Cá mập thở như thế nào? Hoạt động của mang cá mập

0
3340
Cá mập thở như thế nào?
Cá mập thở như thế nào?

Cá mập là bậc thầy trong lãnh thổ của chúng, khiến những con cá khác phải run sợ khi xuất hiện, và là một trong những động vật ổn định tuyệt vời của tự nhiên. Vậy cá mập có thở không? Nếu có, cá mập thở như thế nào? Và cơ bản hơn, mang cá mập hoạt động như thế nào?

Cá mập thở như thế nào?

Cá mập có mũi, nhưng không có phổi và chúng sử dụng mũi để ngửi chứ không phải để thở.

Mang là những bộ phận cơ thể cá quen thuộc, nằm giữa đầu và vây ngực, nhưng chúng ta hãy đi sâu hơn vào cách chúng hoạt động và những bộ phận khác trên cơ thể cá mập giúp chúng thở. Và trừ khi bạn là một con cá mập, nó có thể làm bạn ngạc nhiên

Cá mập
Cá mập

Hệ thống mang: Cách cá mập thở

Tóm lại, con người hít thở oxy và các khí khác, lọc bỏ chất thải như carbon dioxide, sau đó thở ra. Nó được gọi là trao đổi khí. Các bộ phận khác của cơ thể chúng ta đóng những vai trò quan trọng trong quá trình này, nhưng chúng ta ở đây để nói về cá mập. 

Với cá mập, nó cũng giống như vậy với các bộ phận khác nhau. Những gì chúng sử dụng nhiều nhất như hệ thống hô hấp của chúng là mang. Vì vậy, nước đi vào và đi ra qua mang và đó là cách chúng thở? Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Hệ thống mang bắt đầu khi nước được đưa vào qua miệng và các ống dẫn. Các mạch máu / mao mạch nhỏ giữ lại oxy của nước trong khi chất thải carbon dioxide được thải ra ngoài qua mang.

Phép màu của điều này là gì?

Bất kỳ loài cá mập nào, đặc biệt là các loài sống ở tầng đáy, đều có các khe hở ghép nối được gọi là khe hở giữa mắt và khe mang. Khe hở được sử dụng để lấy nước và thông gió cho mang, ngay cả khi cá mập đang kiếm ăn hoặc đang nghỉ ngơi ở đáy.

Chính xác là chúng thường nằm ngay sau mắt. Chúng dẫn không khí vào miệng để hô hấp.

Khi cá mập nằm dưới đáy đại dương hoặc thậm chí vùi mình trong cát, mang của chúng mở ra và đóng lại do hoạt động của các khe hở. Bạn có thể so sánh nó với cách chúng ta có thể hút từ ống hút để đưa chất lỏng vào cơ thể.

Các loài cá như cá mập voi đã mất khả năng này vì quá trình tiến hóa đã thu nhỏ các gai hoặc khiến chúng biến mất hoàn toàn. Những loài khác, như cá mập hổ cát, có thể chuyển đổi giữa thở bằng miệng và khe mang tùy thuộc vào nhu cầu của chúng.

Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới

Cá mập có bao nhiêu mang?

Hầu hết các loài cá mập đều có 5 mang, tuy nhiên, một số có 6 hoặc 7 mang. Một nhóm được gọi là “cá mập bò” được coi là những loài cá mập nguyên thủy nhất tồn tại và có hơn 5 mang. Có 4 loài bao gồm cá mập Sáu Mang (Nó thật sự có tên là cá mập Sáu Mang) và cá mập Bảy Mang.

Chúng rất độc đáo, thậm chí chúng còn được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới! Hầu hết chúng sống trong môi trường nước sâu dưới đáy đại dương.

H2O – oxy và nước

Không khí chúng ta hít thở có 21% là oxy. Nồng độ oxy trong nước chỉ là 1%.

Oxy đi vào đại dương từ khí quyển và từ quá trình quang hợp nên nước bề mặt, kết thúc ở khoảng 300 feet, chứa nhiều ôxy hơn so với các độ sâu thấp hơn.   

Các loài cá mập năng động như mako và cá mập trắng lớn có xu hướng nhô ra gần bề mặt hơn do chúng cần tốc độ. Chúng cần nhiều oxy hơn các loài khác để bắt mồi nhanh chóng.

Cá mập có chết đuối nếu chúng ngừng bơi không?

Một số loài cá mập, như mako vây ngắn, cá mập trắng lớn và cá mập voi chắc chắn sẽ chết nếu chúng bất động vì chúng không có hệ thống hỗ trợ cho cách thở theo hướng mang của chúng.

Những con cá mập này sử dụng một thứ gọi là hệ thống thông gió bắt buộc. Chúng bơi nhanh với miệng há to buộc nước phải luân chuyển qua mang để chúng có thể thở.

Có những trường hợp ngoại lệ…

  • Cá mập y tá
  • Cá mập woggegong
  • Catsharks
  • Cá mập đầu bò (như cá mập sừng )
  • Hổ cát (còn được gọi là cá mập xám y tá)

… Đều là những con cá mập có thể giữ nguyên vị trí và vẫn thở.

Trên thực tế, những con cá mập này có cả một quá trình hệ thống để chúng có thể bất động. Vì chúng là loài cá ít hoạt động hơn cá mako hoặc cá trắng lớn, chúng cần có khả năng bắt mồi ở tốc độ chậm.

Chúng có xu hướng trở thành những kẻ săn mồi phục kích, chính xác như âm thanh của nó. Chúng sẽ nằm chờ và bằng cách sử dụng cơ thể bất động được ngụy trang của chính chúng hoặc môi trường sống của đại dương để ẩn náu, sẽ lao vào những con mồi không nghi ngờ khi có cơ hội.

Chúng vẫn hoàn toàn nằm yên do khả năng bơm hơi (buccal) của chúng. Một cách thở mà chúng kéo nước vào miệng thông qua máy hút khí để loại bỏ khí cacbonic đi qua mang. Cá đuối cũng sử dụng nhịp thở buccal.

Tất cả đều là một phần của một hệ thống hô hấp phức tạp, gắn kết, làm cho cá mập trở thành loài cá hấp dẫn, độc đáo như chúng.

Khám phá thêm về thế giới đại dương: cá voi thở như thế nào?