Ếch nhìn xuyên thấu: Câu chuyện thú vị có thật về Ếch vô hình

0
1937
Ếch nhìn xuyên thấu
Ếch nhìn xuyên thấu

Bạn đã bao giờ nghe nói về loài ếch ‘nhìn xuyên thấu’ hoặc ‘vô hình’ chưa? Hãy đọc để tìm hiểu thêm về loài ếch thủy tinh xinh đẹp nhưng mỏng manh và làn da trong suốt đáng kinh ngạc. Chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao những con ếch này có nội tạng nhìn thấy được và lợi ích tiến hóa có thể có của nó là gì. Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng làn da trong suốt không chỉ duy nhất loài ếch này có được!

Bạn có từng hỏi rằng: Ếch có tai hay không?

Ếch thủy tinh là gì?

Ếch thủy tinh là một nhóm gồm hơn 100 loài trong họ Centrolenidae. Chúng chủ yếu sinh sống ở các khu vực rừng rậm, ẩm ướt ở Trung và Nam Mỹ. Đáng chú ý, da xung quanh bụng ếch trong suốt, có nghĩa là các cơ quan nội tạng của nó có thể nhìn thấy rõ ràng dưới một số ánh sáng nhất định.

Nhìn chung, ếch thủy tinh có xu hướng rất nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 1 đến 2 inch. Chúng có đôi mắt rất lớn với con ngươi nằm ngang điển hình và màu da xanh lục nhạt, mờ đến trong suốt. Chúng là cây sống trên cây, có nghĩa là chúng chủ yếu sống trên cây cao. Ngoài mùa giao phối hàng năm, ếch thủy tinh hiếm khi ra khỏi nơi ẩn náu và cực kỳ ẩn dật. Chúng chủ yếu ăn thịt và chủ yếu ăn côn trùng nhỏ.

Những chú ếch nhỏ và đẹp này sinh sản hữu tính và sử dụng phương pháp thụ tinh bên ngoài. Thông thường, một con cái sẽ đẻ trứng của mình ở mặt dưới của một chiếc lá ẩm phía trên một vùng nước, và một con đực sẽ phóng tinh trùng của mình lên trứng và thụ tinh ngay sau đó. Thật thú vị, ếch thủy tinh thể hiện sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con non của chúng, điều này hiếm gặp ở các loài ếch! Trong nhiều trường hợp, con cái sẽ đẻ trứng để bảo vệ chúng, và thậm chí con đực đôi khi sẽ bảo vệ cả hai.

Sự thật là thế giới động vật có nhiều tình thương đáng ngưỡng mộ, khám phá: Những loài động vật lãng mạn nhất.

Khi trứng của ếch thủy tinh nở, nòng nọc rơi từ lá xuống nước, thường là ao hoặc suối. Một khi chúng phát triển thành ếch con, chúng bắt đầu leo ​​vào các cây xung quanh, nơi lối sống trên cây của chúng lặp lại một lần nữa với một thế hệ ếch nhỏ bé có thể nhìn xuyên thấu mới.

Về cơ chế phòng vệ, ếch thủy tinh cực kỳ mong manh. Tuy nhiên, màu da và độ trong suốt của chúng thực sự mang đến cho chúng một phương pháp ngụy trang độc đáo, mà chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn bên dưới!

Bạn có biết, ếch thuộc: những loài động vật biến đổi hình dạng hoàn toàn trong vòng đời.

Tại sao Ếch thủy tinh trong suốt?

Lý do chính tại sao ếch thủy tinh trong suốt là để bảo vệ mình thông qua ngụy trang. Mặc dù phần lớn cơ thể của chúng trong suốt hoặc không trong suốt, nhưng mặt dưới của chúng gần như hoàn toàn trong suốt. Màu sắc của cơ thể và chân của chúng cho phép chúng hòa nhập rất tốt với các loài động vật xung quanh trong môi trường sống rừng nhiệt đới bản địa của chúng.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã phải vật lộn để tìm hiểu tại sao da của ếch thủy tinh lại phát triển theo một cách khác thường như vậy. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng ếch thủy tinh ít bị tấn công bởi những kẻ săn mồi hơn các loài khác nhờ vào lớp da nhìn xuyên thấu của chúng! 

