Tuổi thọ của chim bồ câu: Chim bồ câu sống được bao lâu?

0
3185
Chim bồ câu sống được bao lâu?
Chim bồ câu sống được bao lâu?

Trong xã hội hiện đại của chúng ta, chim bồ câu đã có một danh tiếng khá xấu. Thường bị coi là loài chim ‘bẩn thỉu’ truyền bệnh, chim bồ câu đã bị coi thường khá nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, những ý tưởng này khác xa sự thật. 

Chim bồ câu thực sự là một số loài chim thông minh và xã hội nhất! Trên thực tế, chúng đã được lai tạo trong nhiều thế kỷ để trở thành những người bạn đồng hành thuần hóa của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm và thậm chí có thể tự hỏi chim bồ câu sống được bao lâu, thì hãy đọc tiếp khi chúng tôi khám phá tuổi thọ của chim bồ câu. 

Tổng quan về chim bồ câu 

Chim bồ câu là một phần của họ Columbidae. Chim bồ câu có thể được tìm thấy ở các khu vực ven biển hay gần các khu vực đông người. Chúng được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường sống trên khắp thế giới ngoại trừ sa mạc Sahara, Nam Cực và Bắc Cực.

Khám phá thêm: Những động vật ở sa mạc tuyệt vời nhất.

Điều làm cho chim bồ câu trở nên hấp dẫn là chúng thực sự thông minh như thế nào. Theo Tạp chí Phân tích Hành vi Thực nghiệm, chim bồ câu có thể học hỏi thông qua một loạt các liên kết và tạo ra phản ứng trong não của chúng đối với các kích thích được đưa ra cho chúng. Điều này có nghĩa là chim bồ câu có thể nhận ra những con chim bồ câu khác và có khả năng phân biệt giữa các đối tượng khác nhau cũng như đưa ra lựa chọn và báo thời gian. Khi nói đến trí thông minh của động vật, chim bồ câu đứng đầu bảng xếp hạng. 

Đàn chim bồ câu
Đàn chim bồ câu

Khám phá nhiều hơn về loài chim này: Chim bồ câu và những sự thật thú vị.

Tuổi thọ trung bình của chim bồ câu

Trung bình, chim bồ câu sống 3-5 năm trong tự nhiên. Chim bồ câu thuần dưỡng đã được biết là sống tới 15 năm. Tuổi thọ của chim bồ câu phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm động vật ăn thịt tự nhiên và sự can thiệp từ con người. 

Chim bồ câu là con mồi của chim ưng peregrine và đôi khi, chim sẻ. Tuy nhiên, chim bồ câu không có nhiều loài săn mồi tự nhiên khác. Con người cũng đứng đầu danh sách các loài săn mồi tự nhiên vì chúng đe dọa môi trường sống tự nhiên của chim bồ câu. 

Con chim bồ câu sống lâu đời nhất từng được ghi nhận là Peace, sống đến 147 tuổi đáng kinh ngạc vào thời chim bồ câu. Đó là 24 năm và 188 ngày trong thời gian của chim bồ câu. Bà Whittingham đã bắt gặp con chim tại một trung tâm cứu hộ địa phương và đặt tên nó là Peace.

Vòng đời của chim bồ câu

Tương tự như nhiều loài chim khác, vòng đời của chim bồ câu bắt đầu với một vài giai đoạn quen thuộc. Hãy cùng khám phá tiến trình tự nhiên trong cuộc sống của chim bồ câu ngay từ khi mới bắt đầu:

Trứng

Giống như hầu hết các loài chim khác, chim bồ câu bắt đầu cuộc sống của chúng trong một quả trứng. Chim bồ câu mẹ sẽ ngồi trên những quả trứng này trong khoảng 18 ngày và ấp chúng. Do kích thước của con cái nên trước khi rời tổ, chúng thường chỉ đẻ hai quả trứng một lần.

