. Tuy nhiên, chúng đơn giản không phải là những sinh vật quá mạnh, vì vậy những kẻ thù không sợ hãi sẽ có cơ hội tốt để săn mồi thành công.

Thiên nga là loài chim ăn cỏ được đánh giá cao vì vẻ đẹp và sự duyên dáng trên mặt nước. Thói quen ăn uống của chúng, trong khi hầu hết các loài ăn cỏ, cũng bao gồm một số sinh vật sống, vì vậy mô tả thiên nga là loài ăn tạp không hoàn toàn không chính xác.

Những sinh vật này sống ở khắp nơi trên thế giới và hình thức di cư của chúng khiến bạn dễ dàng phát hiện ra chúng ở những nơi xa xôi, đặc biệt là vào mùa đông.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, thiên nga cũng là một trong những: loài chim bay cao nhất thế giới.