Top 10 cây ăn thịt thú vị nhất

0
1855
Cây ăn thịt thú vị
Cây ăn thịt thú vị

Khi nói đến thực vật, chúng ta có xu hướng nghĩ chúng hoàn toàn ăn nước và chất dinh dưỡng trong đất. Thực vật không thể nhận được chất dinh dưỡng từ đất sẽ dễ dàng hấp thụ xương động vật. Nhưng thực vật thực sự ăn thịt và tích cực nhắm mục tiêu động vật nhỏ, sống như nguồn dinh dưỡng khí, hóa chất và khoáng chất của chúng bằng cách sử dụng một trong hai hoặc kết hợp các cơ chế bẫy sau:

 • Chụp nhanh: Nhanh chóng đóng cửa xung quanh con vật.
 • Giấy bắt ruồi: Một chất dính như keo, có tác dụng cố định con mồi.
 • Cạm bẫy: Một chiếc lá cuộn có chứa vi khuẩn hoặc enzym tiêu hóa chết người, làm chết con mồi trước khi cây ăn nó.
 • Bàng quang: Bàng quang hút con mồi bằng cách tạo ra chân không bên trong.
 • Bẫy Tôm hùm hoặc Lươn: lông hướng vào trong buộc con mồi di chuyển về phía cơ quan tiêu hóa.

Mọc trên đất mỏng và thưa thớt chủ yếu là cây thạch nam, bãi lầy và đầm lầy, và thông thường ở khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới, các loài thực vật ăn thịt tiến hóa để gây chết con mồi để tiếp cận chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, nitơ, kali và phốt pho và các vi chất dinh dưỡng như lưu huỳnh, canxi và magiê.

Cần chú ý cẩn thận để trồng thành công những loài này, chúng không dễ chăm sóc như bạn nghĩ do dễ bị sâu bệnh như ruồi xanh và ve nhện nếu không khí lưu thông kém và độ ẩm thấp. Mặt khác, chúng không cần phân bón, không cần nguồn nước tự nhiên, hoặc cho côn trùng ăn mà có thể tự bắt chúng. Mười loài thực vật này cần ăn thịt để sống và sẽ khiến bạn kinh ngạc với vẻ ngoài kỳ lạ, xinh xắn của chúng và thậm chí còn hơn thế nữa với các phương pháp sinh tồn săn mồi của chúng.

Xem thêm: Cây nhiều tuổi nhất thế giới.

Đến với danh sách top 10 cây ăn thịt thú vị nhất.

10Venus Flytrap, Bear Trap, Mouse Trap hoặc Man Trap

Venus flytrap chắc chắn là loài được biết đến nhiều nhất trong số các loài thực vật ăn thịt. Nó cũng dễ mua nhất, không tốn kém và đủ nhỏ để có thể tìm thấy trong cửa hàng hoa ở một số nước. Đúng như tên gọi của nó, nó sử dụng cái bẫy để bắt con mồi – sau khi dụ chúng vào bằng mùi ngọt ngào và ánh sáng xanh huỳnh quang.

Và trong khi con mồi phổ biến nhất của nó thực sự là ruồi, nó cũng ăn kiến, bọ cánh cứng, côn trùng khác và các loài nhện, thậm chí cả ếch. Sau khi đóng chặt, phải mất tới 10 ngày để tiêu thụ con mồi bằng nhựa cây màu đỏ và mở ra để lộ bộ xương ngoài.

Một lưu ý: Bạn không thể cho nó ăn chính loại thịt mà con người ăn, vì vậy nếu bạn cho nó ăn một chiếc bánh hamburger, nó sẽ bị thối rữa và chết. Tuy nhiên, ếch, thằn lằn và chim nhỏ cũng được nếu bạn muốn cho nó ăn thứ gì đó quan trọng hơn là bữa ăn thông thường của côn trùng nhỏ. Điều thú vị là Waterwheel Plant giống như phiên bản thủy sinh của loài thực vật này cả về di truyền và cơ chế bẫy.

