Rắn nhịn ăn được bao lâu?

0
3024
Rắn nhịn ăn được bao lâu?
Rắn nhịn ăn được bao lâu?

Rắn trong văn hóa đại chúng thường được coi là loài phàm ăn, và có một số mức độ sự thật cho điều đó. Khả năng rắn mở hàm và nuốt trọn những con mồi có kích thước không thể tin được là một điều thú vị; và điều đó đúng gấp đôi khi nói về một loài rắn khổng lồ như anaconda. Nhưng điều đó chính sự thành công trong quá trình tiến hóa.

Chọn lọc tự nhiên đã khiến loài rắn mất đi bốn chân mà tổ tiên chúng vốn có, nhưng loài rắn giờ đã chiếm 1/3 tổng số loài bò sát. Bề ngoài, con rắn thực hiện một số quá trình sinh học phức tạp và giảm chúng thành những bộ phận cơ bản nhất để có được hình dạng cơ thể nguyên thủy. Nhưng điều đó cũng buộc rắn phải áp dụng một số đặc điểm thực sự sáng tạo – và thường là ghê rợn – để giúp chúng thực hiện các nhiệm vụ mà những sinh vật như con người coi là điều hiển nhiên.

Do một số thay đổi độc đáo này, rắn có thể nhịn ăn rất lâu. Nhưng lý do tại sao và cách thực hiện mới là phần quan trọng của câu trả lời. Đây là cách một số loài rắn đã phát triển khả năng nhịn ăn trong thời gian dài và hoàn cảnh đã khiến chúng trở nên như vậy.

Cách rắn tiêu thụ con mồi của chúng

Rắn
Rắn

Tất cả các loài rắn đều là những kẻ săn mồi phục kích, nhưng chúng đã phát triển 3 phương pháp chính để tiêu thụ con mồi, mỗi phương pháp có hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào kích thước, bản chất và môi trường của loài.

Nọc độc có ​​lẽ là hiệu quả nhất. Những chiếc nanh giống như kim của rắn có thể không phù hợp để xé cơ thể động vật, nhưng chúng được chế tạo hiệu quả giống như kim tiêm dưới da. Một khi nọc độc phát huy tác dụng – bằng cách giết chết hoặc làm tê liệt con mồi – con rắn có thể bắt đầu nuốt nó. Trong một số trường hợp – chẳng hạn như với loài rắn đuôi chuông – nọc độc thậm chí có thể bắt đầu quá trình hóa lỏng bên trong cơ thể con mồi để giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhưng chỉ khoảng 1/5 loài rắn là có nọc độc.

Rắn sử dụng năng lượng như thế nào

Trong khi các sinh vật bao phủ hành tinh này có hình dạng vô cùng đa dạng, quá trình chọn lọc tự nhiên làm nền tảng cho mọi thứ đều được thúc đẩy bởi số học đơn giản của năng lượng sử dụng và năng lượng tiêu thụ. Là động vật máu nóng, con người và tất cả các động vật có vú khác có thể duy trì nhiệt độ cơ thể bên trong. Trong khi điều này cho phép động vật có vú hoạt động tích cực hơn các loài bò sát, quá trình trao đổi chất tích cực này cũng tốn kém về mặt năng lượng. Báo gêpa là loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất thế giới, nhưng việc duy trì cơ thể đó một cách thích hợp đồng nghĩa với việc ăn hơn 6 pound thịt mỗi ngày.

Các loài bò sát có thể tiết kiệm năng lượng hơn vì chúng sử dụng nguồn điện bên ngoài. Nhiệt và ánh sáng tự nhiên giúp chúng hoạt động và di chuyển, đồng thời rắn có thể hoạt động ở hiệu quả tối ưu trong khoảng từ 80 đến 90 độ F. Tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn có nghĩa là chúng phải tiêu thụ ít thức ăn hơn ngay từ đầu và loài bò sát trung bình chỉ cần 20 đến 25% lượng dinh dưỡng của động vật có vú.

Đó là một cách hiệu quả để tiết kiệm năng lượng. Nó cũng cho phép chúng sống hiệu quả trong thời tiết lạnh giá mà không cần tiêu tốn năng lượng duy trì thân nhiệt hoặc phát triển các hành vi chuyên biệt như ngủ đông.

Rắn đang lè lưỡi
Rắn đang lè lưỡi

Cách rắn tiêu hóa con mồi của chúng

Việc có thể vô hiệu hóa con mồi chỉ bằng một nhát cắn và sau đó nuốt chửng chúng thường cho phép những kẻ săn mồi phục kích này vừa săn mồi vừa kiếm ăn mà không tốn rất nhiều năng lượng – nhưng tiêu hóa bữa ăn của chúng là một quá trình rất tốn kém.

