Sự phát triển của chó con từ 1 đến 8 tuần

0
1501
Sự phát triển của chó con
Sự phát triển của chó con

Trong 1 – 8 tuần tuổi, chó con sẽ cực kỳ phụ thuộc vào mẹ vì chúng cần được chăm sóc đặc biệt để được nuôi dưỡng và hòa nhập với xã hội. Chó mẹ sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho chó con cho đến khi chúng cai sữa hoàn toàn và ít phụ thuộc vào mẹ để tồn tại.

Trong những tuần tới, con chó con sẽ phát triển từ giai đoạn sơ sinh thành một con chó con. Chúng sẽ bắt đầu hòa nhập xã hội trong môi trường của chúng khi chúng có đủ khả năng về mặt thể chất. Từ việc tương tác với bạn cùng lứa với con người, khoảng thời gian từ 4 đến 7 tuần là thời điểm lý tưởng để giới thiệu chú cún của bạn với nhiều người để chúng xử lý nhẹ nhàng.

Người trưởng thành là 18 tuổi, nhưng chó của bạn bao tuổi sẽ trưởng thành? Và khi nào chúng già đi như người?: Cách tính tuổi cho theo tuổi người.

Phát triển thể chất

Khi được 1 tuần tuổi, mắt chó con vẫn nhắm. Mắt của chúng sẽ bắt đầu mở vào tuần thứ hai của cuộc đời, thường là từ 10 đến 16 ngày tuổi. Tuy nhiên, họ sẽ không thể nhìn rõ lúc đầu. Đôi mắt sẽ dần dần mở to hơn, để lộ đôi mắt xanh xám với vẻ mờ ảo. Mắt của chó con sẽ tiếp tục phát triển trong vài tuần tới, đạt thị lực đầy đủ vào khoảng 8 tuần tuổi.

Tai của chó con bắt đầu mở vào khoảng thời gian mà mắt hoạt động, thường là khoảng 12 đến 14 ngày tuổi. Thính giác của chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chó con được khoảng 5 tuần tuổi.

Chó con sơ sinh không thể hỗ trợ đầy đủ trọng lượng của chúng trong 2 tuần đầu đời, vì vậy chúng sẽ bò xung quanh trên bụng, chèo và đẩy bằng chân để xây dựng sức mạnh. Hầu hết chó con sẽ có thể vươn lên bằng chi trước vào khoảng 5 đến 6 ngày tuổi và sẽ bắt đầu sử dụng chân sau vào khoảng 2 tuần tuổi. Chúng thường bắt đầu tập đi với dáng đi loạng choạng khi được 18 đến 21 ngày tuổi.

Chó con cần được kích thích để đi tiểu và đại tiện trong vài tuần đầu đời. Chó mẹ thực hiện bằng cách liếm vùng hậu môn và bộ phận sinh dục. Nếu bạn đang nuôi một chú chó con mồ côi, bạn có thể sử dụng một miếng vải ấm và ẩm hoặc bông gòn để kích thích khu vực này. Chó con dần dần phát triển khả năng tự đi tiểu và đại tiện vào khoảng 3 đến 4 tuần tuổi.

Chó con sinh ra không có răng. Những chiếc răng sữa hay còn gọi là “răng sữa” sẽ bắt đầu mọc trong khoảng từ 3 đến 4 tuần tuổi và tiếp tục phát triển cho đến khoảng 8 tuần tuổi.

Chó con
Chó con

Thay đổi hành vi

Đối với chó con mới sinh, 2 tuần đầu tiên của cuộc đời chỉ là ngủ và ăn. Sau 14 ngày tuổi, những thay đổi về thể chất mở ra một thế giới hoàn toàn mới. Họ bắt đầu nhìn, nghe và đi bộ. Khi được 21 ngày tuổi, chúng bắt đầu khám phá thế giới và tìm hiểu về việc trở thành chó. Đây cũng là lúc quá trình xã hội hóa bắt đầu. Chó con học cách tương tác với những con chó khác bằng cách tương tác với mẹ và bạn cùng lứa. Việc xã hội hóa con người với cách xử lý nhẹ nhàng cũng rất quan trọng tại thời điểm này.

