Động vật nào ăn ếch? Thiên địch của loài ếch

0
7678
Những động vật ăn thịt ếch
Những động vật ăn thịt ếch

Ếch là loài lưỡng cư không đuôi, có thân hình nhầy nhụa thuộc bộ Anura. Chúng chủ yếu có đôi mắt lồi nhô ra khỏi bề mặt xung quanh. Ếch phát ra tiếng kêu ộp ộp, có bàn chân sau rắn chắc và có màng thích hợp để nhảy và bơi. Chúng cũng có làn da ẩm mịn và chủ yếu là thủy sinh; tuy nhiên, một số sống trên đất liền, hang động và rừng.

Một sự thật thú vị về những loài lưỡng cư này là chúng chủ yếu cư trú ở những nơi ẩm ướt như ao hồ hoặc suối, và chúng có thể hô hấp dễ dàng qua lớp da của chúng. 

Tổng quan về Ếch

Ếch chủ yếu là loài ăn thịt và bắt mồi bằng lưỡi. Ếch trưởng thành ăn côn trùng và giun, trong khi nòng nọc non ăn tảo với sự hỗ trợ của nước bọt. Nước bọt của chúng thường nhớt nên khi dùng lưỡi đập vào con mồi, lực này sẽ làm hóa lỏng nước bọt dính trên cơ thể con mồi và khiến chúng dễ dàng bị ăn thịt. 

Mặc dù những loài lưỡng cư nhỏ xinh này trông có vẻ vô hại, nhưng một số loài ếch Nam Mỹ lại rất độc hại. Những con ếch này độc đến mức chỉ cần một giọt chất tiết ra từ da của chúng cũng có thể giết chết một con người trưởng thành hoàn chỉnh. Ngoài những đặc điểm chết người của chúng, ếch thường làm món ngon cho một số người và động vật ăn chúng.

Tìm hiểu câu chuyện: Ếch trải qua mùa đông như thế nào?

Những loài động vật nào ăn ếch?

Các động vật như rắn, thằn lằn, chuột chù, và diệc ăn ếch.

Bất chấp cơ chế bảo vệ đáng kinh ngạc của chúng, ếch vẫn tạo ra những bữa ăn tuyệt vời cho một loạt động vật hoang dã đáng kinh ngạc. Ếch rất dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi trên mặt đất, dưới nước và từ trên cao. Chúng chủ yếu không có khả năng tự vệ trước những kẻ săn mồi khi vẫn còn trong giai đoạn trứng hoặc nòng nọc. Động vật ăn thịt ếch bao gồm:

 • Chim
 • Bò sát
 • Động vật có vú nhỏ
 • Con người

Chim

Các loài chim ăn ếch bao gồm diệc, cò, hải âu, quạ, diệc, vịt, thiên nga, ngỗng, quạ, diều hâu, cú, sếu, giẻ cùi, chim loon và chim Kingfisher. Môi trường sống của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc những sinh vật bay này thường ăn ếch như thế nào. Vì vậy, theo mặc định, những con ếch sống chung môi trường tự nhiên với các loài chim có nhiều khả năng trở thành thức ăn cho chúng thường xuyên hơn.

Chẳng hạn, con chim diệc phải vật lộn với con ếch khổng lồ khoảng 15 phút trước khi nuốt trọn nó. Nó mở rộng mỏ để đưa con ếch chui xuống khe họng.

Quạ cũng vậy, có cơ chế bảo vệ chống lại chất độc mà một số loài ếch có. Vì lý do này, loài quạ giành được lợi thế đáng kể hơn với các loài chim khác khi săn ếch.

Bò sát

Một số loài bò sát như thằn lằn, rắn và động vật sống dưới nước thích ăn ếch.

Rắn
Rắn

Rắn ăn thịt ếch; tuy nhiên, chúng nuốt toàn bộ vì chúng không có răng để chia nhỏ bữa ăn. 

Thật ngạc nhiên khi một số thằn lằn ăn thịt ếch. Tuy nhiên, kích thước bữa ăn của chúng đôi khi trở thành một thách thức đối với những loài bò sát này, vì vậy theo mặc định, chúng có thể cần phải lớn hơn trước khi có thể thưởng thức phần lớn con mồi của mình. Những con thằn lằn như rồng có râu, tắc kè hoa, cự đà và thằn lằn monitors ăn ếch.

Cả rùa và cá sấu đều ăn ếch, và bữa ăn đặc biệt này với các món ngon khác sẽ làm tăng dinh dưỡng trong chế độ ăn của chúng trong suốt thời gian tồn tại.

Tốc độ của cá sấu
Tốc độ của cá sấu

Khám phá thêm về: Chế độ ăn của rùa.