Trăn Miến Điện là một ví dụ cực đoan nhưng tiêu biểu. Sau khi thức ăn tươi được đưa vào thực quản và bắt đầu quá trình phân hủy hóa học bên trong dạ dày của con rắn, cơ thể con rắn này bắt đầu biến đổi dữ dội. Sự trao đổi chất của chúng sẽ tăng tốc lên đến 44 lần so với tốc độ ban đầu và các cơ quan của chúng có thể phát triển về kích thước gấp 2 lần để tối đa hóa hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Đây không phải là tiêu chuẩn, nhưng thật ấn tượng khi bạn xem xét rằng hầu hết các loài rắn thường sẽ ăn 1/4 trọng lượng cơ thể của chúng trong một lần ăn. Trăn đặc biệt phàm ăn, và một số loài trăn đã được biết là ăn tới 95% trọng lượng cơ thể của chúng.

Con người có thể cần 3 bữa ăn mỗi ngày, nhưng một con rắn có thể chỉ ngấu nghiến một lần rồi chợp mắt trong khi tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của rắn, nhiệt độ xung quanh, quy mô bữa ăn hoặc một số điều kiện khác. Các bữa ăn ngắn hơn có thể mất 3 ngày, nhưng một con rắn lớn, như anaconda, có thể mất nhiều tuần để tiêu hóa hoàn toàn một bữa ăn lớn hơn chẳng hạn như hươu.

Có những nguy hiểm liên quan đến quá trình tiêu hóa lâu hơn và khó khăn hơn. Nhiều khả năng có sừng, nanh hoặc móng vuốt có thể đâm xuyên cơ quan nội tạng và giết chết con rắn. Chúng cần được tiếp xúc với nhiệt để tiêu hóa đúng cách, nhưng chúng cũng là mục tiêu dễ bị tấn công miễn là chúng còn hăng say với bữa ăn của mình. Và trong khi các axit tiêu hóa đang được sử dụng rất mạnh, các cơ quan của rắn đang chạy đua với con mồi của chúng. Nếu nó không thể làm tan xác con mồi nhanh hơn mức xác chết có thể phân hủy, bữa ăn của rắn có thể gây ngộ độc, phát triển bên trong dạ dày của nó hoặc gây ra vụ nổ khí. Nó có thể là một rủi ro nhưng cũng giúp rắn nhịn ăn tốt hơn.

Lịch trình ăn trung bình của rắn

Xét về tần suất và lượng thức ăn mà rắn trung bình cần, chúng có thể rất khác nhau giữa các loài khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã xác định được cả những con rắn ăn thường xuyên và không thường xuyên. Rắn con và loài rắn ăn thường xuyên có thể ăn khoảng 2 lần một tuần. Trong khi những con rắn ăn không thường xuyên có thể thoải mái bỏ ăn trong vài tuần một lần. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể mất vài tuần trước khi bữa ăn cuối cùng được tiêu hóa.

Là loài bò sát, rắn cũng có khả năng tồn tại một trạng thái được gọi là brumation, cho phép chúng ở trạng thái ngủ đông (nhưng không hẳn là ngủ đông) trong những tháng lạnh hơn. Nó có thể là một phương pháp quan trọng để sinh tồn khi con mồi có thể khan hiếm và khó theo dõi – và dù sao cũng thiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt, hầu hết các loài rắn đều không đủ năng lượng để săn mồi. Rắn ngô được biết là có thể từ 2 đến 3 tháng nhịn ăn trong thời kỳ brumation.

Rắn có thể nhịn đói bao lâu nếu không có thức ăn

Một con rắn con sẽ bắt đầu chết đói nghiêm trọng sau khoảng 1 tuần không có thức ăn – và một khi con rắn đó lớn thành một con trưởng thành, chúng có thể sống thoải mái trong ít nhất 2 đến 3 tuần. Nhưng thời gian để rắn chết đói có thể phụ thuộc đáng kể vào loài. Những con rắn nhỏ hơn có xu hướng kiếm ăn thường xuyên hơn những con lớn hơn, nhưng những loài như trăn bóng có thể sống lâu đến 2 năm mà không cần bữa ăn. Nếu không có sự trao đổi chất bên trong, năng lượng của việc không làm gì sẽ thấp hơn rất nhiều so với đối với một loài động vật có vú tương đương.

Điều đó nói lên rằng, khoa học mới chỉ bắt đầu khám phá ra toàn bộ khả năng sinh tồn của loài rắn. Một nghiên cứu xem xét các chiến thuật mà rắn sử dụng khi chúng có thể chết đói và quan sát hành vi của chúng khi chúng không được cho ăn gì trong 6 tháng. Ngoài nhu cầu năng lượng thấp tự nhiên của chúng, 3 loài rắn riêng biệt đã chứng minh khả năng tiếp tục giảm sự trao đổi chất của chúng tới 70%.

Bạn có biết, rắn là một trong những: động vật có thể lột da.