 • Tên khoa học: Dionaea muscipula
 • Nơi sống: Vùng đất ngập nước nhiệt đới của Bắc Carolina và Nam Carolina
 • Loài: 1

9Cây Pitcher hoặc Monkey Cup

Có rất nhiều giống cây nắp ấm, các phiên bản nhiệt đới của chúng còn được gọi là cốc khỉ, nhưng tất cả đều có cơ chế bẫy giống nhau: Là sự kết hợp lai giữa cây nắp ấm và cây bìm bịp. Bên trong trơn và lông cứng của chúng đảm bảo con mồi rất hiếm khi trốn thoát. Thêm vào đó, hầu hết các loại đường đều có đường tẩm một chất alkaloid để làm say con mồi. Tất cả chúng cũng ăn côn trùng – thậm chí cả bướm, châu chấu và dế. Những chiếc cốc khỉ có thể chứa một lít nước và người ta đã nhìn thấy những con khỉ đang uống nước từ chúng.

 • Tên khoa học: Chủ yếu là các chi Nepenthes, Sarracenia, Heliamphora, và Cephalotus
 • Nơi sống: Sarracenia ở các bãi cát phía đông nam Hoa Kỳ (Carolinas, Virginia, Florida, Georgia, và Alabama); Nepenthes trong các đầm lầy ẩm ướt ở Phillippines, Malaysia, Indonesia, Sumatra, Borneo và Madagascar; Cephalotus ở Úc.
 • Các loài: Nepenthes – 150; Sarracenia – 8 đến 11; Heliamphora – 23; Cephalotus – 1

8Cobra Lily hoặc California Pitcher Plant

Mặc dù Cobra Lily là một loại cây nắp ấm, nó không giống như miêu tả về chiếc cốc khỉ hay thậm chí là hình dạng chiếc bình rõ ràng. Sự xuất hiện của nó là khác nhau rõ rệt. Thay vào đó, nó trông giống như một con rắn hổ mang với đầu cuộn tròn và sẵn sàng tấn công. Cũng không giống như các cây nắp ấm khác, nó không giữ nước mưa mà thay vào đó làm đầy bình bằng nước mà nó hút được từ rễ. Tuy nhiên, nó cũng ăn nhiều loại côn trùng từ nhỏ đến lớn và sử dụng cả cơ chế bẫy và bẫy tôm hùm. Nhiều lối ra giả với các miếng vá trong suốt bẫy con mồi của nó, khi nó kiệt sức, nó không thể chết chìm trong chất lỏng.

7Sundew

Một loài thực vật ăn thịt khác với một số giống địa lý, sundew sử dụng cả giấy ruồi và xúc tu ngoạm làm cơ chế bẫy để bắt và ăn côn trùng. Giống như cái tên của nó, trông như những sợi lông trên lá của nó có những giọt sương mai đọng lại cùng ánh nắng ban mai. Tuy nhiên, những giọt nước này dụ dỗ những con côn trùng khát nước, chúng sẽ mắc kẹt trên cây nhỏ nhưng gây chết người.

 • Tên khoa học: Drosera (chi)
 • Nơi sống: Chân, đầm lầy và đầm lầy ở khắp mọi nơi trừ Nam Cực
 • Loài: 194

6Bladderwort

Bladderwort sử dụng bẫy bàng quang để bắt và ăn côn trùng, giun thủy sinh, bọ chét, cá con, ấu trùng muỗi và nòng nọc non. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào? Nhà máy thủy sinh này bơm nước từ các bladder của nó để tạo ra lực hút chân không. Khi con mồi đến và chạm vào lông cứng trên các lỗ mở linh hoạt, bàng quang sẽ mở ra để hút con mồi cùng với nước.

