Chim Sẻ Ăn Gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Cách Cho Chim Sẻ Ăn

0
7868
Chim sẻ ăn gì?
Chim sẻ ăn gì?

Chim sẻ chủ yếu ăn thức ăn chăn nuôi, bao gồm ngô nứt, hạt ngũ cốc, yến mạch, lúa mì, gạo và côn trùng khô. Những con chim này cũng ăn trái cây và quả mọng cắt nhỏ vào mùa đông khi nguồn thức ăn thông thường khan hiếm. Chúng thậm chí còn ăn cả thức ăn của con người và thức ăn thừa trong bếp.

Ngoài ra, chim sẻ có thể ăn rau và thực vật mà ngày nay bạn có thể chưa biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về việc cho ăn các loại chim sẻ khác nhau.

Chế độ ăn uống chung của chim sẻ

Giống như nhiều loài chim biết hót, chim sẻ là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn cả động vật và thực vật. Những con chim chủ yếu ăn chay này thường kiếm thức ăn trên mặt đất.

Chim sẻ
Chim sẻ

1. Ngũ cốc

Chim sẻ chủ yếu ăn các loại ngũ cốc, bao gồm đậu nành, gạo, kê trắng, kê đỏ, lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô nứt, lúa miến, hạt kê trắng, và nhiều hơn nữa. Nhờ có chiếc mỏ nhỏ, chúng thích ăn ngô nứt cỡ vừa.Bạn có thể cho chim sẻ trong vườn ăn những loại ngũ cốc này từ nhà bếp của bạn.

2. Hạt giống

Chim sẻ tiêu thụ nhiều hạt cỏ cây nằm rải rác trên mặt đất. Chúng bao gồm hạt hướng dương sọc, hạt cây rum có vỏ, hạt hướng dương dầu đen, hạt giống chim hoàng yến, nyjer và hạt vỏ cứng (của một số loài chim sẻ bản địa). Nếu bạn muốn cho chim sẻ ăn, hãy cho chúng ăn hạt giống tươi từ tự nhiên.

3. Quả hạch

Một loại thức ăn ưa thích khác của chim sẻ là nhiều loại hạt, bao gồm đậu phộng, hạnh nhân, hạt dẻ cười, quả hạch Brazil, hạt hickory, và nhiều loại hạt khác. Loại hạt này rất giàu protein và dầu, tốt cho sức khỏe của chim sẻ. Vì chúng có mỏ nhỏ nên các loại hạt không có vỏ có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

Nếu bạn muốn cho chúng ăn một số loại hạt, hãy đảm bảo làm vỡ chúng hoặc treo chúng trong khay cho ăn. Chim sẻ sẽ tự nghiền nát chúng trong khi ăn.

4. Trái cây

Theo một chế độ ăn kiêng không thường xuyên, chim sẻ ăn trái cây bằng cách mổ. Họ thường ăn nhiều loại trái cây khi di cư vào mùa thu. Nhiều nhà vườn phàn nàn rằng có nhiều quả bị thủng lỗ, do nhiều loài chim sẻ đục khoét.

Khám phá thêm: Những loài chim di cư dài nhất.

Những loại trái cây chim sẻ có thể ăn bao gồm táo, nho, lê, anh đào, mướp, mận, đào, chuối, dưa hấu, v.v. Mỗi khi bạn định cho chim sẻ ăn một số loại trái cây trong vườn, hãy nhớ chặt chúng thành từng miếng. Chim sẻ không được ăn cả quả.

5. Quả mọng

Giống như trái cây, quả mọng cũng nằm trong danh sách ăn kiêng không thường xuyên của chim sẻ. Các loại quả phổ biến mà chim sẻ ăn là dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất, quả nam việt quất, quả gấu, quả mọng trâu, quả mâm xôi, quả cơm cháy, quả mâm xôi, quả mâm xôi, và nhiều loại quả khác.

Nếu bạn muốn nuôi chim sẻ trong vườn của mình với các loại quả mọng khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên trồng nhiều cây mang quả mọng trong sân của bạn. Luôn cho chúng ăn quả mọng cắt nhỏ trong máng ăn vì chim sẻ ăn thức ăn của chúng qua chiếc mỏ nhỏ của chúng.

6. Rau

Cũng giống như con người, chim có thể ăn rau. Khi nói đến chim sẻ, chúng ăn một vài loại rau, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, đậu lăng, rau diếp và cà chua. Nói chung, họ không ăn những món này. Khi nguồn thức ăn không dồi dào, chúng sẽ tiêu thụ một số loại rau để tồn tại.

