Ếch có thể thở dưới nước không?

0
3339
Ếch có thể thở dưới nước không?
Ếch có thể thở dưới nước không?

Ếch là loài động vật lưỡng cư hấp dẫn trải qua nhiều quá trình tiến hóa trong suốt cuộc đời của chúng, từ nòng nọc thở bằng mang đến ếch trưởng thành với phổi phát triển.

Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng
Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng

Tìm hiểu thêm, ngoài ếch ra, còn có loài nào biến đổi hình dạng trong vòng đời? Khám phá: Những động vật biến đổi hình dạng.

Mặc dù ếch trên cạn có phổi chứ không có mang nhưng chúng vẫn có thể thở dưới nước qua da. Khả năng đáng kinh ngạc này cho phép chúng ở dưới nước trung bình 4-7 giờ và lên đến hàng tháng trong thời gian ngủ đông!

Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài ếch và cách chúng thở dưới đây – chúng ta sẽ nói về cách thở dưới nước, ếch có thể tồn tại bao lâu mà không có oxy, v.v.

Ếch có thể thở dưới nước không?

Ếch được sinh ra với mang cho phép chúng thở dưới nước như nòng nọc. Tuy nhiên, khi chúng già đi, ếch mất mang và phát triển phổi. Ếch cũng có thể thở bằng da.

Lớp da độc đáo của chúng cho phép ếch thở dưới nước miễn là có đủ oxy. Ở những vùng nước có nồng độ oxy thấp, hoặc nếu một con ếch hít nước vào phổi của chúng, chúng sẽ chết đuối.

Ếch sinh sản như thế nào?
Ếch sinh sản như thế nào?

Tìm hiểu thêm về việc: Sinh sản của ếch.

Ếch có thể ở dưới nước trong bao lâu?

Ếch có thể ở dưới nước miễn là chúng có thể nín thở. Giống như con người, ếch sẽ chết đuối nếu hít phải nước vào phổi.

Nó thay đổi theo loài, nhưng hầu hết các loài ếch có thể ở dưới nước tối đa từ 4-7 giờ. Tại thời điểm đó, chúng sẽ phải tiếp oxy.

Lý do khiến ếch nín thở xuất sắc là do cơ thể chúng vẫn có thể hấp thụ oxy trong khi làm như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ cho điều này, một trong số đó là chế độ ngủ đông! Ếch ngủ đông có thể sống ở đáy nước, trên cùng của tầng bùn, trong nhiều tháng trong nhiệt độ đóng băng.

Điều này là do quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại trong quá trình ngủ đông, cho phép chúng hoạt động mà không cần thở bằng phổi trong thời gian dài hơn.

Một ngoại lệ tiếp theo là một số loài ếch sống dưới nước cả đời. Chúng không bị mất mang hoặc phát triển phổi, vì vậy chúng có thể ở dưới nước mãi mãi – nhưng chúng không thể thở ở trên bề mặt.

Một câu hỏi ngộ nghĩnh về loài ếch: Ếch có tai không?

Ếch có tai không?
Ếch có tai không?

Ếch có thể sống sót trong bao lâu nếu không có oxy?

Oxy rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống. Điều quan trọng là đừng nhầm lẫn khả năng nín thở của ếch vì chúng hoàn toàn không cần oxy!

Hầu hết các loài ếch không thể chịu đựng 5-7 ngày nếu không có oxy. Tuy nhiên, các nghiên cứu về loài ếch gỗ Siberia đã chỉ ra rằng loài này có thể chịu được thời gian dài ở mức ôxy rất thấp. Chúng có thể đã thích nghi theo cách này để chịu đựng các điều kiện dưới nước trong quá trình ngủ đông.

Ếch thuộc: Những loài động vật nhảy cao nhất.

