Khám phá những đại dương lớn nhất thế giới

0
1301
Đại dương
Đại dương

Các đại dương là mạch máu của hành tinh về nhiều mặt. Những khối nước khổng lồ này đã được sử dụng để vận chuyển, tìm kiếm thức ăn, giải trí, chiến tranh và nhiều thứ khác (không bao gồm việc uống nước mặn). Những khối nước này chiếm gần 71% bề mặt hành tinh và chúng là một phần không thể thiếu đối với sự tồn tại bền vững của hành tinh.

Đại dương là gì?

Đại dương là một khối nước mặn lớn và liên tục trải dài quanh Trái đất trong các lưu vực đại dương rất lớn. Các đại dương bao phủ phần lớn bề mặt hành tinh và chiếm hơn 90% tổng lượng nước của hành tinh.

Như người ta có thể tưởng tượng, các đại dương vô cùng rộng lớn và về mặt kỹ thuật chúng là một khối nước. Tuy nhiên, con người đã phân chia chúng thành các vùng nước được đặt tên khác nhau tùy theo vị trí của chúng so với các lục địa và nền văn minh.

Những bãi biển đẹp nhất Nam Phi
Những bãi biển đẹp nhất Nam Phi

Có bao nhiêu đại dương tồn tại?

5 đại dương tồn tại cho đến ngày nay. Chúng được đặt tên là Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương. Mỗi đại dương này đều rất lớn và chứa một phần đáng kể tổng lượng nước của Trái đất. Tất cả chúng đều là nước muối, có nghĩa là chúng chứa một nồng độ muối cao trong nước khiến nước không thể uống được. Hơn nữa, mỗi đại dương có một kích thước khác nhau, và đó là những gì chúng ta sẽ khám phá tiếp theo.

Từ đầu thế kỷ 20, đến cuối năm 2019, người ta chỉ cho rằng có 4 đại dương. Tuy vậy, gần đây, những nhà khoa học đã thêm một đại dương mới vào bản đồ: Nam Đại Dương.

Các đại dương lớn như thế nào?

Khi xem xét các đại dương lớn nhất trên thế giới, chúng ta phải xem xét cả 5 đại dương để hiểu chúng rộng lớn như thế nào so với nhau. Mỗi quốc gia đều có một đại dương mà quốc gia đó ở gần nhất, vì vậy việc tìm hiểu cách đại dương đó so với những đại dương khác sẽ giúp bạn hình dung được độ lớn của những vùng nước này. Không cần nói thêm, chúng ta hãy xem xét độ lớn của mỗi đại dương so với nhau.

5 đại dương lớn hiện nay
5 đại dương lớn hiện nay

5. Bắc Băng Dương

Diện tích (km 2 )Khối lượng (km 3 )Chiều sâu (m)
15.558.00018.750.0001.200

Bắc Băng Dương nằm giữa Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á trong vòng Bắc Cực. Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất trong số các đại dương, nhưng nó vẫn là một lượng nước khổng lồ mặc dù chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích đại dương. Đây cũng là đại dương nông nhất trong số các đại dương tồn tại, chỉ đạt độ sâu trung bình 1.200 mét.

Đại dương này không được sử dụng cho quá nhiều phương tiện giao thông như những đại dương khác, nhưng nó được nghiên cứu liên tục do những lo ngại về môi trường trong khu vực. Rốt cuộc, băng tan ở Vòng Bắc Cực có thể dẫn đến mực nước cao hơn cùng với sự tuyệt chủng của các loài sinh vật biển. Đây có thể là đại dương nhỏ nhất trên Trái đất, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu.

4. Nam Đại Dương

Diện tích (km 2 )Khối lượng (km 3 )Chiều sâu (m)
21.960.00071.800.0003.270

Nam Đại Dương cũng được gọi là Nam Cực trong quá khứ. Nói chung, đại dương bao quanh lục địa Nam Cực. Đại dương này lớn hơn một chút so với Bắc Băng Dương, nhưng không nhiều về diện tích. Tuy nhiên, đại dương có thể tích lớn hơn nhiều so với Bắc Băng Dương do độ sâu lớn mà đại dương này đạt tới, khoảng 3.200 mét.

Vùng biển ở Nam Đại Dương có thể nguy hiểm do sự hiện diện của các tảng băng trôi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Những tảng băng trôi này có thể rất lớn và khiến tàu chìm. Ngoài ra, những cơn bão dữ dội xảy ra ở khu vực này của thế giới, với những đợt sóng lớn và gió giật có thể khiến việc đi lại trong khu vực trở nên khó khăn.

Cũng giống như Bắc Băng Dương, Nam Đại Dương không phải là khu vực có nhiều tàu bè qua lại quanh năm. Những khách du lịch phổ biến nhất trong khu vực này là khách du lịch, nhà nghiên cứu và người câu cá. 

3. Ấn Độ Dương

Diện tích (km 2 )Khối lượng (km 3 )Chiều sâu (m)
70.560.000264.000.0003.741

Ấn Độ Dương lớn hơn nhiều so với Bắc Băng Dương và Nam Đại Dương: (Diện tích Bắc Băng Dương + Diện tích Nam Đại Dương) x 2.

Đại dương này giáp với bờ biển phía đông của Châu Phi, bờ biển phía nam của châu Á, bờ biển phía tây của Australia và rìa phía bắc của Nam Đại Dương. Ấn Độ Dương có vai trò quan trọng đối với giao thương trong nhiều thế kỷ, kể cả hiện tại. 