Nếu bạn sẵn sàng cung cấp cho chim sẻ một ít rau từ nhà bếp của mình, hãy đảm bảo cắt chúng thành từng miếng để chim sẻ có thể dễ dàng nuốt thức ăn. Bạn nên đặt một bát nước trong sân nhà để cho nhiều loại chim sẻ uống nước.

7. Côn trùng

Chim sẻ ăn nhiều côn trùng nhỏ khác nhau, bao gồm sâu bướm, rệp, ong và kiến, đặc biệt là vào mùa xuân và đầu mùa hè. Họ chủ yếu bắt những con côn trùng này để nuôi con của chúng. Khi các con non rời tổ, chúng trở lại chế độ ăn ban đầu: ngũ cốc và hạt. Một số loài trưởng thành ăn sâu non và sâu bột, sống hoặc khô.

8. Thực vật

Chim sẻ chủ yếu quan tâm đến hạt của nhiều loại cây và cỏ, nhưng chúng có thể thỉnh thoảng ăn lá và cỏ. Khi không tìm thấy đủ hạt để thỏa mãn cơn đói, chúng cần ăn thực vật để tồn tại trong tự nhiên.

Các loại thực vật mà chim sẻ tiêu thụ bao gồm cỏ phấn hương, cỏ càng cua, kiều mạch, và nhiều loại hoa và nụ. Nếu bạn muốn giúp chúng ăn thực vật, những loại cây này nên có sẵn trong sân của bạn. Ngoài ra, bạn nên tránh bôi thuốc diệt côn trùng trên cỏ.

9. Thức ăn cho người

Chim sẻ đôi khi ăn nhiều thức ăn của con người, như vụn bánh mì và khoai tây chiên. Nếu bạn muốn cho chim sẻ ăn một ít vụn bánh mì, hãy nhớ ngâm chúng vào nước một lúc. Chim sẻ không thể nuốt được vụn bánh mì khô.

Khi nói đến ổ đẻ, chúng không nuốt mẩu bánh mì ngay cả sau khi bạn ngâm chúng vào nước. Bụng nhỏ của chúng sẽ không tiếp nhận thức ăn. Hãy nhớ, không cung cấp vụn bánh mì cũ cho chim sẻ trưởng thành. Bụng của họ có thể khó chịu.

10. Rác thải

Nhiều loài chim sẻ ở ngoài đó tìm kiếm thức ăn trong chất thải và rác của con người. Bạn có thể đã nhìn thấy chúng xung quanh các đồ phế liệu trong bếp, tìm bất kỳ đồ ăn thừa nào. Chúng có thể có sẵn trong thùng rác hoặc xung quanh thùng rác, nhặt rác để kiếm thức ăn.

Bạn có thể không đậy nắp những đồ dùng nhà bếp để có thể cho nhiều loại chim sẻ ăn. Điều này có một số khía cạnh tích cực. Ví dụ, chim sẻ sẽ giữ cho môi trường xung quanh bạn sạch sẽ bằng cách ăn các mảnh vụn (như chúng ta đều biết rằng chim là loài kiểm soát dịch hại tự nhiên).

Chế độ ăn chim sẻ theo loài

Hầu hết tất cả các loài chim sẻ bản địa đều ăn các loại thức ăn phổ biến của chúng, bao gồm ngũ cốc, hạt, quả hạch, trái cây, quả mọng, côn trùng, v.v. Có khoảng 35 loài chim sẻ ở Bắc Mỹ. Đó là chim sẻ nhà, chim sẻ hót, chim sẻ cây Mỹ, chim sẻ cây Á-Âu, v.v.

Hãy xem họ ăn gì và có sự khác biệt nào trong chế độ ăn uống của họ hay không. Trước khi chúng ta thảo luận về những gì những con chim sẻ bản địa này ăn, hãy xem bảng sau.

Tên của chim sẻTên khoa họcChế độ ăn uống chung
Chim sẻ nhàPasser nội địaNgũ cốc, hạt giống, côn trùng, thức ăn bỏ đi của con người và thức ăn chăn nuôi.
Chim sẻ SongMelospiza MelodiaHạt giống, cỏ, cỏ dại và côn trùng, bao gồm châu chấu, sâu bướm, bọ cánh cứng, ong bắp cày và kiến.
Chim sẻ American TreeSpizelloides ArboreaHạt, ngũ cốc, quả mọng và côn trùng.
Chim sẻ Eurasian TreeNgười qua đường MontanusCôn trùng, ngũ cốc, cỏ dại, cỏ và hạt giống.
Chim sẻ GreatPasser MotitensisSâu bướm, châu chấu, hạt giống và ngũ cốc trồng trọt.
Henslow’s SparrowCentronyx HenslowiiCôn trùng, bao gồm kiến, ruồi, bướm đêm, bọ cánh cứng, dế và châu chấu.
Chim sẻ ÝPasser ItalineHạt, sỏi, động vật chân đốt và mảnh vỏ.