Ếch có khả năng thở qua da

Ếch có thể thở bằng da vì một số lý do:

  • Da của ếch rất mỏng
  • Nó chứa nhiều mạch máu
  • Các tuyến nhầy giữ ẩm cho da ếch trên cạn

Mặc dù ếch có thể thở bằng phổi trên cạn nhưng chúng cũng sử dụng da để hỗ trợ chúng xử lý oxy. Chúng dựa vào chất nhờn trên cơ thể để giúp chúng làm việc này!

Bạn có biết, ếch là loài: động vật có khả năng lột da.

Cẩn thận khi chạm vào ếch

Xử lý ếch có thể gây nguy hiểm cho cả ếch và người theo nhiều cách khác nhau. Những rủi ro đối với con người bao gồm ếch độc và nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella, được mang bởi ếch cũng như nhiều loài lưỡng cư và bò sát khác.

Điều quan trọng là không được cầm phân ếch bằng tay không vì lý do này và luôn rửa tay sau khi dọn chuồng ếch nuôi.

Tiếp theo là những rủi ro khi xử lý ếch cho ếch, bao gồm:

  • Bàn tay của bạn có chứa muối tự nhiên, có thể làm bị thương ếch.
  • Tay khô có thể gây bất lợi cho ếch trong khi xử lý.
  • Xử lý sai một con ếch có thể làm bị thương nội tạng của chúng vì chúng là loài động vật nhạy cảm với da mỏng.

Nếu bạn phải tiếp xúc với ếch, hãy đeo găng tay sạch, không dính bột và làm ẩm tay. Xử lý nhẹ nhàng và nâng đỡ trọng lượng của chúng một cách đồng đều, nhưng không nhấc chúng qua phần bụng vì điều này có thể làm chúng bị thương hoặc tử vong.

Giữ cho cách xử lý của bạn ngắn gọn, vì nó có thể gây căng thẳng cho con ếch. Chúng không phải là loài động vật thích âu yếm hoặc gắn bó với con người, và tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc vào những lúc thực sự cần thiết.

Cuối cùng, hãy rửa tay thật sạch khi bạn xử lý ếch xong để giữ an toàn cho bản thân.

Ếch có thể sống trong bể cá không?

Ếch thủy sinh có thể sống trong bể cá, nhưng ếch trên cạn hoặc trên cây sẽ cần được cung cấp bể nuôi chứ không phải bể cá.

Khi xem xét các loài ếch thủy sinh cho bể cá của bạn, hãy xem xét cẩn thận kích thước bể và bạn tình trong bể. Khi nói đến kích thước bể, kích thước lớn hơn luôn tốt hơn – nhưng hãy đảm bảo có ít nhất không gian tối thiểu cần thiết cho loài ếch của bạn, cộng với bất kỳ động vật nào khác mà bạn sẽ thêm vào.

Nếu bạn đã có một bể và bạn muốn thêm một con ếch vào, điều này có thể phức tạp hơn. Chọn một con ếch có kích thước tương tự với cá của bạn để nó không thể ăn thịt đồng loại trong bể hoặc bị ăn thịt.

Đảm bảo các loài cá và ếch của bạn có thể chung sống hòa bình. Một số loài cá không thể được nuôi chung với ếch và ngược lại. Bạn sẽ phải nghiên cứu rất nhiều để tạo ra một nhóm hài hòa trong bể của mình.

Nhiều người chọn Ếch lùn châu Phi cho bể của họ vì nó là loài ếch nhỏ không có xu hướng bắt nạt hoặc ăn cá.

Tất nhiên, bạn cũng muốn cách ly bất kỳ động vật mới nào trước khi thêm chúng vào bể, cho dù bạn nuôi cá hay ếch trước.

Điều này sẽ đảm bảo chúng không lây bệnh cho nhau và bể của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Không có gì tệ hơn việc thêm một người bạn đời mới, ốm yếu vào một bể cá đầy động vật và căn bệnh đó giết chết toàn bộ bể của bạn.

Ếch nhìn xuyên thấu
Ếch nhìn xuyên thấu

Khám phá thêm về: loài ếch nhìn xuyên thấu qua cơ thể.