Cá mập có thể ngửi thấy mùi máu bao xa?

0
1512
Cá mập
Cá mập

Cá mập từ lâu được xem là những kẻ giết người nguy hiểm và khát máu – điều mà những bộ phim như Jaws thường khai thác. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta đều đã nghe huyền thoại về cá mập và máu – tin đồn rùng rợn rằng cá mập có thể ngửi thấy máu từ cách xa vài dặm và có thể phát hiện ra dù là giọt nhỏ nhất trong đại dương. Nhưng đây có thực sự là sự thật không?

Làm thế nào để Cá mập phát hiện Con mồi?

Mùi hương chỉ là một trong số những phương pháp mà cá mập sử dụng để phát hiện con mồi của chúng. Các phương pháp khác mà họ sử dụng là thị giác, thính giác, hệ thống lateral line và cảm nhận điện trường (electroreception). Họ cũng sử dụng vị giác và xúc giác, nhưng chúng ta sẽ đến với hai thứ đó sau.

Một trong những giác quan đầu tiên mà cá mập sử dụng để phát hiện con mồi là âm thanh và chúng nghe thấy âm thanh từ những khoảng cách xa – trước khi con mồi của chúng xuất hiện. Cá mập đặc biệt bị thu hút bởi âm thanh tần số thấp, đặc biệt là âm thanh do con mồi bị thương tạo ra.

Ngoài âm thanh, cá mập sử dụng hệ thống đường bên lateral line để phát hiện con mồi. Hệ thống này là một loạt các kênh chứa đầy chất lỏng nằm bên dưới da dọc theo hai bên của cơ thể và đầu. Có những lỗ chân lông nhỏ trên da cho phép nước chảy vào các kênh nơi chứa các tế bào cảm giác. Các tế bào cảm giác này cho phép cá mập phát hiện các chuyển động của nước – chẳng hạn như dòng chảy và chuyển động hoặc rung động do con mồi vùng vẫy.

Một cách bất thường khác mà cá mập phát hiện ra con mồi của chúng là cảm ứng điện. Hiện tượng nhiễm điện là khi cá mập phát hiện ra các xung điện do mọi sinh vật phát ra. Cá mập có khả năng phát hiện ra những xung động này vì chúng có rất nhiều lỗ chân lông nhỏ trên da xung quanh mõm – được gọi là ampullae của Lorenzi. Những lỗ chân lông này giúp cá mập phát hiện con mồi ở cự ly gần, ngay cả khi chúng ẩn mình dưới cát.

Làm thế nào để Cá mập phát hiện mùi?

Trước khi khám phá xem cá mập có thể ngửi thấy mùi máu bao xa, chúng ta cần hiểu chính xác cách chúng có thể phát hiện mùi dưới nước. Cá mập có hai lỗ giống lỗ mũi và được gọi là “lỗ mũi” và nằm ở mặt dưới mõm của chúng. Tuy nhiên, không giống như động vật có vú, chúng không sử dụng chúng để thở. Lỗ mũi của chúng thậm chí không kết nối với cổ họng hoặc phổi khi chúng thở bằng mang. Thay vào đó, cá mập chỉ sử dụng lỗ mũi để phát hiện mùi hương.

Mùi được mang trong nước bởi các dòng phân tán và mang các phân tử từ những thứ như máu. Lỗ mũi của cá mập được lót bằng các tế bào cảm giác được gọi là “biểu mô khứu giác”. Các tế bào này có thể phát hiện ra các hạt mùi nhỏ được mang theo trong nước. Nước đi vào lỗ mũi cá mập và chảy qua các tế bào cảm giác, cho phép phát hiện các hạt. Một khi phát hiện ra mùi hương, một tín hiệu sẽ được gửi đến não cá mập, nơi mùi hương được giải thích. Hơn một nửa bộ não của cá mập được tạo thành từ các thùy khứu giác. Các thùy khứu giác này là nơi giải thích mùi hương và giúp cá mập phát hiện xem đó là kẻ săn mồi, con mồi hay bạn tình tiềm năng mà chúng có thể ngửi thấy. Sau đó, cá mập sẽ quyết định hành động nào mà nó sẽ thực hiện.

Thật ngạc nhiên, lỗ mũi của cá mập hoạt động độc lập. Đôi khi có một khoảng thời gian trễ giữa hai lỗ mũi khi phát hiện ra mùi hương, đặc biệt nếu các hạt mùi hương đang hướng về phía cá mập ở một góc độ. Do đó, cá mập luôn quay đầu về hướng lỗ mũi đã phát hiện ra mùi hương trước – ngay cả khi thời gian trễ chỉ là một tích tắc. Điều này có nghĩa là cá mập luôn quay về hướng phát ra mùi hương.

Cá mập thực sự có thể ngửi thấy mùi máu bao xa?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, cá mập dựa vào các hạt nhỏ đi vào lỗ mũi để phát hiện mùi hương. Cá mập có lỗ mũi cực nhạy và có thể phát hiện ra mùi hương từ rất xa, nhưng chúng có thể phát hiện ra những mùi hương này bao xa còn phụ thuộc vào một số điều. Các hạt từ các mùi hương khác nhau phân tán trong nước một cách khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nó là gì, họ có thể phát hiện những thứ trong nước với mức từ 1/25 triệu đến 1/10 tỷ. Để đặt điều sau vào viễn cảnh, đó là khoảng một giọt máu trong một bể bơi cỡ Olympic.

