Tuổi thọ của chó sói: Sói sống được bao lâu?

0
2004
Chó sói
Chó sói

Sói là một trong những động vật hoang dã phổ biến nhất! Là họ hàng của loài chó hiện đại ngày nay, những kẻ săn mồi trên đỉnh này là một trong những loài đáng chú ý nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Nhiều nền văn hóa thường gắn chó sói với biểu tượng của sự tự do, lòng dũng cảm, lòng trung thành và bản năng nhạy bén. Điều này giải thích tại sao trong số rất nhiều loài động vật hoang dã, sói được chọn để thuần hóa trở thành người bạn tốt nhất của con người. 

Là một loài hấp dẫn như vậy, vẫn còn rất nhiều bí ẩn đằng sau con sói. Bạn đã bao giờ tự hỏi những người thợ săn hung dữ này sống được bao lâu và điều gì có thể hạ gục một kẻ săn mồi đỉnh cao? Nếu bạn đã từng thắc mắc rằng loài sói sống được bao lâu thì hãy cùng khám phá tuổi thọ của loài sói và những con sói sống được bao lâu trong môi trường hoang dã và trong điều kiện nuôi nhốt. 

Thông tin về chó sói

Chó sói là thành viên lớn nhất của họ nhà chó, còn được gọi là Canid. Điều thú vị là tất cả các giống chó yêu thích của bạn đều là hậu duệ của chó sói! Hiện có ba loài sói khác nhau, tuy nhiên, có khoảng 40 phân loài sói khác nhau.

Tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó.

Nhờ hàm răng sắc nhọn và sức mạnh của chúng, những con sói đã cố gắng ở trên cùng của chuỗi thức ăn. Chúng được xếp vào nhóm săn mồi đỉnh cao và vì săn mồi theo bầy nên chúng có thể hạ gục một số loài động vật khá lớn. Không có gì lạ khi thấy một bầy sói hạ gục nai sừng tấm, bò rừng và linh dương đầu bò.

Là loài săn mồi hàng đầu trong môi trường sống, không có nhiều loài động vật khác đe dọa chúng. 

Sói sống được bao lâu?

Những con sói có thể sống đến 14 năm trong tự nhiên, trong khi những con trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống đến 16 năm. 

Khi tính đến các loài cụ thể, tuổi thọ trung bình của sói xám là khoảng 6 đến 8 năm trong tự nhiên. Sói xám là loài sói lớn nhất và dễ nhận biết nhất, vì chúng có đuôi dài rậm với đầu đen và có thể nặng tới 143 pound. Chúng có nguồn gốc từ cả Âu-Á và Bắc Mỹ. 

Cho đến ngày nay, con sói già nhất thế giới là một con sói cái 19 tuổi tên là Madadh. Madadh được cứu khỏi một công viên động vật hoang dã khi mới 10 ngày tuổi. 

Các mối đe dọa chính đối với sự sống còn của bầy sói

Là động vật hoang dã, sói đã học cách sinh tồn trong môi trường sống khá khắc nghiệt. Tuy nhiên, bất chấp vị thế của chúng là một loài săn mồi hàng đầu, vẫn có nhiều mối đe dọa ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên theo Hiệp hội Sinh học Bảo tồn, vào tháng 10 năm 2020, chó sói đã bị loại bỏ khỏi Đạo luật về các loài nguy cấp trên khắp Hoa Kỳ. 

Một số mối đe dọa chính đối với loài sói bao gồm: 

  • Mất môi trường sống: Sự xâm phạm của con người đối với môi trường sống của sói và các loài động vật khác là một mối đe dọa nghiêm trọng. Điều này làm mất môi trường sống. Khi bị mất môi trường sống, những con sói sẽ tự tìm đến những khu vực có nhiều người hơn, chẳng hạn như đường cao tốc và đường sắt. 
  • Sự không khoan dung của con người: Trong suốt lịch sử loài người, đã có nhiều quan niệm sai lầm về loài sói. Nhiều câu chuyện thần thoại và cổ tích đã miêu tả chúng là những con vật nguy hiểm và những người thợ săn thường coi chúng là sự cạnh tranh cho trò chơi. Như vậy, con người đã săn và giết sói trong nhiều năm. 
  • Mất cơ sở con mồi: Sói yêu cầu một lượng con mồi tự nhiên đủ để tồn tại. Sự sẵn có của con mồi giảm do con người săn bắt quá mức và mất môi trường sống ảnh hưởng đến khả năng tự săn bắt và kiếm ăn của chúng. 

Vòng đời trung bình của sói 

Nếu bạn đã từng gặp hoặc chăm sóc một chú chó con, thì bạn sẽ có khái niệm sơ lược về vòng đời của chó sói. Hãy cùng xem cách người thợ săn tuyệt vời này chuyển từ con nhộng thành con trưởng thành.

Trong bụng mẹ

Giai đoạn vòng đời của một con sói bắt đầu từ trong bụng mẹ của nó. Sói mẹ mang thai từ 60 đến 63 ngày. Trong giai đoạn này, cơ thể của sói bắt đầu phát triển. Điều này bao gồm mắt, mũi, đầu, chân tay, chân và hơn thế nữa.

Chó sói con

Sói sẽ sinh vào giữa đến cuối mùa xuân. Kích thước lứa đẻ trung bình sẽ từ 5-11 con. Tuy nhiên, đã có những lứa chỉ một con được sinh ra. Chó con sinh ra bị mù và bịt tai. Họ trông cậy vào nguồn sữa mẹ để nuôi dưỡng. 

Xem thêm: Sự phát triển của chó con từ 1-8 tuần tuổi.

Vị thành niên

Khi chúng được 6 tháng tuổi, chúng không còn được coi là chó con nhưng cũng chưa phải là sói trưởng thành hoàn toàn. Ở giai đoạn này, con non có thể bước ra khỏi hang nơi chúng lớn lên và đi săn cùng đàn. Chúng chưa đủ tuổi để tham gia săn bắn, nhưng thay vào đó chúng sẽ đứng gần đó và quan sát.

Sói trưởng thành

Sau 2 hoặc 3 năm, một con sói cuối cùng đã hoàn toàn trưởng thành. Tại thời điểm này, chúng phải đối mặt với một quyết định nghiêm túc. Chúng phải lựa chọn giữa cuộc sống trong gia đình hoặc cuộc sống của riêng mình. Nếu chúng quyết định rời đi, con sói sau đó sẽ phải thành lập đàn của riêng chúng. 

Sự thật thú vị về vòng đời của loài sói 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về tuổi thọ của loài sói? Kiểm tra những sự thật thú vị về vòng đời của chúng: 

  • Chỉ những con đực và cái được xếp hạng cao nhất “alpha” của bầy mới sinh sản mỗi năm một lần. Điều này có nghĩa là tất cả những con sói khác trong đàn không giao phối. Thay vào đó, các thành viên khác trong đàn sẽ giúp nuôi dạy những chú sói con, coi chúng như anh em ruột thịt. 
  • Sói luôn hợp tác với nhau trong đàn của chúng vì điều này đảm bảo sự sống còn của chúng. Chúng sử dụng tiếng hú để giao tiếp với nhau cũng như mùi hương. 
  • Chó sói là loài chung thủy một vợ một chồng.

Xem thêm: Những động vật làm thú cưng tốt cho trẻ em.