Tuổi thọ của bướm đêm: Bướm đêm sống được bao lâu?

0
2374
Bướm đêm là một trong những loài động vật có thính giác tốt nhất
Bướm đêm là một trong những loài động vật có thính giác tốt nhất

Bị thu hút bởi ánh sáng và có xu hướng ăn quần áo trong tủ quần áo của chúng ta, bướm đêm sống cuộc sống độc đáo và thú vị. Nhưng trung bình thì bướm đêm sống được bao lâu? Và cuộc sống của họ như thế nào, bất kể chúng diễn ra dài hay ngắn?

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa bướm và bướm đêm cùng với tuổi thọ bướm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về vòng đời của bướm đêm cũng như lý do tại sao bướm đêm lại sống lâu như vậy. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về lý do tại sao một số loài bướm đêm nhất định sống lâu hơn những loài khác và tuổi thọ tổng thể của chúng so với loài bướm như thế nào.

Bướm đêm sống được bao lâu?

Bướm đêm sống trung bình từ 1-6 tháng, tùy thuộc vào loài bướm đêm. Ví dụ, loài sâu bướm nhà nâu thông thường có thể sống lâu đến 4 tháng, nhưng loài sâu bướm tằm chỉ sống được 1 hoặc 2 tuần.

Đây là một phạm vi rộng lớn đáng ngạc nhiên và tuổi thọ của nhiều loài bướm đêm cũng phụ thuộc vào cấu tạo gen của cá nhân chúng. Ví dụ, nhiều loài bướm đêm được sinh ra mà không có miệng, chỉ sống bằng năng lượng tích trữ trong cơ thể chúng từ quá trình hóa nhộng. 

Ý tưởng rằng một số loài bướm đêm chỉ thực hiện biến đổi của chúng để tiếp tục giống loài của chúng và sau đó chết là chủ đề phổ biến giữa nhiều giống bướm đêm khác nhau. Đây vừa là một thực tế thú vị vừa là một khái niệm xa lạ đối với con người chúng ta.

Điều gì khác về cuộc sống của một con bướm đêm có thể thú vị đối với chúng ta? Bây giờ chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về chúng.

Vòng đời trung bình của bướm đêm

Tương tự như sâu bướm, bướm đêm có một vòng đời phức tạp cần được nghiên cứu. Bất kể là loài nào, tất cả các loài bướm đêm đều trải qua nhiều sự biến đổi khác nhau. Hãy thảo luận chi tiết về những điều đó. 

Trứng

Tùy thuộc vào loài, một con bướm đêm cái có thể đẻ hơn 50 trứng trong khoảng thời gian 2 tuần, và một số có thể đẻ hàng trăm quả, tùy thuộc loài. Nhiều con bướm đêm cái chết sau khi đẻ trứng, vì điều này dường như là một phần cấu tạo gen của chúng

Trứng không được bảo vệ trung bình trong hơn 1 tuần, tùy thuộc vào loài bướm đêm. Trong thời gian này, bướm đêm hoặc sâu bướm con sẽ nhận được chất dinh dưỡng và thức ăn cần thiết từ quả trứng mà nó được bao bọc. 

Ấu trùng và Nhộng

Ấu trùng bướm đêm hoặc sâu bướm sẽ chui ra khỏi trứng sau khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày. Giống như nhiều loài bọ khác, sâu bướm bướm sẽ tiêu thụ trứng mà chúng nở ra, vì điều này bao gồm các chất dinh dưỡng có giá trị và chất bổ sung tăng trưởng.

Sâu bướm có khả năng biến đổi nhiều lần trong giai đoạn này và trải qua quá trình lột xác được gọi là cá thể. Sau mỗi lần biến đổi và lớn lên, ấu trùng sẽ ăn vỏ trước đó của chúng, vì chúng có các chất dinh dưỡng cần thiết giống như trứng của chúng. 