Tìm hiểu thêm về thế giới động vật thú vị: Những loài chim đẻ trứng trong tổ loài chim khác.

Ấp trứng 

Khi trứng đã được ấp, chúng sẽ bắt đầu nở. Những con chim bồ câu non sẽ trồi ra khỏi trứng với ít hoặc không có lông và nhắm mắt. Mặc dù chúng được sinh ra và nhắm mắt, nhưng điều này không kéo dài. Đôi mắt của chúng sẽ bắt đầu mở trong khoảng thời gian từ vài giờ đến 1 ngày. Sau một vài ngày nữa, những chiếc lông tơ cũng sẽ bao phủ những con chim bồ câu non. Tuy nhiên, những chiếc lông này vẫn chưa đủ mạnh để chim bồ câu bay. Chúng sẽ mọc lông mạnh hơn sau này trong quá trình sinh trưởng.

Khám phá về: Những loài động vật đẻ trứng thú vị nhất.

Chim bồ câu con

Chim bồ câu sẽ được mẹ chăm sóc trong khoảng 2 tuần cho đến khi chúng đủ lớn để rời tổ. Chúng hoàn toàn không có khả năng tự vệ vào lúc này. Trong thời gian 2 tuần này, các chú bồ câu con không thể làm được gì nhiều. Chúng không thể di chuyển, săn bắn, bay hoặc làm bất cứ điều gì cho bản thân. Đây cũng là lúc bồ câu mẹ bảo vệ tổ của mình nhiều nhất. Một khi những con chim bồ câu cuối cùng đã phát triển cánh bay, chúng sẽ bắt đầu rời tổ.

Chim bồ câu trưởng thành

Tuổi trưởng thành bắt đầu khi chim bồ câu đã học cách bay đúng cách. Tại thời điểm này, chúng sẽ dành một khoảng thời gian để quay trở lại vị trí của tổ ban đầu và ở lại khu vực địa phương. Sau khoảng 7 tháng, chúng sẽ di chuyển, tìm bạn tình, giao phối và tự xây tổ để đẻ trứng mới.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của chim bồ câu thú cưng

Nhờ vào sự thông minh, điềm tĩnh và hòa đồng của chim bồ câu mà chúng là một lựa chọn thú cưng phổ biến đối với nhiều người. Chúng cũng sống khá tốt khi ở trong nhà với các vật nuôi khác. Chim bồ câu cũng có khả năng thể hiện tình cảm không kém gì nhiều loài vật nuôi khác. 

Cho chim bồ câu ăn
Cho chim bồ câu ăn

Vì chim bồ câu cưng có thể sống lâu hơn nhiều so với những con hoang dã, điều quan trọng là phải chăm sóc chúng đúng cách. Nếu bạn đang hy vọng kéo dài tuổi thọ cho chú chim bồ câu cưng của mình, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau: 

  • Chăm sóc lồng là điều cần thiết đối với cuộc sống của chim bồ câu của bạn. Đảm bảo rằng lồng chim của bạn được làm sạch hàng ngày. Tránh xa khu vực có gió lùa cũng như tránh ánh nắng trực tiếp. Kích thước của lồng ít nhất phải cao 2 feet, rộng 2 feet và dài 2 feet, mặc dù lồng lớn hơn luôn tốt hơn. 
  • Cho chim bồ câu ăn theo đúng chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của nó. Lựa chọn tốt nhất là cho chim bồ câu của bạn ăn một chế độ ăn uống bao gồm thức ăn gia cầm thương mại và rau và trái cây tươi cắt nhỏ. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo chúng nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất. 
  • Tập thể dục cũng rất quan trọng. Nếu bạn nuôi chim bồ câu của bạn trong nhà bên trong lồng, thì bạn sẽ muốn cho chúng bay bên ngoài lồng thường xuyên. 

Bạn sẽ bất ngờ khi biết chim bồ câu là một trong: những loài động vật có thính giác tốt nhất.