Sự lén lút của ếch chủ yếu có thể là do một hiện tượng được gọi là hiện tượng khuếch tán cạnh. Về cơ bản, trong khi hầu hết cơ thể của ếch thủy tinh là mờ đục hoặc trong mờ, chân của chúng gần như hoàn toàn trong suốt. Khi một con ếch thủy tinh đang nghỉ ngơi trên một chiếc lá hoặc một cành cây, chân của nó sẽ hòa hợp gần như hoàn toàn với môi trường xung quanh! Điều này tạo ra ảo giác về một “cạnh” mềm hơn xung quanh cơ thể ếch, khiến những kẻ săn mồi khó phát hiện ra chúng hơn.

Ngay cả những kẻ săn mồi tinh mắt nhất cũng phải vật lộn để xác định vị trí của chúng trong tự nhiên! Điều này làm cho lớp da trong suốt của ếch trở thành một cơ chế bảo vệ có giá trị, vì chúng khá yếu và không có khả năng tự vệ.

Tìm hiểu thêm về: những động vật có khả năng nguỵ trang tốt nhất.

Ếch thủy tinh có phải thú cưng tốt không?

Ếch thủy tinh không phổ biến lắm trong việc buôn bán vật nuôi. Điều này chủ yếu là do cách chăm sóc của chúng phải được chuyên môn hóa trong điều kiện nuôi nhốt và mức độ mỏng manh của chúng khi bị bệnh và thương tích. Tuy nhiên, với việc thiết lập chính xác, người chủ có hiểu biết và có trách nhiệm hoàn toàn có thể nuôi chúng đúng cách.

Vì đặc tính sống ẩn dật của ếch thủy tinh nên rất khó thu thập chúng từ môi trường sống tự nhiên của chúng. Chúng thường sống ở những khu vực khó tiếp cận dọc theo những con suối đá chảy xiết mà con người gần như không thể tiếp cận được. Ngoài ra, nhiều loài đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống.

Tuy nhiên, một số người có sở thích chăm sóc ếch thủy tinh và coi chúng là những vật nuôi rất bổ ích. Với cài đặt độ ẩm và nhiệt độ thích hợp và nhiều cây cối che phủ để tạo sự riêng tư, chúng có thể phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, do nhu cầu chăm sóc rất đặc biệt và bản chất mỏng manh của chúng, những con ếch nhìn xuyên thấu này không nên được nuôi bởi những người mới bắt đầu nuôi động vật lưỡng cư.

Khám phá: Những động vật làm thú cưng tốt nhất cho trẻ em.

Có động vật nào khác có da trong suốt không?

Ếch thủy tinh không phải là động vật duy nhất đã tiến hóa để có làn da trong suốt hoặc hoàn toàn trong suốt! Nhiều loài động vật khác đã phát triển lớp da nhìn xuyên thấu theo thời gian, chẳng hạn như sứa và bạch tuộc thủy tinh. Tương tự như loài ếch thủy tinh, những loài động vật này chủ yếu sử dụng da của chúng như một phương tiện ngụy trang để lẩn trốn những kẻ săn mồi.

Khám phá thêm về: những sự thật thú vị của loài sứa.

Điều thú vị là một số động vật trên cạn và dưới nước cũng đã tiến hóa để có làn da trong suốt! Các loài động vật như bướm thủy tinh, bạch tuộc thủy tinh và mực, và nhiều loài sứa cũng rất khó phát hiện trong môi trường sống bản địa của chúng. Điều này phần lớn là nhờ làn da khiến chúng trông gần như vô hình!

Phần lớn, các nhà nghiên cứu tin rằng động vật sử dụng sự thích nghi độc đáo này để lẩn trốn những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, một số loài động vật như bạch tuộc thủy tinh cũng có thể sử dụng nó để rình mồi! Dù thế nào đi nữa, da trong suốt cũng khá hữu ích đối với nhiều loài khác nhau trong vương quốc động vật.

Bạn có biết, ếch nằm trong: những loài động vật lột da thú vị nhất.