Chim sẻ nhà

Chim sẻ nhà chủ yếu ăn ngũ cốc, hạt giống, côn trùng, thức ăn do con người bỏ đi và thức ăn chăn nuôi. Những con chim này được xác định có đuôi ngắn, đầu tròn, ngực đầy đặn và thân hình mập mạp, được tìm thấy ở các khu vực thành thị, nông nghiệp và ngoại ô.

Song Sparrow

Chim sẻ Song chủ yếu ăn hạt và côn trùng, bao gồm kiến, ong bắp cày, bọ cánh cứng, sâu bướm và châu chấu. Vào mùa đông, chúng ăn cỏ và cỏ để tồn tại. Họ yêu côn trùng vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Chim sẻ American Tree

Chế độ ăn của Chim sẻ Mỹ gồm hạt và côn trùng, đặc biệt là vào mùa xuân và đầu mùa hè. Vào mùa đông, khi hạt giống và côn trùng không nhiều, chúng ăn các loại quả mọng dại và trái cây khác nhau.

Chim sẻ Eurasian Tree

Nói chung, chim sẻ ở cây Âu-Á tiêu thụ Côn trùng, ngũ cốc, cỏ dại, cỏ và hạt giống. Những loài chim này có ở Âu-Á, được tìm thấy ở các khu vực ngoại ô, đất nông nghiệp và vùng đất trống trong nhiều cây cối và bụi rậm khác nhau.

Chim sẻ Great

Những con chim sẻ lớn ăn hạt giống, côn trùng và ngũ cốc trồng trọt. Chúng nhận đủ protein từ nhiều loại côn trùng, như sâu bướm, châu chấu và sâu bột. Bạn có thể tìm thấy những con chim này ở các vùng Nam Phi.

Henslow’s Sparrow

Chim sẻ của Henslow ăn nhiều loại côn trùng, bao gồm ruồi, kiến, bướm đêm, bọ cánh cứng, châu chấu và dế. Những con gà con được cho ăn ấu trùng côn trùng đang nôn mửa và phần bụng mềm của côn trùng lớn hơn từ bố mẹ của chúng.

Chim sẻ Ý

Chim sẻ Ý ăn côn trùng, hạt giống, động vật chân đốt, mảnh vỏ và sỏi. Chúng có sẵn ở nhiều quốc gia Châu Âu, chẳng hạn như Ý, Pháp, Thụy Sĩ, Hy Lạp và Áo. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở thành thị, nông thôn, rừng và các khu vực núi đá.

Chim sẻ ăn gì vào mùa đông?

Vào mùa đông, chim sẻ chủ yếu ăn các loại quả mọng dại, bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất, quả cơm cháy, quả mâm xôi, và nhiều loại quả khác. Hạt giống, ngũ cốc và côn trùng không nhiều trong mùa này do tuyết rơi dày khắp các vùng.

Tuy nhiên, chim sẻ là loài chim xã hội. Chúng giữ mối quan hệ tương tác chặt chẽ với con người để ăn những thức ăn được cung cấp từ những người đam mê chơi chim ở sân sau. Nhiều người chơi chim thường cung cấp cho chim sẻ vụn bánh mì và khoai tây chiên. Bên cạnh đó, những chú chim nhỏ này còn kiếm thức ăn thừa trong đồ dùng nhà bếp.

Người cho chim sẻ ăn thức ăn nào là tốt?

Mặc dù chim sẻ là loài kiếm ăn trên mặt đất, nhưng chúng thích ăn ở những người cho chim ăn. Thức ăn mà chim sẻ ăn tại máng ăn là hạt hướng dương, ngô nứt vỏ, đậu phộng có vỏ, hỗn hợp hạt gia cầm, trái cây và quả mọng thái lát, suet, sâu bột khô, và nhiều hơn nữa.

