Vòng tròn Yuxi: Khu vực đông dân cư nhất thế giới – Infographic

0
1562
Vòng tròn Yuxi
Vòng tròn Yuxi

Nếu bạn muốn nắm bắt hơn 55% dân số toàn cầu bên trong một vòng tròn có bán kính 4.000 km, bạn sẽ đặt thành phố nào ở tâm của nó?

Vào năm 2013, một bài đăng xuất hiện trên Reddit đánh dấu một khu vực hình tròn của địa cầu với “nhiều người sống bên trong vòng tròn này hơn bên ngoài”. Vòng tròn có bán kính 4.000 km (chỉ dưới 2.500 dặm) và được đặt tên là vòng tròn Valeriepieris theo tên người dùng của tác giả Ken Myers.

Thừa nhận rằng vòng tròn Valeriepieris thực ra không phải là một vòng tròn (nó được vẽ trên bản đồ hai chiều chứ không phải quả địa cầu) và dựa trên dữ liệu đã trở nên lỗi thời, nhà lập bản đồ Alasdair Rae đã đi tìm hiểu và phát hiện ra cái mà ông gọi là Vòng tròn Yuxi, khu vực đông dân cư nhất thế giới.

Xem thêm: Dân số thế giới.

Vòng tròn Yuxi infographic
Vòng tròn Yuxi infographic

Giới thiệu về Vòng tròn Yuxi

Rae đã lần theo các vòng quanh 1.500 thành phố trên toàn thế giới để tìm xem có bao nhiêu người sống trong bán kính 4.000 km, giống như vòng tròn Valeriepieris ban đầu. Ông dựa trên tính toán của mình trên dữ liệu WorldPop từ năm 2020, dựa trên dân số toàn cầu là 7,8 tỷ người.

Trong số 1.500 vòng tròn mà Rae thực hiện tính toán, có 148 vòng có dân số từ 4 tỷ trở lên. Ông đã tìm thấy nhiều ví dụ ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Myanmar (Mandalay), Lào (Viêng Chăn), Bangladesh (Chattogram), Ấn Độ (Agartala), Bhutan (Thimpu), và Việt Nam (Hà Nội) để nêu tên một số.

Nhưng trong số đó, Yuxi, một thành phố ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có dân số đông nhất sống trong bán kính 4.000 km: 4,32 tỷ.

Đặt một cách khác? Vòng tròn bao gồm hơn 55% dân số thế giới, mặc dù bao gồm các khu vực hoang vắng như sa mạc Taklamakan, cao nguyên Tây Tạng, Mông Cổ và Nam Siberia.

Các khu vực đông dân cư xung quanh địa cầu

Việc tìm kiếm các cụm dân cư đông đúc của Rae cũng tạo ra những vòng kết nối đáng chú ý bên ngoài châu Á. Họ bao vây các thành phố như Cairo, Paris và Mexico City.

Tìm hiểu: Những đô thị đông dân cư nhất thế giới.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng các đường màu trắng trên bản đồ phẳng là các vòng tròn cách đều nhau nhưng sẽ chỉ giống như các vòng tròn khi được vẽ trên một quả địa cầu.

Vòng tròn Yuxi Hanoi
Vòng tròn Yuxi Hanoi

Vòng quanh Hà Nội mang lại dân số 4,27 tỷ (54% dân số toàn cầu). Đó là vòng tròn thành phố về nhì trong tìm kiếm ban đầu của Rae.

Vòng tròn Yuxi Cairo
Vòng tròn Yuxi Cairo

Vòng quanh Cairo mang lại dân số 2,29 tỷ người. Vòng tròn này tiếp cận hầu hết Châu Âu trong khi vẫn bao gồm các khu vực đông dân của Ấn Độ, Pakistan và Châu Phi.

Vòng tròn Yuxi Paris
Vòng tròn Yuxi Paris

So sánh, vòng quanh Paris mang lại dân số 1,19 tỷ. Vòng tròn trung tâm châu Âu này chứa những vùng nước rộng lớn và những hòn đảo hiếm dân cư như Iceland và Greenland.

Vòng tròn Yuxi Mexico
Vòng tròn Yuxi Mexico

Qua Đại Tây Dương, vòng quanh Thành phố Mexico mang lại dân số 0,73 tỷ người. Nó nhỏ hơn đáng kể so với các vòng kết nối khác, vì tổng dân số ở Châu Mỹ chỉ tập trung ở 3 quốc gia là Hoa Kỳ, Mexico và Brazil (không bao gồm trong vòng kết nối này).

Nhưng bạn có tự hỏi: Có bao nhiêu dân số từng sống trên trái đất từ khi con người tồn tại?

Điều đáng chú ý là vòng tròn Valeriepieris cũng truyền cảm hứng cho những người khác nhìn vào mật độ dân số theo những cách khác nhau. Năm 2015, Danny Quah của Trường Kinh tế London đã xem xét kỹ hơn vòng tròn Valeriepieris và được truyền cảm hứng để tìm ra vòng tròn nhỏ nhất có nhiều người sống bên trong nó hơn bên ngoài. Ông xác định rằng một vòng tròn có bán kính 3.300 km có tâm gần Mong Khet, Myanmar là “cụm dân cư chặt chẽ nhất thế giới.”

Trong khi Vòng tròn Yuxi có dân số lớn nhất theo cách tiếp cận của Rae vào đầu năm 2022, dân số toàn cầu liên tục thay đổi. Ai biết Yuxi Circle tiếp theo sẽ ở đâu?

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.