Ví dụ, hầu hết tất cả dầu trên thế giới được vận chuyển trên mặt nước đến các quốc gia khác đều đi qua đại dương này. Vùng biển này cũng là nơi sinh sống của một số loài cá và động vật hoang dã độc nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Sự đa dạng sinh học của đại dương bao gồm sự nở rộ của sinh vật phù du và lượng cá đáng kinh ngạc.

Khám phá thêm về thế giới động vật dưới đại dương: Những loài cá bơi nhanh nhất.

Các vùng biển ở khu vực này của thế giới có xu hướng ấm áp vào các mùa hè, và sự ấm áp đó kết hợp với các yếu tố khí hậu khác khiến khu vực này dễ có khí hậu gió mùa. Những thay đổi theo mùa do gió mùa mang lại tạo ra những thay đổi lớn về nhiệt độ và thời tiết, bao gồm cả những cơn bão lớn, gây thiệt hại.  

2. Đại Tây Dương

Diện tích (km 2 )Khối lượng (km 3 )Chiều sâu (m)
85.133.000310.410.9003.646

Đại Tây Dương là một đại dương rộng lớn, sâu và đồ sộ khác. Ranh giới của đại dương này được hình thành bởi châu Mỹ ở phía tây và tây châu Âu và phía tây châu Phi ở phía đông. Đại dương này nổi tiếng là nơi sản sinh ra những cơn bão dữ dội đổ bộ vào Bắc Mỹ và Trung Mỹ trong những tháng mùa hè.

Đại Tây Dương là nơi diễn ra hoạt động giao thương giữa các lục địa và quốc gia khác nhau, vận chuyển một lượng lớn hàng hóa qua các vùng biển mỗi năm.

Tìm hiểu về: Những hãng tàu biển lớn nhất theo trọng tải hàng năm.

Đại Tây Dương có 2 dòng chảy chi phối các dòng nước và tác động đến thời tiết trong khu vực. Với diện tích 85 triệu km vuông, Đại Tây Dương là nơi sinh sống của hàng chục vùng biển và nhiều loại động thực vật.

Giống như các đại dương khác, Đại Tây Dương chịu tác động rộng rãi của biến đổi khí hậu, làm tăng nhiệt độ bề mặt của nước, tăng bão và mực nước biển dâng cao.  

1. Thái Bình Dương

Diện tích (km 2 )Khối lượng (km 3 )Chiều sâu (m)
168.723.000669.880.0003.970

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên thế giới, chiếm diện tích bằng Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương cộng lại. Đại dương được giới hạn bởi bờ biển phía tây của châu Mỹ, bờ biển phía đông của châu Đại Dương và châu Á, và rìa phía bắc của biển phía nam.

Thái Bình Dương không chỉ lớn nhất mà còn là đại dương sâu nhất trên thế giới, và vùng nước này chia cắt hàng tỷ người. Hàng triệu người cũng sống dọc theo biên giới của đại dương này.

Thái Bình Dương là nơi có một số núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới, bao gồm cả Vành đai lửa. Đại dương này là nơi có lượng thương mại đáng kinh ngạc giữa châu Á và châu Mỹ, và nhiều cảng lớn nhất thế giới nằm trên đại dương này.

Khám phá: Những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới.

Giống như các đại dương khác, Thái Bình Dương đang chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự hiện diện của một lượng lớn rác và nhựa gây ô nhiễm đại dương. Miếng dán rác Đại Thái Bình Dương có hơn một nghìn tỷ mảnh rác nhựa, vi nhựa và các mảnh vụn khác đang tác động tiêu cực đến vùng biển.

Lợn biển
Lợn biển

Mặc dù có vẻ như Thái Bình Dương chỉ đơn giản là quá lớn để có thể bị phá hủy thông qua việc đổ rác, nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Cần có sự can thiệp của con người để ngăn chặn những vùng rác thải lớn này trở thành vùng chết cho sinh vật biển.

Đại dương lớn nhất thế giới là gì?

Đại dương lớn nhất trên thế giới là Thái Bình Dương. Đại dương này nằm ở phía đông của châu Á, phía tây của châu Mỹ và phía đông bắc của châu Đại Dương. Đại dương có diện tích 168.723.000 km vuông, khiến nó lớn hơn cả Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương cộng lại.  

Đại dương là những lưu vực nước rộng lớn chứa hầu hết nước trên thế giới và chiếm phần lớn diện tích Trái đất. Mặc dù chúng lớn nhưng không phải là vô hạn. Con người đã gây ra một lượng lớn thiệt hại cho các đại dương do ô nhiễm, và thiệt hại đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cách sống của chúng ta trong tương lai.

Ở một mức độ nào đó, nó đã có nhờ sự ra đời của vi nhựa trong nước. Những chất dẻo này sẽ có tác động đến sinh vật biển trong tương lai. Mặc dù nó có thể không dẫn đến sự sụp đổ toàn cầu của các quần thể sinh vật biển, nhưng vi nhựa sẽ gây hại cho sinh vật biển và tất cả các sinh vật khác trong chuỗi thức ăn đó, bao gồm cả con người ở trên cùng của nó.

Nhận thức được vấn đề này là bước đầu tiên để làm điều gì đó về nó. Các nhà lập pháp trong tương lai sẽ phải xem xét vấn đề này và điều quan trọng là phải tìm hiểu vai trò của mỗi người trong việc đảm bảo vấn đề này nhận được sự quan tâm xứng đáng.

Tìm hiểu thêm về những nguy cơ về môi trường: Sự mất rừng từ cuối Kỷ Băng hà đến nay.