 • Tên khoa học: Utricularia (chi)
 • Nơi sống: Suối nước ngọt, hồ, vùng ngập nước và đất ẩm ướt ở Châu Âu và Châu Á
 • Số loài: 230

5Butterwort hoặc Sticky Leaf

Những bông hoa rực rỡ như phong lan là đặc điểm của loài cây này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy những sợi lông nhỏ tiết ra một chất giống như chất nhờn. Màu sắc sặc sỡ của hoa, dù là trắng, hồng, vàng hay tím đều thu hút con mồi, ruồi nhặng bẫy nó và sau đó lá tiết ra dịch tiêu hóa. Nó ăn dế, ruồi, nhện, sâu bướm, sên, gặm nhấm và ruồi giấm.

 • Tên khoa học: Pinguicula (chi)
 • Nơi sống: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Âu Á
 • Loài: 83

4Brocchinia reducta

Không có tên chung nào cho loài bromeliad ăn thịt này, một loài thực vật thuộc cùng họ với dứa, cây xương rồng lá dày và rêu Tây Ban Nha. Cơ chế bẫy của nó là cạm bẫy được hỗ trợ bởi sự phản xạ của tia cực tím, một mùi hương ngọt ngào và bề mặt trơn, như sáp, ngăn cản sự neo đậu của móng vuốt. Sau đó, ruồi và các loài côn trùng khác sẽ trượt xuống phía trước sự diệt vong của chúng để được tiêu hóa bởi các enzym.

 • Nơi sống: Guyana, Brazil, Colombia, Venezuela, Siberia và Bắc Mỹ
 • Các loài: 1

3Bụi ruồi, Bụi bắt ruồi, hoặc Gorgon’s Dewstick

Cơ chế Bụi ruồi là cái bẫy mà loài cây này sử dụng để bắt ong bắp cày, ong và các loại côn trùng khác. Lớp nhựa sáng bóng trên các xúc tu thu hút con mồi, khiến chúng bị mắc kẹt.

2Corkscrew Plant

Loài thực vật ăn thịt này khác với các dạng sống quang hợp săn mồi khác ở chỗ nó không nhắm vào côn trùng. Thay vào đó, nó ăn các sinh vật cực nhỏ, bao gồm cả động vật nguyên sinh. Và thay vì thu hút con mồi ở trên mặt đất, nó có những chiếc lá chuyên biệt mọc dưới đất. Nó cũng có những chiếc lá trên mặt đất để quang hợp với ánh sáng, và nó được phân loại là một loại thảo mộc.

 • Tên khoa học: Genlisea (chi)
 • Nơi sống: Các vùng bán thuộc Trung và Nam Mỹ cũng như Tanzania, Madagascar và Zambia ở Châu Phi
 • Số loài: 30

1Cây thông sương mù

Không giống như hầu hết các loài thực vật ăn thịt khác, thông sương mù mọc ở những vùng khô hạn. Chất tiết trông giống như sương mù giống như mật ong để thu hút con mồi, trong khi lá dính bẫy nó và một loại enzyme tiêu hóa bên trong của côn trùng để lại lớp vỏ khô.

 • Tên khoa học: Drosophyllum lusitanicum
 • Nơi sống: Vùng khô của Maroc, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
 • Các loài: 1

Hơn 700 loài thực vật ăn thịt phá vỡ khuôn mẫu mà chúng ta vẫn tin là thực vật theo truyền thống. Chúng ta có xu hướng nghĩ về thực vật hoàn toàn thụ động, hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và tạo ra năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Nhưng khi các chất dinh dưỡng trong đất, đặc biệt là nitơ, khan hiếm, cây trồng phải làm gì? Bẫy và ăn động vật nguyên sinh và động vật chân đốt, đó là điều phải diễn ra trong quá trình tiến hoá.

Tuy không nguy hiểm cho con người nhưng chúng lại gây chết người cho các loài động vật nhỏ. Thực vật ăn thịt thể hiện một phương pháp thích nghi khéo léo để đảm bảo sự tồn tại của chúng. Chúng cũng làm cho việc chăm sóc thực vật hấp dẫn và đầy thử thách. Hay đặc biệt, mang lại các ý tưởng cho các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Xem thêm: Những cây cao nhất thế giới.