Khi nào chó con mở mắt?

0
1562
Chó con
Chó con

Chó con là những nguồn năng lượng cho mọi người và chúng thật dễ thương. Nhưng khi mới sinh, chó con về cơ bản bị mù, điếc và không thể di chuyển ngoại trừ bò chậm. Chúng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ trong nhiều tuần sau khi sinh. Điều này dẫn đến một câu hỏi thú vị: khi nào chó con mở mắt hoàn toàn?

Khám phá thêm: Sự phát triển chó con từ 1-8 tuần tuổi.

Quá trình mở mang tầm mắt

Chó con thường mở mắt khi chúng được khoảng 10 – 14 ngày tuổi. Khi mới sinh, mắt chó con nhắm suốt ngày đêm. Và đó là một lý do chính đáng – đôi mắt của cô ấy vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho thế giới. Tất cả các loài chó đều có dây thần kinh trong mắt để tiếp nhận ánh sáng và gửi thông tin thị giác đến não. Tuy nhiên, các dây thần kinh trong mắt của chó con mới sinh chưa phát triển và quá nhạy cảm, vì vậy mí mắt luôn đóng lại để bảo vệ mắt. Cuối cùng, khi con chó con đã sẵn sàng, nó bắt đầu mở mắt, đôi khi chỉ có một mắt lúc đầu.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài chó: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.

Ngay cả sau khi mở mắt, tầm nhìn của một chú chó con mới sinh vẫn không rõ ràng lắm. Các dây thần kinh trong mắt của chúng tiếp tục phát triển và thị lực của chúng tiếp tục cải thiện trong vài tuần tiếp theo. Chẳng bao lâu, chúng có thể nhìn thấy chuyển động và những thứ xung quanh. Khi ấy, chúng đã sẵn sàng để bắt đầu chơi và vui vẻ. Ngay cả khi trưởng thành, tầm nhìn của chó cũng khác với người. Con người có tầm nhìn tốt hơn đối với các chi tiết, nhưng loài chó nhìn rõ hơn trong bóng tối.

Nếu chó con vẫn không mở mắt thì bao lâu đưa đến bác sĩ thú y?

Khoảng thời gian chính xác để một con chó con mở mắt là khác nhau giữa các loài và cả từng cá thể. Nếu chó con được hơn 2 tuần tuổi và mắt vẫn nhắm, bác sĩ thú y có thể cố gắng làm sạch mắt và mở chúng theo cách thủ công. (Đừng cố tự mở mắt cho cún con của bạn!)

Nếu mắt của chó con vẫn nhắm và bạn thấy xung quanh mắt bị sưng, chảy dịch, v.v., thì đã đến lúc bạn nên sắp xếp một cuộc thăm khám với bác sĩ thú y.

Tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó.

Vậy chó con mở tai khi nào?

Tương tự mắt, chó con bị điếc khi mới sinh và cần thời gian để ống tai của chúng mở ra và thính giác của chúng “hoạt động”. Phải mất khoảng 21 ngày để chó con nghe được âm thanh. Vì vậy, chó con có khứu giác khi mới sinh, sau đó phát triển thị giác, và cuối cùng là thính giác của chúng. Cùng lúc đó, những chiếc răng sữa đầu tiên của chúng đã mọc.

Cần thời gian để trở thành một chú chó trưởng thành, nhưng này, đó là một công việc lớn!

Khám phá thêm về những điều kỳ thú của thế giới động vật: Rắn nhịn ăn được bao lâu?

Nguồn bài viết:

  1. deBara, Deanna. The Dog People. “Khi nào thì chó con mở mắt?”  Https://www.rover.com/blog/when-do-puppies-eyes-open/
  2. Ward, Ernest. Bệnh viện VCA. “Phối giống cho chủ sở hữu chó – Chăm sóc từ sơ sinh đến cai sữa,”  https://vcahospitals.com/know-your-pet/breeding-for-dog-owners-caring-from-birth-to-weaning
  3. Meyers, Harriet. AKC. “Các giác quan của cún con: Cách cún con của bạn nhìn, nghe và ngửi thế giới,” ngày 28 tháng 8 năm 2019,  https://www.akc.org/expert-advice/health/puppy-senses/