Côn trùng có não không?

0
1762
Côn trùng có não không?
Côn trùng có não không?

Ngay cả những loài côn trùng nhỏ bé cũng có não, mặc dù não côn trùng không đóng vai trò quan trọng như não người. Trên thực tế, một con côn trùng có thể sống trong vài ngày mà không cần đầu, giả sử nó không bị mất một lượng hemolymph gây chết người, tương đương với máu, khi bị chặt đầu.

3 thùy của não côn trùng

Não côn trùng nằm ở đầu, nằm ở lưng hoặc ở phía sau. Nó bao gồm ba cặp thùy:

  1. protocerebrum
  2. deutocerebrum
  3. tritocerebrum

Các thùy này là các hạch hợp nhất, các cụm tế bào thần kinh xử lý thông tin cảm giác. Mỗi thùy kiểm soát các hoạt động hoặc chức năng khác nhau. Các tế bào thần kinh có số lượng khác nhau giữa các bộ não côn trùng. Ruồi giấm thông thường có 100.000 tế bào thần kinh, trong khi ong mật có 1 triệu tế bào thần kinh. (Con số đó so với khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh trong não người.)

Dế
Dế

Thùy đầu tiên, được gọi là protocerebrum, kết nối qua các dây thần kinh với mắt kép và thể mi, là những cơ quan cảm nhận ánh sáng, phát hiện chuyển động và kiểm soát thị giác. Protocerebrum chứa các thân nấm, hai nhóm tế bào thần kinh tạo nên một phần quan trọng của não côn trùng.

Các thân nấm này bao gồm 3 vùng:

  1. calices
  2. cuống lá
  3. thùy alpha và beta

Tế bào thần kinh ở đây được gọi là tế bào Kenyon. Các calices đóng vai trò là khu vực đầu vào nơi tiếp nhận các kích thích bên ngoài; cuống là vùng chuyển giao, và thùy alpha và beta là vùng đầu ra.

Phần giữa của ba thùy não chính, deutocerebrum, nuôi dưỡng các râu bên trong hoặc cung cấp cho chúng các dây thần kinh. Thông qua các xung thần kinh từ râu, côn trùng có thể thu thập các dấu hiệu về mùi và vị, cảm giác xúc giác hoặc thậm chí thông tin về môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Thùy chính thứ ba, tritocerebrum, thực hiện một số chức năng. Nó kết nối với môi trên, môi trên có thể di chuyển của côn trùng và tích hợp thông tin cảm giác từ hai thùy não còn lại. Tritocerebrum cũng kết nối não với hệ thống thần kinh thực vật, có chức năng riêng biệt để kích hoạt hầu hết các cơ quan của côn trùng.

Ve sầu
Ve sầu

Sự thông minh của côn trùng

Côn trùng thông minh và có khả năng ghi nhớ đáng kể. Có mối tương quan chặt chẽ giữa kích thước cơ thể thân nấm và trí nhớ ở nhiều loài côn trùng cũng như giữa kích thước cơ thể thân nấm và sự phức tạp về hành vi.

Lý do cho thuộc tính này là tính dẻo đáng kể của tế bào Kenyon: Chúng sẽ dễ dàng xây dựng lại các sợi thần kinh, hoạt động như một loại chất nền thần kinh mà trên đó các ký ức mới có thể phát triển.

Các giáo sư Andrew BarronColin Klein của Đại học Macquarie lập luận rằng côn trùng có một dạng ý thức thô sơ cho phép chúng cảm nhận những thứ như đói và đau đớn và “có lẽ rất đơn giản tương tự của sự tức giận.” Tuy nhiên, họ không thể cảm thấy đau buồn hoặc ghen tị.

Các chức năng không được kiểm soát bởi bộ não

Bộ não côn trùng chỉ kiểm soát một số chức năng nhỏ cần thiết để côn trùng sống. Hệ thần kinh thực thể và các hạch khác có thể kiểm soát hầu hết các chức năng cơ thể độc lập với não.

Các hạch khác nhau trên khắp cơ thể kiểm soát hầu hết các hành vi công khai mà chúng ta quan sát thấy ở côn trùng. Hạch ngực kiểm soát vận động, và hạch bụng kiểm soát sinh sản và các chức năng khác của bụng. Hạch dưới thực quản, ngay dưới não, kiểm soát miệng, tuyến nước bọt và cử động của cổ.

Tìm hiểu thêm: Những loài côn trùng nguy hiểm nhất!

Nguồn:

  • Johnson, Norman F. và Borror, Donald Joyce. Giới thiệu về Nghiên cứu Côn trùng của Borror và DeLong. Triplehorn, Charles A, Phiên bản thứ 7, Thomson Brooks / Cole, 2005, Belmont, Calif.
  • Srour, Marc. ” Bộ não côn trùng và trí thông minh động vật .” Bioteaching.com , ngày 3 tháng 5 năm 2010.
  • Tucker, Abigail. “ Côn trùng có ý thức không? ”  Smithsonian.com , Viện Smithsonian, ngày 1 tháng 7 năm 2016.
  • Hadley, Debbie. “Côn trùng có não không?” ThoughtCo, ngày 16 tháng 2 năm 2021, thinkco.com/do-insects-have-brains-1968477.