Hãy cùng xem một số thức ăn mà chim sẻ thích ăn:

  • Dụng cụ bằng ống: Chim sẻ thích ăn hạt và ngũ cốc từ máng ăn bằng ống. Tuy nhiên, những người cho ăn bằng ống thường có tỷ lệ đậu thấp. Đó là lý do tại sao họ thích máng ăn ống lồng có nhiều không gian hơn.
  • Dụng cụ mái vòm: Chim sẻ, tại các khay cho ăn mái vòm, có thể ăn hạt, ngũ cốc, quả hạch và trái cây do nhiều người nuôi chim ở sân sau cung cấp. Điều tuyệt vời nhất là những máng ăn này có mái vòm bảo vệ thức ăn khỏi nước mưa.
  • Cho ăn ở cửa sổ: Nếu bạn là người thích quan sát chim, thì có thể thu hút nhiều loài chim sẻ khác nhau đến gần cửa sổ của bạn. Bạn có thể thêm nhiều loại ngũ cốc, hạt, trái cây và quả cắt lát, và hỗn hợp các loại hạt và ngũ cốc khác nhau vào khay nạp.
  • Dụ cụ phễu ăn: Tại những nơi cho ăn bằng phễu, chim sẻ rất thích ăn ngô nứt, kê, hạt hướng dương, yến mạch, gạo, và nhiều loại hạt và ngũ cốc khác.

Chim Sẻ Con Ăn Gì?

Chim sẻ con ăn những gì bố mẹ chúng cho chúng ăn. Chim sẻ con được bố mẹ cho ăn thức ăn nôn trớ vì chúng còn đủ nhỏ để tự ăn thức ăn. Thức ăn mà chim sẻ non ăn chủ yếu là côn trùng để đảm bảo đủ chất đạm để mau lớn.

Khi chim sẻ con được 4 đến 6 tuần tuổi, chúng có thể rời tổ. Sau đó, chúng được phép ăn thức ăn của chúng, kiếm ăn trong tự nhiên. Khi những con chim sẻ không được trưởng thành đúng cách, chúng không thể săn những loài côn trùng lớn vừa phải; chỉ phụ thuộc vào những con nhỏ, chẳng hạn như kiến ​​và bướm đêm.

Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn của bướm và phân biệt bướm cùng bướm đêm.

Nên cho chim sẻ con ăn gì (Và không nên cho con ăn gì)

Nếu bạn tìm thấy một con chim sẻ non, trần truồng trên mặt đất, nó còn quá nhỏ để tự ăn thịt. Con chim cần sự giúp đỡ của bạn. Trước khi giúp chim, bạn cần biết những gì để cho chim sẻ con ăn. Bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách nuôi chim non không có lông để biết ý tưởng chung.

Các loại thức ăn bạn có thể cho chim sẻ con ăn là:

  1. Thức ăn cho mèo / chó (ngâm trong nước)
  2. Trứng luộc chín (trộn với nước)
  3. Côn trùng nhỏ, bao gồm kiến, bọ cánh cứng và bướm đêm
  4. Côn trùng khô trộn với thức ăn mèo / chó

Bây giờ, bạn không nên cho chim sẻ con ăn gì?

Không cho chim sẻ con ăn giun đất. Ngoài ra, không cho chim con uống nước quá mạnh. Chỉ cần trộn một ít nước vào thức ăn của nó. Ngay cả khi bạn cần cho chim sẻ con uống một ít nước, hãy sử dụng một ống tiêm dài.

Hành vi kiếm ăn của chim sẻ

Chim sẻ chủ yếu là loài kiếm ăn trên mặt đất. Chúng thích ăn ngũ cốc, hạt và côn trùng trên mặt đất. Những mỏ của chúng được thiết kế hoàn hảo để tách hạt khỏi vỏ.

Vì những con chim nhỏ này kiếm ăn ở bất cứ nơi nào trong tự nhiên, chúng sẽ không bao giờ đói. Khi ăn một thứ gì đó, chẳng hạn như ngũ cốc chín hoặc cây trồng của nông dân, chúng sẽ kiếm thức ăn theo đàn. Chúng thích nhảy trên mặt đất thay vì đi bộ để tìm kiếm thức ăn.

Chim sẻ săn mồi như thế nào?

Ngoài ngũ cốc và hạt, chim sẻ ăn côn trùng. Điều quan trọng nhất là cách họ săn côn trùng. Những con chim sẻ sử dụng cách mót đất để ăn côn trùng từ cỏ. Chúng có thể bắt nhiều loại côn trùng trong chuyến bay.

Chim sẻ thường kiếm ăn vào lúc nào?

Chim sẻ là loài chim diurnal, có nghĩa là chúng vẫn hoạt động vào ban ngày.

Loài động vật ăn chim sẻ?

Nhiều loài động vật ăn thịt, bao gồm gấu trúc, rắn, mèo, chó, cú, chim ưng và diều hâu, là những mối đe dọa thực sự đối với chim sẻ. Chúng có thể giết chim sẻ để ăn. Thông thường khi chim sẻ bố mẹ không có mặt trong tổ, những kẻ săn mồi này sẽ phá vỡ và ăn trứng.

Bạn có biết, chim sẻ cũng có loài thuộc: chim có lông màu đỏ.