Tuy nhiên, không chỉ số lượng các hạt xác định mức độ xa mà cá mập có thể ngửi thấy mùi máu, mà còn là các dòng nước. Điều này là do các hạt mùi hương bị nước khuếch tán (lan tỏa ra xung quanh). Cách duy nhất để cá mập có thể nhận ra mùi hương là nước mang theo những hạt nhỏ đó đến với chúng (hoặc cá mập bơi vào chúng). Vì vậy, bởi vì những hạt này được mang theo bởi các dòng chảy, yếu tố chính xác định mức độ xa mà một con cá mập có thể phát hiện ra máu là hướng và tốc độ của nước. Theo quy luật, phải mất một thời gian dài để các hạt di chuyển trong nước một khi chúng bị phân tán. Tuy nhiên, dòng điện nhanh hơn có nghĩa là mùi hương sẽ bay nhanh hơn và xa hơn.

Trong điều kiện tối ưu, cá mập có thể ngửi thấy mùi máu từ cách đó 1/4 dặm, nhưng phải mất thời gian để mùi đó truyền đến chúng. Tuy nhiên, khoảng cách đó phụ thuộc vào loài cá mập (một số loài có thể ngửi tốt hơn những loài khác), và vào hướng và tốc độ của nước.

Cá mập có phát điên khi ngửi thấy mùi máu không?

Cùng với huyền thoại rằng cá mập có thể ngửi thấy mùi máu từ cách xa hàng dặm, cũng có huyền thoại rằng cá mập sẽ phát điên nếu họ ngửi thấy ngay cả một giọt máu. Câu chuyện hoang đường này đã khiến nhiều người khiếp sợ khi bị một vết cắt nhỏ khi ở dưới nước. Tuy nhiên, sự thật là cá mập không phát điên ngay khi ngửi thấy mùi máu. Chúng tôi đã xác định rằng cá mập chỉ có thể ngửi thấy mùi máu từ 1/4 dặm, và khoảng thời gian để chúng phát hiện ra nó phụ thuộc vào hướng và tốc độ của các đường nước. Vì vậy, ngay cả khi họ ngửi thấy mùi máu, họ sẽ không tiếp cận nó ngay lập tức.

Nhưng nếu máu ở ngay trong vùng lân cận của họ thì sao? Đã có một vài thí nghiệm được thực hiện bởi những cá nhân dũng cảm để chứng minh rằng huyền thoại là sai. Cựu kỹ sư NASA Mark Rober (Hiện nay là Youtuber) và nhà sinh vật biển Luke Tipple đã tiến hành một thử nghiệm vào năm 2019 trong khuôn khổ Tuần lễ Cá mập để tìm hiểu. Họ sử dụng các thiết bị gắn vào ván lướt sóng để bơm máu, nước biển, nước tiểu và dầu cá của bò trong vòng 1 giờ để xem nơi nào thu hút nhiều cá mập nhất trong khu vực vốn đã nhiều cá mập. Tuy nhiên, sau 45 phút, khoảng 40 con cá mập hổ và chanh đã điều tra máu bò. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy rằng ngay cả khi nó gần như nằm trên đầu chúng, cá mập cũng không phát điên lên chỉ vì một giọt nước.

Tuy nhiên, họ thậm chí còn đi xa hơn và hiến máu để có thể thấy rằng cá mập quan tâm đến máu người như thế nào. Thí nghiệm này liên quan đến một đối chứng, một đối chứng bơm máu nhanh và một đối chứng bơm ra chậm. Kết quả là không có con cá mập nào quan tâm đến máu người.

Tại sao Cá mập tấn công?

Vì vậy, nếu cá mập không thể ngửi thấy mùi máu từ cách xa hàng km, và không phát điên khi ngửi thấy mùi đó, tại sao chúng vẫn tấn công con người? Như chúng tôi đã đề cập ở trên, vị giác và xúc giác là cả hai phương pháp mà cá mập sử dụng để phát hiện con mồi của chúng. Nhiều nhà khoa học tin rằng rất nhiều vụ cá mập tấn công thực sự là kết quả của hành động “va chạm và cắn”. Khi cá mập tò mò về một thứ gì đó và muốn tìm hiểu xem nó là gì thì chúng sẽ chạm vào nó. Tuy nhiên, vì họ không có tay nên họ phải chạm vào nó bằng mũi. Đây được gọi là vết sưng.

Cắn là khi cá mập cắn một miếng để xem thứ gì đó (hoặc ai đó) có thể ăn được hay không. Vì vậy, một số cuộc tấn công của cá mập chỉ đơn giản là kết quả của việc cá mập tò mò và đang “thử mùi vị”. Nhưng, không may cho chúng ta, thử nghiệm mùi vị đó thường gây tử vong.

Vì vậy, tất cả những gì điều này cho chúng ta biết là cá mập có khứu giác rất tốt, đặc biệt là khi nói đến máu, nhưng bất cứ thứ gì cách xa hơn 1/4 dặm khó có thể tiếp cận được chúng. Ngoài ra, một chút máu không có khả năng thu hút cá mập điên cuồng ăn mồi đến với bạn. Tuy nhiên, nếu một con cá mập đến gần bạn và dùng mũi đâm vào bạn thì bạn có thể gặp rắc rối.

Khám phá thêm về thế giới động vật ở đại dương: Cá voi thở như thế nào?