Ếch sinh sản như thế nào?

0
4344
Ếch sinh sản như thế nào?
Ếch sinh sản như thế nào?

Sinh sản là cần thiết để bất kỳ loài động vật nào tồn tại, và động vật lưỡng cư như ếch cũng không khác! Nhưng làm thế nào để ếch sinh sản và tạo ra nhiều hơn đời sau? Vòng đời của chúng diễn ra như thế nào? Ếch có thể đẻ trực tiếp hay chỉ đẻ trứng? Hóa ra, câu trả lời cho những câu hỏi này phức tạp hơn một chút so với những gì hầu hết mọi người nghĩ ban đầu.

Xem thêm các câu hỏi lạ lẫm về loài ếch: Ếch có tai hay không?

Tìm hiểu thêm bên dưới về các phương pháp thông thường và bất thường – mà ếch sử dụng để sinh sản. Cho dù bạn chỉ tò mò, tự mình sở hữu những chú ếch cưng hay làm việc với chúng ở một mức độ nào đó, việc tìm hiểu về vòng đời của loài ếch có thể vừa thú vị vừa hữu ích!

Ếch có sinh sản hữu tính hay vô tính không?

Tất cả các loài ếch đều sinh sản hữu tính – không có loài ếch vô tính nào được biết đến. Tuy nhiên, việc ếch sử dụng thụ tinh bên trong hay bên ngoài cho trứng phụ thuộc vào loài của chúng.

Hầu hết các loài ếch đều sử dụng phương pháp thụ tinh bên ngoài, trong đó một con cái và con đực giải phóng trứng và tinh trùng của chúng cùng một lúc. Một số loài sử dụng phương pháp thụ tinh bên trong. Trong trường hợp đó, con đực sẽ thụ tinh bên trong trứng của con cái, và sau đó con cái sẽ đẻ trứng đã thụ tinh sau đó khi chúng đã phát triển xong. 

Ếch cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng mỗi năm! Chúng giữ chúng trong cơ thể cho đến khi đến thời điểm giao phối. Nếu cô ấy không giao phối với con đực và trứng của cô ấy không được thụ tinh, chúng sẽ chết bên trong cơ thể cô ấy.

Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng
Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng

Hầu hết các loài ếch đều tìm kiếm bạn tình vào mùa xuân hoặc mùa hè một lần mỗi năm. Thông thường, chúng sẽ tụ tập với số lượng lớn trong một môi trường rất ẩm ướt và tìm bạn đời để giao lưu với nhau.

Hành vi giao phối Amplexus liên quan đến một con ếch đực và ếch cái bám chặt vào cơ thể của nhau trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày cùng một lúc! Tại một thời điểm nào đó, ếch đực sẽ giải phóng tinh trùng từ ống dẫn tinh của mình và thụ tinh với trứng của con cái bên trong hoặc bên ngoài. Sau đó, hai con ếch sẽ thả nhau ra và đi theo con đường riêng của chúng.

Sau khi trứng của ếch cái được thụ tinh, chúng sẽ phát triển bên trong cơ thể của cô ấy trong một thời gian nhất định. Ở hầu hết các loài, ếch cái sẽ đẻ trứng trong môi trường ẩm ướt, nơi chúng sẽ tiếp tục phát triển trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần trước khi nở. Tuy nhiên, một số ít trứng của các loài ếch khác lại phát triển bên trong cơ thể con cái! Trong trường hợp đó, cô ấy sẽ sinh trực tiếp ếch con hoặc nòng nọc sau khi trứng nở bên trong cơ thể cô ấy.

Không quá bất ngờ khi, ếch thuộc: những động vật nhảy cao nhất thế giới.

Có con ếch nào sinh con không?

Phần lớn ếch đẻ trứng, nhưng một số loài sử dụng phương pháp thụ tinh bên trong vẫn sinh ra ếch con.

Nhìn chung, việc sinh con non ở loài ếch khá hiếm, nhưng không phải là hoàn toàn không có!

Để ếch có thể sinh con, con đực phải thụ tinh bên trong trứng của con cái. Sau khi chúng được thụ tinh bởi tinh trùng của nam giới, trứng sẽ phát triển bên trong cơ thể cô ấy cho đến khi chúng nở. Không phải tất cả các loài sử dụng thụ tinh bên trong đều sinh sống – nhiều loài vẫn đẻ trứng! Hiện tại, có 13 loài ếch đã biết trong chi Nectophrynoides sinh ra ếch con sống.

