Ngựa sống được bao lâu? Tuổi thọ của loài ngựa

0
2173
Ngựa sống được bao lâu
Ngựa sống được bao lâu

Nhiều con ngựa sống đến hơn ba mươi tuổi, lâu hơn nhiều so với những con mèo hoặc chó già nhất. Trên thực tế, chúng có thể sống lâu hơn nhiều con số 30 nếu được chăm sóc tốt; một số con ngựa cao cấp tuổi 30 vẫn được cưỡi với tần suất nhẹ.

Xem thêm:

Cùng giải đáp câu hỏi ngựa sống được bao lâu để tìm chính xác tuổi thọ của loài ngựa nhé!

Các biến thể về tuổi thọ của ngựa

Những tiến bộ trong hiểu biết về chăm sóc động vật và thú y đã làm tăng tuổi thọ của ngựa, cũng như kiến ​​thức về dinh dưỡng và y tế được cải thiện đã mang lại lợi ích cho con người. Điều này có nghĩa là ngựa và ngựa con đang sống lâu hơn bao giờ hết giống như nhiều người. Tuy nhiên, thực tế là một số giống ngựa sống lâu hơn những giống khác.

Tuổi thọ trung bình của một con ngựa nhà là 20 đến 30 năm. Nhiều con ngựa vượt xa mức trung bình này. Ngựa Ponies có xu hướng sống lâu hơn, với nhiều ngựa Ponies vẫn đảm nhiệm vai trò quản lý trong đàn tốt ở độ tuổi 30. Một số ngựa Ponies có thể đạt đến tuổi 40 hoặc hơn. Những con ngựa lớn hơn như giống ngựa kéo thường không sống lâu bằng các giống ngựa nhỏ hơn như ngựa Ả Rập. Tất nhiên, có những ngoại lệ cho mọi quy tắc. Có một số con ngựa kéo thực sự cao tuổi hơn. 

Cô gái cưỡi ngựa thuần chủng
Cô gái cưỡi ngựa thuần chủng

Có thể khó biết tuổi Ngựa

Tuy nhiên, rất khó để xác minh tuổi già, đặc biệt nếu ngựa không có giấy tờ tùy thân và đã đổi chủ nhiều lần. Bạn có thể biết tuổi gần đúng bằng cách nhìn vào răng của một con ngựa, nhưng răng không phải là cách chính xác 100% để xác định tuổi của nó, đặc biệt là khi chúng bước vào độ tuổi ngoài hai mươi. Vì vậy, trừ khi một con ngựa có một số loại hộ chiếu thi đấu hoặc giấy đăng ký xác minh danh tính của nó, thông tin về tuổi có thể bị mất.

Giúp ngựa của bạn sống lâu và khỏe mạnh

Nhiều người báo cáo rằng với sự chăm sóc tốt, những con ngựa cao cấp của họ tiếp tục sống khỏe mạnh và hữu ích. Với sự chú ý cẩn thận đến việc bảo dưỡng cơ bản của một con ngựa cao tuổi như thức ăn, nha khoa và chăm sóc móng, nhiều con ngựa có thể vẫn khỏe mạnh và hữu ích trong những năm cuối. Những con ngựa già và đã nghỉ hưu khác giữ những con ngựa non đồng hành và dạy chúng cách cư xử tốt với ngựa.

Nhìn chung, ngựa có tuổi thọ trung bình từ 20-30 tuổi. Những con ngựa chăm sóc tốt có thể dễ dàng sống hơn 30 tuổi. Giống ngựa có tuổi thọ trung bình tốt nhất là ngựa lùn Ponies. Tuy vậy, một số giống ngựa khác vẫn có những con cá biệt với độ tuổi cao. Nhưng cũng khó xác định tuổi thọ ngựa hiện nay vì rất nhiều loại giống ngựa khác nhau.

Xem thêm: Những con ngựa đắt nhất.