Top 10 nhà tài phiệt Nga siêu giàu là ai? Hình dung qua INFOGRAPHIC

0
1672
Tài phiệt Nga
Tài phiệt Nga

Các cá nhân giàu nhất – những nhà tài phiệt Nga đã mất hơn 38 tỷ USD vào năm 2022 vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhằm trả đũa cho cuộc xâm lược Ukraine.

Cùng với nhau, 10 nhà tài phiệt hàng đầu của Nga có giá trị tài sản ròng là 186 tỷ USD, tương đương với giá trị vốn hóa thị trường của các công ty giao dịch công khai lớn như McDonald’s và AMD.

Nhưng những người siêu giàu ở Nga là ai? Trong hình ảnh hôm nay, chúng tôi sử dụng dữ liệu từ Chỉ số tỷ phú của Bloomberg để cho thấy những cá nhân giàu nhất nước Nga… và họ đã mất bao nhiêu do chiến tranh cho đến nay.

Tài phiệt Nga infographic
Tài phiệt Nga infographic

Tài sản và sở thích của các tài phiệt Nga

Người giàu nhất ở Nga, Vladimir Potanin, có 35% cổ phần của công ty Nornickel do Moscow niêm yết.

Công ty Nornickel là nhà sản xuất palladium lớn nhất thế giới, một kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác trên xe và cũng là nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới, một kim loại thiết yếu cho pin EV và năng lượng tái tạo.

HạngTênGiá trị ròng (USD)Tài sản thay đổi (USD)*Danh sách Bloomberg
1Vladimir Potanin$ 25,9 tỷ– $ 5,00 tỷ53
2Leonid Mikhelson$ 22,6 tỷ– $ 9,87 tỷ66
3Alexey Mordashov$ 22,5 tỷ– $ 6,32 tỷ67
4Vladimir Lisin$ 21,6 tỷ– $ 6,44 tỷ69
5Alisher Usmanov$ 19,0 tỷ– $ 2,25 tỷ89
6Andrey Melnichenko$ 17,8 tỷ+ $ 0,35 tỷ99
7Viktor Vekselberg$ 16,7 tỷ– $ 1,79 tỷ107
8Roman Abramovich$ 14,1 tỷ– $ 3,90 tỷ132
9Mikhail Prokhorov$ 13,8 tỷ– $ 0,23 tỷ138
10Suleiman Kerimov$ 11,8 tỷ– $ 3,37 tỷ177
Toàn bộ$ 185,8 tỷ– $ 38,8 tỷ

* Dựa trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, kể từ ngày 24 tháng 3 năm 2022

Cựu Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga và là cộng sự thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, Potanin là một nhà hảo tâm lớn của nghệ thuật. Gần đây ông đã từ chức hội đồng quản trị của Bảo tàng Guggenheim, sau 20 năm là người được ủy thác.

Nghệ thuật và xa xỉ là điều phổ biến trong giới tài phiệt Nga.

Giới siêu giàu Nga cũng nằm trong số những chủ sở hữu lớn nhất của máy bay phản lực tư nhân và siêu du thuyền⁠ – một số trong số đó đang bị cơ quan thực thi pháp luật cản trở như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm trừng phạt Nga.

Người giàu thứ 5 ở Nga, Alisher Usmanov, sở hữu Dilbar, du thuyền có động cơ lớn nhất thế giới tính theo tổng trọng tải. Con thuyền dài 512m và được báo cáo trị giá 800 triệu USD, sử dụng 84 thành viên thủy thủ đoàn toàn thời gian.

Liệu du thuyền đó có nằm trong: Những du thuyền đắt giá nhất thế giới?

Được đặt theo tên mẹ của Usmanov, du thuyền đã bị chính quyền Đức thu giữ, người sau đó phát hiện ra rằng nó thực sự thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Malta và đăng ký tại Quần đảo Cayman.

Bên cạnh nghệ thuật và sự xa hoa, các nhà tài phiệt người Nga cũng rất quan tâm đến thể thao.

Roman Abramovich, người từng là người giàu nhất nước Nga, là chủ sở hữu của Câu lạc bộ bóng đá Chelsea, một đội bóng có trụ sở tại London. Ông ta đã bị Vương quốc Anh trừng phạt khi cố gắng bán câu lạc bộ với giá 3,9 tỷ đô la.

Bên cạnh Abramovich, Mikhail Prokhorov – người sáng lập Tập đoàn Onexim, một công ty có trụ sở tại Moscow với lợi ích về ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản – còn sở hữu đội bóng rổ Brooklyn Nets và sân nhà của đội từ năm 2009 đến 2019.

Danh sách còn có Vladimir Lisin, chủ tịch tập đoàn thép NLMK. Là một người đam mê môn thể thao bắn súng, anh ấy là chủ tịch của Liên đoàn Bắn súng Châu Âu.

Khám phá thêm về kinh tế thế giới: Những quốc gia giàu nhất thế giới.

Sự sụt đổ nhanh tài sản? Không hẳn là như vậy

Đây không phải là lần đầu tiên giới tài phiệt Nga phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, 20 tỷ phú Nga đã bị EU, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ hoặc Canada trừng phạt.

Hầu hết trong số họ có quyền sở hữu bất động sản đứng tên họ hàng hoặc có tài sản đăng ký tại các thiên đường thuế như British Virgin Islands hay Isle of Man.

Ví dụ, khi bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, nam tước thép Alexey Mordashov đã chuyển phần lớn cổ phần của mình trong công ty khai thác vàng Nordgold cho vợ của mình, Marina.

Bất chấp sự sụp đổ của đồng rúp và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Moscow, các nhà tài phiệt Nga vẫn có thể che chắn tiền và tài sản của họ bằng những cách sáng tạo.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.