Khoảng 7 đến 8 tuần tuổi, “thời kỳ sợ hãi” đầu tiên sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm mà hầu hết các chú chó con dường như sợ hãi những điều mới lạ. Bất cứ điều gì bạn có thể giới thiệu với họ trước thời điểm này có thể giúp giai đoạn sợ hãi diễn ra suôn sẻ hơn.

Sức khỏe và Chăm sóc

Chó mẹ sẽ vẫn đảm nhận hầu hết công việc chăm sóc chó con của mình cho đến khi chúng được cai sữa hoàn toàn từ 5 đến 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, chó con của cô ấy sẽ ngày càng ít phụ thuộc vào cô ấy hơn sau 3 đến 4 tuần tuổi. Bạn có thể nhận thấy chó con đi lang thang ra khỏi “tổ ấm” nhỏ của chúng và cố gắng kiểm tra nhiều hơn trong nhà. Tốt nhất là bạn nên giữ mẹ và chó con trong phòng khi bạn không có nhà.

Những tuần đầu tiên của cuộc đời là thời gian dễ bị tổn thương của chó con. Nếu một con chó con không phát triển cùng tốc độ với các bạn cùng lứa, nó nên được bác sĩ thú y thăm khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào dù tinh vi đến đâu cũng cần được lưu ý một cách nghiêm túc.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Trong 3 tuần đầu đời, chó con nhận được dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Nếu chó con bị mồ côi hoặc cần bổ sung dinh dưỡng, sữa công thức dành cho chó con có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Sau khi răng sữa mọc, khoảng 3 tuần tuổi, chó con có thể sẵn sàng bắt đầu cai sữa. Mẹ có thể bắt đầu quá trình này một cách tự nhiên khi mẹ cảm thấy những chiếc răng chó con đang cắn vào núm vú của mình. Một cách tốt để chuyển chó con sang thức ăn cho chó là mang cho chó con một ít thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn cho chó con đã được làm mềm (sử dụng sữa công thức hoặc nước ấm để làm mềm vụn thức ăn cho chó con).

Đảm bảo chọn thức ăn dành cho chó để tăng trưởng. Bạn có thể khuyến khích chúng ăn bằng cách đưa ra mùi vị từ ngón tay của bạn. Khi chó con đã quen với thức ăn, chúng sẽ dần dần bú ít hơn. Hầu hết chó con được cai sữa hoàn toàn khi được 6 đến 8 tuần tuổi.

Đào tạo và xã hội hóa

Chó con từ 1 đến 3 tuần vẫn còn quá nhỏ để đáp ứng với việc huấn luyện hoặc xã hội hóa. Khi được 3 đến 4 tuần, chúng có thể nhìn, nghe, đi lại và tự đi tiểu / đại tiện. Mặc dù bộ não của chúng vẫn đang phát triển nhưng chúng vẫn có khả năng học hỏi một số điều.

Tất nhiên, điều quan trọng là những con non này phải ở với mẹ và các bạn cùng lứa cho đến khi được 8 đến 12 tuần tuổi. Ngay từ 3 đến 4 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu làm quen với cũi và bắt đầu một số khóa huấn luyện ngồi bô cơ bản. Ngay cả khi chó con sắp về nhà từ 8 đến 12 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu đặt nền móng cho việc huấn luyện.

Khoảng thời gian từ 4 đến 7 tuần tuổi là thời điểm xã hội hóa sớm. Mặc dù con chó con phải ở với mẹ nhưng bây giờ nó đã sẵn sàng để tiếp xúc với các điểm tham quan và âm thanh mới. Nó sẽ bắt đầu gặp gỡ mọi người ở mọi lứa tuổi và ngoại hình. Điều này bao gồm những trẻ biết cách cư xử với chó và sẽ đối xử nhẹ nhàng với chó con.

Khám phá thêm về thế giới động vật: Những động vật có khả năng lột da.