Nhiều loài cá ăn ếch với số lượng nhỏ, nhưng một số loài cá, như cá vược, ăn ếch với số lượng lớn. Những loài cá săn mồi này chủ yếu thích ăn ếch vì các hàng răng trong hàm của chúng. Các loài cá ăn ếch phổ biến bao gồm cá vược miệng lớn, cá vược miệng nhỏ và cá vược phương bắc.

Động vật có vú nhỏ

Nhiều loài động vật có vú nhỏ ăn ếch. Những loài như vậy bao gồm chồn hôi, cáo, chồn hương, chồn hôi, gấu mèo, và nhiều loài khác. Những vật nuôi như mèo và chó cũng thỉnh thoảng ăn thịt ếch, nhưng thật không may, chúng có xu hướng trở nên rất ốm yếu do độc tố trên da của ếch.

Chồn hôi
Chồn hôi

Khám phá thêm: Chồn hôi ăn gì?

Con người

Chân ếch là một món ăn ngon nổi tiếng của Việt Nam, Pháp và Trung Quốc. Và đáng kinh ngạc, chúng đã được thu hoạch ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 30 năm với doanh số bán hàng tăng theo cấp số nhân. Chân ếch được ăn phổ biến ở các nơi khác nhau trên thế giới ngày nay vì giá trị dinh dưỡng của protein, axit béo omega-3, vitamin A và kali đối với con người.

Các mối nguy hiểm khác đối với ếch

Vào mùa xuân, số lượng ếch tăng lên vô cùng, và do đó, mọi người xua đuổi ếch khỏi nhà của họ trong mùa này. Con người sử dụng các phương pháp khác nhau, bao gồm đặt hàng rào, thuê người tiêu diệt chúng.

Tìm hiểu thêm: Liệu ếch có thể thở dưới nước không?

Ếch tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi như thế nào

Ếch có các cơ chế khác nhau để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi và những kỹ thuật này có thể bao gồm:

 • Đi tiểu: để ngăn chặn những kẻ săn mồi.
 • Chất độc trên da: Khiến các động vật e ngại khi ăn chúng.
 • Chiến thuật nhảy: Nhiều loài ếch có thể sử dụng khả năng của chúng để nhảy khỏi những kẻ săn mồi.
 • Khả năng cắn: Một số loài ếch có thể cắn những kẻ săn mồi của chúng.
 • Ưu điểm trơn trượt: Ếch có thể đặt mình ở chế độ trơn trượt để tránh những kẻ săn mồi.
 • Tiếng kêu lớn: Ếch có thể tạo ra tiếng ồn bằng cách la hét để làm cho kẻ săn mồi sợ hãi như một cơ chế tự vệ.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài ếch: Ếch sinh sản như thế nào?

Các loại ếch thông dụng

Con ếch
Con ếch

Ở vùng nhiệt đới, có một số loài ếch khác nhau, và chúng bao gồm:

 • Ếch cây mắt đỏ: Ếch cây mắt đỏ (Agalychnis callidryas), còn được gọi là ếch khỉ, có nguồn gốc từ các vùng đất thấp nhiệt đới. Chúng là một loài có màu sắc rực rỡ và khả năng nhảy ấn tượng.
 • Ếch phi tiêu độc màu xanh: Ếch phi tiêu độc màu xanh được biết đến với cái tên Dendrobates tinctorius. Nó được coi là loài ếch đẹp nhất và tương tự như một viên đá quý trong số các loài ếch khác. Loài ếch này là loài quý hiếm được tìm thấy trong một số khu rừng nhiệt đới ở Suriname và miền bắc Brazil. Vẻ ngoài của nó có thể bắt mắt; tuy nhiên, chất ancaloit trong da của nó rất độc và đủ mạnh để giết những kẻ săn mồi.
 • Ếch vàng độc: Như tên gọi của nó, loài ếch này có một chất độc hại chết người được gọi là batrachotoxin trong lớp da sáng màu của chúng. Mặc dù trông vô hại nhưng nó được coi là một trong những loài động vật độc nhất trên trái đất.
 • Ếch sữa Amazon (Trachycephalus resinifictrix): Chúng là loài độc nhất có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon của Nam Mỹ. Chúng có những đặc điểm độc đáo – màu sắc của chúng mờ dần khi chúng lớn lên và da của chúng ngày càng trở nên có cấu trúc dạng hạt.
 • Ếch cà chua: Loài ếch này có nguồn gốc từ hòn đảo phía đông bắc Madagascar. Ếch cà chua tương đối lớn giống như cà chua và có màu sắc tươi sáng.

Khám phá loài ếch khá thụ vị: ếch nhìn xuyên thấu.