Tùy thuộc vào loài bướm đêm, nó sẽ trải qua bất kỳ số lần nào trước khi sẵn sàng hóa nhộng. Sâu bướm sẽ tìm một nơi vắng vẻ để xây kén và thực hiện một lần lột da cuối cùng trước khi trốn đi trong bất kỳ số ngày nào.

Khám phá: Những loài động vật biến đổi hình dạng trong vòng đời.

Bướm đêm trưởng thành

Nhiều loài bướm đêm khác nhau chui ra khỏi kén sau ít nhất 10 ngày, nếu không muốn nói là gần 1 tháng. Thời gian ủ của chúng phụ thuộc vào thời tiết và khí hậu mà chúng đang kén cũng như loài của chúng.

Bất kể mất bao lâu, giai đoạn nhộng quan trọng nhất. Bướm đêm không thể trở thành côn trùng có cánh nếu không có nó. Thêm vào đó, một con bướm đêm không chui ra khỏi kén mà hoàn toàn sẵn sàng và có thể bay. Nó cần một vài giờ để khô và nghỉ ngơi, vì nó thích nghi với cơ thể mới. 

Đây thường là khi tuổi thọ trung bình của loài bướm đêm bị cắt ngắn. Bướm đêm mới nở hoàn toàn dễ bị tổn thương trong thời điểm này, chờ khi cánh của chúng khô đi. Chúng không có khả năng trốn thoát và nhiều kẻ săn mồi có thể đang nằm chờ. 

Bạn có biết, bướm đêm thuộc: những động vật sa mạc thú vị nhất.

Phần đời này của chúng nghe có vẻ giống với một loài côn trùng nổi tiếng khác. Bướm trải qua một vòng đời tương tự, nhưng điều này có nghĩa là vòng đời của chúng tương tự nhau? Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu thêm về hai lỗi này và sự khác biệt của chúng.

Tuổi thọ của chúng như thế nào so với bướm?

Bướm có vòng đời rất giống với bướm đêm. Chúng nở ra từ trứng của mình, trải qua nhiều giai đoạn khi lớn lên ở dạng sâu bướm, và cuối cùng hình thành kén. Sau khi chui ra khỏi kén, chúng phải làm khô cánh trong vài giờ. Điều này khiến chúng giống hệt bướm đêm về mọi mặt.

Bươm bướm
Bươm bướm

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loài bướm, hầu hết các loài bướm chỉ sống trung bình từ 1 tuần đến 1 tháng. Bướm đêm dường như có tuổi thọ dài hơn ở một số khía cạnh, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào loài và những gì chúng phải trải qua. 

Ví dụ, bướm vua là một loài bướm độc đáo ở chỗ nó có thể sống vài tuần hoặc gần 1 năm, tùy thuộc vào thời điểm nó được sinh ra. Bướm vua sinh ra vào cuối mùa hè có khả năng ngủ đông, do đó làm cho tuổi thọ trưởng thành của chúng dài hơn các tháng cùng thế hệ. 

Bướm đêm cũng thường có tuổi thọ ngắn hơn do thực tế là con cái của chúng thường chết sau khi đẻ trứng. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra đối với loài bướm, mặc dù một số loài cũng tuân theo quy trình tương tự này. Tuy nhiên, nó là một điều xảy ra với phần lớn bướm đêm, do đó hạn chế tuổi thọ của chúng. 

Dù là trường hợp nào, cả 2 loài côn trùng này đều trải qua những biến đổi đáng chú ý và hợp nhất thành những sinh vật có cánh xinh đẹp có khả năng bay hàng trăm dặm, tùy thuộc vào loài. Cả bướm đêm và bướm đều rất tuyệt vời để quan sát và hấp dẫn để nghiên cứu, vì vậy tôi hy vọng bạn đã tận hưởng thời gian của mình.

Bướm đêm là một trong: những động vật có thính giác tốt nhất.