Tuổi thọ của quạ: Quạ sống được bao lâu?

0
1703
Quạ sống được bao lâu?
Quạ sống được bao lâu?

Quạ dễ dàng được nhận ra bởi vẻ ngoài đen tuyền và danh tiếng đáng ngại. Là những con vật ăn xác thối, chúng trở thành biểu tượng gắn liền với cái chết. Không có gì lạ khi nhiều người trong chúng ta nổi da gà khi nhìn thấy một đàn quạ gần đó – một điềm báo chết người.

Mặc dù là một trong những loài chim được biết đến nhiều nhất, nhưng vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn xung quanh chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ giải đáp một số bí ẩn về loài quạ, đặc biệt là về tuổi thọ của quạ.

Quạ
Quạ

Một khóa học về sự cố nhanh về quạ

Quạ là thành viên của chi Corvus. Tất cả những loài chim này đều thuộc họ Corvidae, bao gồm cả chim giẻ cùi, chim ác là và chim chích chòe. Quạ chủ yếu sẽ được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ cũng như ở Canada.

Không giống như nhiều loài chim khác, quạ được biết đến với âm thanh lớn và thường rõ ràng.

Bạn sẽ tò mò về: những loài chim hót to nhất.

Ngoài sự khác biệt về cả ngoại hình và âm thanh, quạ cũng rất thông minh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Kevin J. McGowan, Cornell Lab of Ornithology, não của một số loài quạ lớn hơn não của con người.

Quạ là một trong: Những loài chim thông minh nhất thế giới.

Quạ sống được bao lâu?

Trong môi trường hoang dã, quạ có tuổi thọ khoảng 7-8 năm. Tuy nhiên, chúng được biết là có thể sống tới 30 năm khi bị nuôi nhốt. 

Đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạ. Quạ trưởng thành không có nhiều kẻ săn mồi. Tuy nhiên, chúng dễ bị tấn công từ đại bàng, cú, diều hâu và chủ yếu là con người. Tử vong giữa những con quạ thường xảy ra trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nhiều con quạ non vẫn còn sống trong tổ sẽ chết vì suy dinh dưỡng, thay đổi thời tiết không thuận lợi và bị những kẻ săn mồi lớn hơn tấn công.

Tìm hiểu thêm về: Quạ ăn gì?

Vòng đời trung bình của đám đông

Vòng đời của quạ khá giống với các loài chim khác. Quan tâm đến việc tìm hiểu làm thế nào mà quạ trưởng thành thành những con chim có bộ lông sẫm màu mà chúng ta nhận ra? Dưới đây là tóm tắt về vòng đời của quạ từ khi mới nở đến khi trưởng thành. 

Làm tổ

Ở loài quạ, cả con cái và con đực đều xây tổ. Điều này thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 8 đến 14 ngày, bắt đầu sớm nhất vào giữa tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng 7. Một khi tổ đã được xây dựng xong, con cái ấp 4 đến 5 quả trứng trong 18 ngày tiếp theo. Trong thời gian này, cô ấy có thể được người bạn đời của mình cho ăn hoặc đôi khi bởi những đứa con mà cô ấy đã có từ năm trước.

Ấp trứng

Sau 18 ngày, trứng sẽ nở. Quạ con sẽ bắt đầu lớn khá nhanh. Nhiều người trong số họ sẽ bắt đầu phát triển trong khoảng 28-35 ngày. Thuật ngữ Fledging thường dùng khi một con chim non phát triển lông cánh đủ lớn để bay. 

Người trẻ

Khi gà con đã trưởng thành hoàn toàn, chúng bước vào giai đoạn trưởng thành non. Mặc dù chúng thường ra khỏi tổ vào thời điểm này, nhưng chúng vẫn chưa bắt đầu tự bảo vệ mình hoàn toàn. Trong 30 ngày tiếp theo, chúng sẽ tiếp tục được người lớn cho ăn. 

Quạ là loài chim cực kỳ xã hội và không có gì lạ khi thấy chúng sống thành từng nhóm trong gia đình. Những nhóm gia đình này sẽ bao gồm những con quạ đực và cái cùng với những con non của chúng trong 2 năm qua. Điều này là do thường có một hoặc nhiều con quạ chọn ở lại với gia đình cho đến mùa làm tổ tiếp theo. 

Những con quạ ở lại với gia đình sau đó sẽ góp phần xây tổ và giúp kiếm ăn cho những lứa quạ con tiếp theo. 

Quạ trưởng thành 

Quạ trưởng thành không bắt đầu sinh sản cho đến khi chúng được ít nhất 2 tuổi. Điều này thực sự sớm hơn so với các giống chim khác không bắt đầu cho đến khi chúng được ít nhất 4 tuổi. Khi mùa làm tổ kết thúc, nhóm gia đình này thường tham gia các gia đình quạ khác. Quạ sử dụng công việc chăn nuôi chung để trao đổi thông tin và xác định vị trí của bạn tình. Điều này là do một số loài chim kiếm thức ăn hiệu quả hơn do tuổi tác hoặc kiến ​​thức về khu vực xung quanh của chúng.

Quạ đang chuẩn bị ăn
Quạ đang chuẩn bị ăn

Một số con quạ cổ nhất từng được ghi nhận

Quạ là loài động vật hoang dã, vì vậy tuổi thọ của quạ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn sẵn có và mức độ săn mồi. Tuy nhiên, khi được nuôi nhốt, chúng đã được chứng minh là sống khá lâu. Bạn muốn tìm hiểu thêm về việc quạ có thể sống sót trong môi trường hoang dã và nuôi nhốt trong bao lâu? Dưới đây là một số loài quạ cổ nhất từng được ghi nhận. 

  • Tata, một con quạ sống ở làng Woodstock của Bearsville, đã qua đời sau sinh nhật lần thứ 59 của mình. Người ta tin rằng nó là một trong những con quạ lâu đời nhất được biết đến và đã sống qua 11 đời tổng thống Hoa Kỳ. Flones, chủ sở hữu, giải thích rằng con chim được sinh ra vào năm 1947 tại một nghĩa trang ở Long Island. Con quạ sau đó bị thương trong một trận bão, nơi nó được một nhân viên nghĩa trang tìm thấy. Người thợ đã đưa con quạ đến một gia đình địa phương và sống với họ hơn nửa thế kỷ. 
  • Theo Đại học Cornell, con quạ hoang dã lâu đời nhất ở Mỹ được ghi nhận đã được chụp ảnh ở bang Washington. Người ta nói rằng con quạ ít nhất 17 năm 5 tháng vào thời điểm bức ảnh được chụp. 
  • Vườn thú trẻ em Saginaw đã ghi nhận con quạ Edgar đã sống đến gần 26 tuổi. Edgar là một trong những con quạ già nhất được ghi nhận trong điều kiện nuôi nhốt trong vườn thú Bắc Mỹ. Anh ấy cực kỳ thân thiện và thích chào hỏi tất cả mọi người sẽ đến khu vực của anh ấy. 

Tìm hiểu thêm về việc: Động vật có giác quan thứ sáu không?