Ngoài ra, có một loài sinh ra nòng nọc: Limnonectes larvaepartus, được các nhà nghiên cứu phát hiện vào năm 2015 trong rừng nhiệt đới của Indonesia. 

Ếch
Ếch

Ếch là loài động vật đặc biệt, chúng thuộc: những động vật biến đổi hình dạng trong vòng đời.

Các phương pháp sinh sản khác thường ở ếch

Mặc dù đại đa số ếch đẻ trứng hoặc sinh con theo cách khá chuẩn, nhưng có một số điểm bất thường và biến thể đáng chú ý. Chúng bao gồm cóc Surinam, có con đẻ ra trứng trên lưng con cái, và ếch ấp dạ dày hiện đã tuyệt chủng, chúng ấp trứng trong dạ dày của chúng!

Đẻ trên lưng và trứng dính lên người của cóc cái

Có lẽ phương pháp sinh sản khác thường nhất của loài ếch liên quan đến loài cóc Surinam, Pipa pipa. Khi một con cóc Surinam đực xác định vị trí của một con cái, nó sẽ bám vào cô ấy theo phong cách amplexus điển hình. Cóc cái và cóc đực sẽ phóng tinh trùng và trứng cùng một lúc, dẫn đến thụ tinh ngoài.

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên kỳ lạ! Sau khi con đực thụ tinh với trứng của con cái, anh ta sẽ đẩy chúng lên lưng cô ấy, nơi chúng sẽ dính vào cơ thể cô ấy. Ngay sau đó, cô ấy sẽ mọc một lớp da bảo vệ trên những quả trứng trên lưng. Những quả trứng sau đó sẽ phát triển trong khi gắn liền với cô ấy cho đến khi nó nở! Trong một sự kiện kỳ ​​cục nhưng hấp dẫn, những đứa trẻ lao ra khỏi lưng của con cái.

Nuốt trứng vào dạ dày và nôn ra khi con non nở thành nòng nọc

Ngoài ra, ếch mỏ vịt, không may bị tuyệt chủng vào những năm 1980, đã sinh sản theo một cách rất bất thường. Chỉ có 2 loài tồn tại trong chi và cả 2 đều có nguồn gốc từ Queensland, Australia. Mặc dù các loài này thụ tinh cho trứng của chúng bình thường thông qua thụ tinh bên ngoài, nhưng cách mà loài này ấp chúng thực sự kỳ lạ.

Sau khi đẻ trứng và được con đực thụ tinh, con cái sẽ nuốt chúng! Sau đó, trứng sẽ tiết ra một lớp chất nhầy bảo vệ để chúng không bị dạ dày mẹ tiêu hóa. Cuối cùng, một khi trứng nở thành nòng nọc, mẹ của chúng sẽ cho chúng nôn ra. Những con nòng nọc sẽ bơi ra ngoài một cách an toàn để lặp lại quá trình một lần nữa!

Có bao nhiêu giai đoạn trong vòng đời của ếch?

Nói chung, có 3 hoặc 4 giai đoạn trong vòng đời của ếch, tùy thuộc vào loài của chúng. Theo thứ tự, các giai đoạn này là: trứng, nòng nọc, ếch con và ếch trưởng thành. Một số loài hoàn toàn bỏ qua giai đoạn nòng nọc và được sinh ra dưới dạng ếch con.

Phần lớn các loài ếch trải qua tất cả 4 giai đoạn sống riêng biệt. Tuy nhiên, một số loài, bao gồm cả nhiều loài sử dụng thụ tinh bên trong, đã bỏ qua hoàn toàn giai đoạn nòng nọc! Trong trường hợp này, thay vì đẻ trứng, cá cái sẽ giữ lại và cho phép chúng phát triển bên trong cơ thể. Cuối cùng cô ấy sẽ sinh ra những con ếch con sống khi trứng của cô ấy đã phát triển xong.

Ngoài ra, một số loài bỏ qua giai đoạn nòng nọc, như ếch Coqui, đẻ trứng trên cạn chứ không phải dưới nước. Kể từ khi những con ếch non này bắt đầu cuộc sống trên cạn, chúng bắt đầu cuộc sống như những con ếch con có tay chân chứ không phải nòng nọc.

Bạn có biết, ếch thuộc: những động vật có khả năng lột da.